Có bầu ăn quả nhãn được không
Giá trị dinh dưỡng trong quả nhãn
Giống như các loại hoa quả khác, trong quả nhãn có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho cơ thể. Đây là loại quả có thể sử dụng ăn tráng miệng hàng ngày sau mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên người dân nên ăn nhãn vừa phải để tránh tình trạng nóng trong.
Có bầu ăn quả nhãn được không, đây là loại quả có vị ngọt, tính nóng
Tại Việt Nam, nhãn được trồng ở nhiều vùng trong cả nước với nhiều giống khác nhau như: nhãn trơ, nhãn nước, nhãn lồng, nhãn xuồng cơm vàng, nhãn tiêu da bò (nhãn quế).
Ngoài sử dụng để ăn tươi, quả nhãn còn đươc bóc lấy cùi sấy khô làm long nhãn. Long nhãn có màu nâu hoặc đen, dẻo, ăn rất ngọt. Long nhãn là một vị thuốc trong đông y, được sử dụng để chữa chúng mất ngủ, suy nhược thần kinh, khó ngủ...
Theo đông y, nhãn là loại trái cây có tính nóng, cùi nhãn có vị ngọt thơm. Ăn nhãn giúp dưỡng khí, an thần, bổ tỳ. Bởi vậy, nhãn là trái cây rất được người Việt ưa chuộng.
Long nhãn có được sử dụng làm thuốc sắc, thuốc cao, thuốc hoàn hoặc sử dụng là rượu thuốc. Rượu thuốc được ngâm từ long nhãn cùng một số vị thuốc khác có tác dụng chống mất ngủ rất tốt.
Tuy nhiên, các bác sĩ đông y khuyên những người nóng trong, cao huyết áp, tiểu đường không nên sử dụng.
Có bầu ăn quả nhãn được không, nhãn còn được sử dụng làm thuốc trong đông y
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong quả nhãn có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Trong quả nhãn có chứa các loại vitamin như: vitamin C, B2, A. Ngoài ra, trong nhãn còn chứa lượng lớn sắt cần thiết cho những người thiếu sắt, nhất là bà bầu. Chất Riboflavin trong nhãn có tác dụng cực tốt đối với mắt, nhất là những người có hiện tượng bị đục thủy tinh thế hay mờ mắt.
Ngoài ra, trong quả nhãn còn có nhiều khoáng chất khác như kali, photpho, đường, chất béo, glucoza...
Bà bầu nên hạn chế ăn nhãn
Trong quả nhãn có chứa hàm lượng lớn vitamin C, đây là chất giúp tăng cường hệ miễn của bà bầu. Đồng thời cũng là chất giúp cơ thể hấp thu sắt nhanh chóng và chống oxy hóa, ngăn chặn sự hình thành các chứng bệnh mãn tính, ung thư.
Bà bầu ăn nhãn còn giúp bổ máu, cung cấp lượng sắt cần thiết để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Trong thời gian mang thai, bà bầu ăn nhãn còn tăng cường độ sáng của mắt, chống đục thể tinh thể.
Nếu bà xuất hiện hiện tượng tích nước (phù nhẹ) cs thể uống nước nhãn. Nước nhãn giúp hạn chế tình trạng phù người trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu cần sử dụng hợp lý không nên uống quá nhiều nước nhãn tránh tình trạng nóng trong, phát ban, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như thai nhi.
Có bầu ăn quả nhãn được không, bà bầu nên ăn nhãn ở mức độ vừa phải để tránh tình trạng nóng trong
Một nghiên cứu khác chỉ ra, phụ nữ sau sinh nếu xuất hiện các hiện tượng chóng mặt đau đầu, có thể sử dụng cháo nhãn để ăn. Cháo nhãn có tác dụng ích khí bổ huyết rất tốt.
Tuy nhiên, những nghiên cứu khoa học hiện nay chứng minh, bà bầu cần hạn chế ăn nhãn trong thời gian mang thai, nhất là bà bầu bị nóng trong. Nếu bà bầu ăn nhãn quá nhiều có thể xuất hiện hiện tượng táo bón, đắng miệng, rát họng, nóng trong. Bởi vậy, ăn nhãn không chỉ không có tác dụng bổ thai mà còn gây nên tình trạng động thai. Phụ nữ mang thai ở tháng thứ 7 - 4 nên kiêng ăn nhãn.
Hơn nữa, những bà bầu bị cao huyết áp, tiểu đường thì không nên ăn quá nhiều nhãn. Bởi nhãn có thể làm tăng khí nóng trong người dẫn đến huyết áp tăng, đau bụng dưới, động thai.
Một số người cho rằng, trong 3 tháng đầu mang thai bà bầu cũng không nên ăn nhãn bởi trong nhãn có chất làm co bóp tử cung dẫn đến tình trạng sảy thai. Thậm chí ở tháng cuối thai kỳ bà bầu cũng không nên ăn nhãn để hiện tượng sinh non, ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ và trẻ em.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm