Có nên ăn lê khi đói không?
Giá trị dinh dưỡng của quả lê
Lê là loại trái cây có nguồn gốc từ Châu Âu nhưng giờ đây được trồng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới. Lê là loại quả có hương vị thơm ngon, dễ ăn, giàu giá trị dinh dưỡng.
Lê có thể ăn tươi hoặc chế biến thành nhiều món ăn vặt khác nhau. Lê được dùng làm nguyên liệu để chế biến, trưng cất thành rượu ở các nước phương Tây.
Lê là loại quà giàu giá trị dinh dưỡng với nhiều loại vitamin và khoáng chất
Hiện nay, trên thế giới có khoảng 3000 giống lê khác nhau, tuy nhiên trong đó, lê vỏ vàng, ruột trắng là loại phổ biến và được ưa chuộng nhất.
Các chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra, lê là loại quả chứa nhiều nước, carbohydrat và giàu chất xơ. Tuy lượng carb trong lê cao nhưng chỉ số glycemic lại khá thấp chỉ khỏang 33 đến 42 giúp ổn định lượng đường trong máu. Do đó, các chuyên gia khuyến khích người mắc bệnh tiểu đường nên ăn lê thường xuyên.
Theo những nghiên cứu này đã chỉ ra, trong quả lê có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, K, kali, đồng... cùng các hợp chất thực vật như Axit chlorogenic, Epicatechin, Cyanidin, Quercetin.
Nhờ có chứa các hoạt chất có lợi, quả lê giúp duy trì trọng lượng cơ thể và ngăn chặn sự phát triển của bệnh tiểu đường type 2. Bởi trong quả lê giàu flavonoid, epicatechin, quercetin và anthocyanin. Những chất này giúp cải thiện insulin và ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng mạnh.
Ăn lê thường xuyên giúp duy trì trọng lượng cơ thể và ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2
Ngoài ra, vỏ quả lê còn được coi là một loại dược liệu có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và ngăn chặn các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.
Phụ nữ từ 40 tuổi trở nên có hiện tượng béo phì có thể ăn lê để giảm cân. Hiệu quả giảm cân của lê tương đương với yến mạch. Phụ nữ ăn lê hàng ngày sẽ kích thích các loại vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa hoạt động hết công suất giúp loại bỏ các chất thừa, chất gây béo phì.
Có nên ăn lê khi đói không?
Mặc dù là loại quả chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ nhưng các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn lê khi đói. Do các sợi thô được tìm thấy trong quả lê có thể làm tổn thương lớp màng nhầy tinh tế của dạ dày khi rỗng.
Có nên ăn lê khi đói không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không nên ăn lê khi đói
Khi bụng đang đói, tuyệt đối không nên ăn những thực phẩm chứa nhiều axit, tannin hoặc có nhiều nhựa. Chúng có thể gây hại cho dạ dày. Vì vậy, khi đói nên ăn các thực phẩm chứa nhiều tinh bột như gạo, bột yến mạch, ngũ cốc, trứng, dưa hấu…
Một số lợi ích của quả lê
- Giảm cholesterol
Lê có chứa pectin đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm các cholesterol trong cơ thể.
- Giảm sốt
Khi bị sốt, sử dụng nước ép quả lê sẽ có tác dụng hạ sốt và tăng cường sức đề kháng để bệnh nhanh chóng hồi phục.
- Tốt cho ruột già
Lê là nguồn vitamin và chất xơ dồi dào rất có lợi cho hệ thống tiêu hóa.
- Ngăn ngừa ung thư
Lê giàu vitamin C, giúp ngăn ngừa các gốc tự do phát triển và phòng ngừa các bệnh ung thư.
Nhờ hàm lượng vitamin C cao, lê giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả
- Cung cấp năng lượng
Quả lê có thể cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng chứa glucose rất tốt cho sức khỏe.
- Ngăn ngừa táo bón
Quả lê có chứa các thành phần dinh dưỡng có tác dụng giống như thuốc nhuận tràng. Nếu ăn lê thường xuyên, chứng táo bón sẽ suy giảm.
- Kháng viêm
Những người bị viêm khớp có thể ăn quả lê do chúng có chứa hợp chất chống viêm giúp đẩy lùi những cơn đau và điều trị viêm hiệu quả.
- Huyết áp
Ăn lê thường xuyên giúp điều trị chứng cao huyết áp nhờ chất chống oxy hoá glutathione giúp duy trì mức huyết áp ổn định.
- Ngăn ngừa loãng xương
Trong lê có chứa các boron, rất tốt cho việc chuyển hóa canxi trong cơ thể, giúp cơ thể có mật độ xương rắn chắc.
- Tốt cho hệ miễn dịch
Sử dụng lê thường xuyên sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch do có chứa immunity, chất này khi vào cơ thể sẽ giúp hệ miễn dịch của bạn làm việc hiệu quả.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm