Có bầu ăn dưa hấu được không
Giá trị dinh dưỡng của dưa hấu
Theo Wiki, dưa hấu là loài thực vật họ bầu bí, có vỏ cứng, chứa nhiều nước. Dưa hấu có nguồn gốc từ châu Phi. Sau đó được trồng rộng rãi ở nhiều châu lục khác trên thế giới.
Tại Việt Nam, dưa hấu là loại trái cây dân dã, được trồng ở nhiều nơi. Đặc biệt, dưa hấu có liên quan đến văn hóa của người Việt. Quả dưa hấu tại Việt Nam bắt nguồn từ sự tích Mai An Tiên và dưa hấu là loại trái cây không thể thiếu trong mâm ngũ quả của người Việt.
Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, dưa hấu được cung cấp quanh năm ra thị trường với nhiều loại khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, dưa hấu đỏ có hình thuôn dài vẫn là loại được người dân ưa chuộng nhất.
Theo đông y, dưa hấu là loại quả có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng giải khát, hạ nhiệt, lợi tiểu, sinh tân dịch, thông tiểu tiện, trị tê đau, lỵ ra máu. Hạt dưa hấu cũng có vị ngọt, tình hàn, tác dụng lợi tiểu, hạ khí. Vỏ dưa hấu cũng có vị ngọt, co tác dụng thanh nhiệt, giải độc tốt.
Có bầu ăn dưa hấu được không, cách làm PANNA COTTA DƯA HẤU đơn giản
Một số thầy thuốc dân gian còn sử dụng dưa hấu để điều trị chứng cao huyết áp, tiểu buốt, viêm thận, phù thũng, nóng vùng bàng quang, say rượu, giảm sốt, chữa viêm họng...
Đối với chữa bệnh, dưa được xem là loại quả có công dụng làm hạ huyết áp cực tốt. Dưa hấu cung cấp nguồn citrulline dồi dào. Sau khi đi vào cơ thể được chuyển đổi thành arginine giúp sản xuất oxit nitric. Oxit nitric giúp làm giãn mạch máu làm giảm huyết áp hiệu quả.
Những người mới luyện tập thể dục thể thao thương có hiện tượng đau nhức cơ bắp thì nên tăng cường ăn dưa dấu. Theo một số nghiên cứu chỉ ra, nước ép dưa hấu có tác dụng giảm đau cơ bắp hiệu quả và tăng cường hiệu suất tập thể dục.
Ăn dưa hấu giúp giảm lượng đường trong máu hiệu quả. Với những người bị tiểu đường được khuyên nên thường xuyên ăn dưa hấu. Bởi dưa hấu có khả năng làm giảm lượng insulin trong máu. Insulin là hoạt chất làm tăng lu
Theo nghiên cứu của khoa học hiện đại, dưa hấu có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Trong dưa hấu có chứa chủ yếu là nước và carbs. Đặc biệt, dưa hấy không có chứa protein, chất béo và cực ít calo.
Cụ thể, trong dưa hấu có chứa nhiều lipid, glucid, chất xơ, tro, ca, fe, mg, kali, Zm... Và các loại vitamin: B1, B2, B3, B5, B6, B9, C, PP. Ngoài ra còn có citrulline, lycopene, manitol, beta caroten.
Đối với làm đẹp, dưa hấu còn có tác dụng bảo vệ da khi bị bỏng. Dưa hấu còn giúp làm se khít lỗ chân lông, tăng độ đàn hồi cho da, giúp da trở nên sáng mịn hơn. Mặt khác, dưa hấu còn giúp mái tóc trở nên óng mượt, chống tóc khô, tóc dễ gãy, dễ dụng.
Bà bầu có thể ăn dưa hấu trong thời kỳ dưỡng thai
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, bà bầu nên bổ sung dưa hấu vào thực đơn dưỡng thai của mình. Bởi trong dưa hấu có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Ăn dưa hấu giúp giảm ốm nghén, mệt mỏi: Trong những tháng mang thai đầu, bà bầu nên ăn dưa hấu thường xuyên để giảm nhanh các cơn mệt mỏi, buồn nôn. Đồng thời giúp kích thích khả năng ăn uống và tạo giấc ngủ sâu hơn.
Có bầu ăn dưa hấu được không, ăn dưa hấu tốt cho hệ tiêu hóa
Ăn dưa hấu ngăn ngừa tình trạng mất nước: Ở dưa hấu có chứa đến hơn 90% là nước. Vì vậy những bà bầu bị tiêu chảy, mất nước thì nên thường xuyên ăn dưa hấu. Ăn dưa hấu giúp bổ sung một lượng nước đầy đủ cho cơ thể.
Một tác dụng tuyệt vời của dưa hấu đó là khả năng ngăn ngừa tiền sản giật. Trong dưa hấu có chứa hàm lượng lycopen cao có thể ngăn ngừa lão hóa, ngăn chặn nguy cơ bị tiền sản giật.
Ngoài ra, bà bầu ăn dưa hấu còn giúp cải thiện làn da, chống lại tình trạng khô da, sần sùi, bong tróng và sáng da.
Tại sao bà bầu không nên ăn dưa hấu ướp lạnh
Theo quan niệm dân gian, bà bầu không nên ăn dưa hấu ướp lạnh. Bởi dưa hấu ướp lạnh có thể khiến bà bầu bị sảy thai và mắc một số bệnh nguy hiểm.
Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh điều này. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều nhận định, dưa hấu có nhiều vitamin, khoáng chất quan trọng giúp lợi tiểu, giải độc, giảm stress.
Có bầu ăn dưa hấu được không, bà bầu không nên ăn dưa hấu ướp lạnh
Một vài nghiên cứu, bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu ướp lạnh. Bởi sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, sinh lý thay đổi, lượng insulin tiết không đủ gây bệnh tiểu đường.
Đối với dưa hấu ướp, bà bầu nên hạn chế ăn để tránh bị đau bụng hoặc tiêu chảy.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm