Có bầu ăn quả thanh mai được không

Có bầu ăn quả thanh mai được không? Thanh mai là loại trái cây có tính mát nên rất tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi. Vào mùa hè, bà bầu có thể làm thanh mai ngâm đường uống giải khát hoặc làm siro để chữa ho.
24/10/2017 09:31

 Tác dụng của quả thanh mai

Quả thanh có tên gọi khác là dâu rượu, được trồng nhiều tại Trung Quốc và một số tỉnh Việt Nam. Mùa quả thanh mai bắt đầu từ tháng 3 - 4 hàng năm, kéo dài đến hết tháng 6. Ở một số tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, người dân thường phơi khô quả thanh mai sau đó đem hấp lên để bảo quản, tránh bị mọt hoặc bị các loại vi khuẩn xâm hại.

Quả thanh mai khá nhỏ, hình tròn tương đương với hạt lạc. Bên ngoài được phủ một lớp lông dày, bên trong có hạt cứng. Khi xanh quả có vị chua nhưng khi chín quả chuyển sang vị ngọt dịu hơn.

Co bau an qua thanh mai duoc khong (3)

 

Có bầu ăn quả thanh mai được không, quả thanh mai còn được gọi là dâu rượu hoặc dâu rừng

Quả thanh mai được sử dụng giống như một loại trái cây giải nhiệt vào mùa hè. Ở một số vùng, người dân sử dụng thanh mai để làm gia vị chế biến các món ăn đặc sản.

Theo đông y, quả thanh mai có vị chua, ngọt, tính mát và có hương thơm nên có tác dụng thanh nhiệt, bổ phổi. Thanh mai thường được phơi khô để sắc làm thuốc chữa bệnh.

Ngoài làm trái cây giải khát, quả thanh mai chín còn được sử dụng để ngâm rượu, làm siro. Nước ép ra từ quả thanh mai chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa.

Những người mắc bệnh tiểu đường nên thường xuyên ăn quả thanh mai để cân bằng lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, quả thanh mai còn cực tốt cho máu, chống lão hóa và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Đối với y học cổ truyền, quả thanh mai được xem là vị thuốc tốt, có thể chữa và hỗ trợ điều trị rất nhiều loại bệnh khác nhau. Trước đây, người Trung Quốc sử dụng quả thanh mai làm thuốc trị tiêu chảy, ho, đau dạ dày, kiết lị. Ngoài ra còn được dùng làm thuốc chữa mồ hôi chân, làm lành nhanh các vết thương ngoài da.

Theo phân tích của y học hiệu đại, trong quả thanh mai xanh chứa nhiều thành phần hóa học quan trọng như axit hữu cơ, tanin, vitamin C, đường, sắc tố anthoxyan...

Một số tác dụng không thể bỏ qua của quả thanh mai:

- Tốt cho hệ tim mạch: Quả thanh mai chứa hàm lượng calo cao cùng các loại vitamin như C, E, A... giúp bảo vệ các tế bào khỏi sự xâm hại của các gốc tự do và các mềm bệnh về tim. Chất chống oxy hóa trong quả thanh mai cũng giúp chống lại tình trạng viêm ở thành động mạch.

- Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Quả thanh mai chứa cục ít chất béo và calo. Vì vậy, người béo ăn quả thanh mai hàn ngày có thể giúp lấy lại vóc dáng trong thời gia ngắn.

Co bau an qua thanh mai d

 

Có bầu ăn quả thanh mai được không, quả thanh mai có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người

- Làm giảm huyết áp: Những người bị huyết áp cao có thể ăn quả thanh mai thường xuyên để trung hòa các gốc tự do trong máu và các chất trong cơ thể ổn định. Một số chất trong quả thanh mai còn hỗ trợ hình thành cholesterol có lơi cho sức khỏe.

- Chống ung thư da: Nếu những người thường xuyên ăn thanh mai có thể hạn chế tối đa tình trạng ung thư da. Bởi trong thanh mai có chứa chất cyanidin-3-glucoside. Chất này có tác dụng chống lại các tổn thương của tia cực tím, mỹ phẩm và các loại vi khuẩn.

- Ngoài ra, quả thanh mai được ăn đúng cách còn giúp mắt sáng hơn, tốt cho đường tiêu hóa, ngăn ngừa lão hóa sớm, bảo vệ xương khớp, điều hòa đường huyết.

Bà bầu có thể ăn được quả thanh mai

Hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh, bà bầu không thể ăn được quả thanh mai. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu có thể ăn quả thanh mai giống như các loại trái cây khác.

Quả thanh mai có vị hơi chua, có tính mát nên khá tốt cho sức khỏe bà bầu, nhất là những bà bầu có hiện tượng nóng trong. Thanh mai có thể được ăn tươi hoặc ngâm với đường, mật ong làm thức uống giải khát.

Một vài nghiên cứu gần đây chỉ ra, trong quả thanh mai có nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe bà bầu và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Lượng vitamin C dồi dào trong quả thanh mai có tác dụng chống lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch.

Co bau an qua thanh mai d

 

Có bầu ăn quả thanh mai được không, bà bầu ăn thanh mai giúp giải nhiệt, tăng sức đền kháng và giúp mắt sáng hơn

Hàm lượng khoáng chất trong quả thanh mai còn tốt cho máu, não, ngăn ngừa các bệnh tiểu đường, tốt cho da và mắt.

Nhưng bà bầu có dấu hiệu viêm khớp hoặc mắc một số bệnh viêm nhiễm khác có thể thường xuyên ăn quả thanh mai. Vì trong thanh mai có chứa chất OPC, chất này có tác dụng nuôi dưỡng và bảo vệ các mô liên kết không bị tổn thương..

Ngoài ra, trong quả thanh mai còn chứa nhiều vitamin E, có tác dụng làm đẹp da, cải thiện một số vấn đề về da như mụn nhọt, dị ứng da trong thời kỳ mang thai.

Bà bầu cần ăn thanh mai đúng cách

Thanh mai là loại quả dễ ăn nên được rất nhiều bà bầu ưa chuộng. Hiện nay, trên mạng xã hội chia sẻ rất nhiều cách sử dụng thanh mai khác nhau đem lại những công dụng khác nhau. Tuy nhiên, cùng với lợi ích quả thanh mai cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với bà bầu nếu không biết cách sử dụng hợp lý.

Có bầu ăn quả thanh mai được không, bà bầu phải ngâm kỹ thanh mai trong nước muối loãng trước khi ăn để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi

Trên bề mặt quả thanh mai có nhiều lỗ hổng khá lớn, đây là nơi trú ẩn của nhiều loại vi khuẩn, sâu bọ nguy hiểm. Bởi vậy, trước khi ăn quả thanh mai bà bầu cần ngâm thanh mai trong nước muối pha loãng khoảng 20 - 30 phút. Khi nào thấy những con sâu ra hết thì mới được sử dụng.

Sức hút của quả thanh mai khá lớn, nên nhiều thương nhân bắt đầu nhập thanh mai từ Trung Quốc hoặc thanh mai không rõ nguồn gốc chứa nhiều chất bảo quả. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bà bầu. Bởi vậy, khi mua về ăn bà bầu cần chọn quả tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng.

comment Bình luận

largeer