Có nên uống sữa đậu nành khi đói không?
Thành phần dinh dưỡng của sữa đậu nành
Sữa đậu nành là một trong những thức uống phổ biến được chế biến từ đậu tương. Sữa đậu nành có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, ngậy.
Hiện nay, để làm tăng hương vị cho sữa đậu, chúng được đưa vào sản xuất công nghiệp với nhiều hương vị khác nhau như vani, socola, hương dâu...
Sữa đậu nành là loại thức uống được chế biến từ đậu tương giàu dinh dưỡng
Trong dân gian, sữa đậu nành được chế biến khá đơn giản. Chỉ cần xay hạt đậu tương bằng máy xay sinh tố theo tỷ lệ 200g đậu trên 0,5 lít nước. Sau đó, lọc phần đã xay bằng khăn hay rây thật nhỏ để thu lấy nước cốt. Nước cốt này được đun sôi để nguội sẽ thành sữa đậu nành.
Theo Đông y, sữa đậu nành giàu giá trị dinh dưỡng có tác dụng thanh phế, tiêu đờm, làm giảm mỡ máu, giảm huyết áp. Mỗi ngày uống một cốc sữa đậu nành có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng, tiểu đường…
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng cho biết, trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi trở lên có thể uống sữa đậu nành thay thế sữa bột. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trong sữa đậu nành có chứa các thành phần dinh dưỡng bổ dưỡng gần bằng sữa bò.
Trong sữa đậu nành có chứa nhiều vitamin A, D, E và K
Trong sữa đậu nành có chứa nhiều vitamin A, D, E, K, chất đạm, béo không thua kém gì sữa bột. Ngoài ra, trong sữa đậu nành còn chứa nhiều vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6) và vitamin E, giàu các khoáng chất Ca, Fe, Mg, K, Na.
Một trong những lợi ích của sữa đậu nành là không có lactose nên có thể dùng thay thế sữa bò cho những người dễ bị đau bụng do lactose. Không chỉ vậy, sữa đậu nành còn chứa ít chất béo bão hòa hơn sữa bò nên rất tốt cho những người mắc bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, do sữa đậu hành có tính thiên hàn, hoạt lợi nên những người có tỳ vị hư hàn, sau ăn hay đầy bụng, chướng hơi, ợ hơi, ợ chua, dễ bị đi ngoài, người có triệu chứng thận hư, di tinh, tiểu đêm… không nên uống sữa đậu nành.
Hơn nữa, tuyệt đối không nên uống sữa đậu nành khi chưa đun sôi. Do sữa đậu nành chưa được đun sôi có chứa chất có hại saponin và dung môi protein chống dịch tụy. Nếu uống vào có thể gây ra trúng độc với triệu chứng buồn nôn, đi ngoài, tứ chi đau mỏi.
Có nên uống sữa đậu nành khi đói không?
Uống sữa đậu nành khi đói có thể sẽ khiến protein trong sữa đậu nành biến thành nhiệt lượng và tiêu hao mất. Vì vậy, nếu uống sữa đậu nành vào thời điểm này sẽ không mang lại tác dụng bồi bổ cho cơ thể. Khi uống sữa đậu, tốt nhất nên ăn cùng các chất tinh bột như bánh bao, bánh mỳ… để hấp thụ các dưỡng chất được tối ưu.
Có nên uống sữa đậu nành khi đói không? Theo các chuyên gia, không nên uống sữa đậu nành khi đói
Mỗi ngày, uống một cốc sữa đậu nành sẽ giúp phòng ngừa ung thư đại tràng hiệu quả. Đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường, uống sữa đậu nành sẽ giúp làm giảm đường huyết hiệu quả.
Bên cạnh việc không uống sữa đậu nành khi đói cần tránh uống quá nhiều, vì điều này dễ gây ra khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy do các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành không đựợc hấp thu hết, ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa. Đối với người lớn, không nên uống quá 500ml/ngày.
Nhiều người có thói quen đánh trứng vào sữa đậu nành hoặc uống sữa đậu nành cùng với trứng vì nghĩ rằng điều này sẽ làm tăng thêm chất dinh dưỡng. Thực tế, trong lòng trắng trứng khi kết hợp với men tripsin trong sữa đậu nành sẽ tạo thành một hợp chất kết tủa làm cơ thể khó hấp thu, thậm chí còn làm mất đi những chất dinh dưỡng của trứng và sữa đậu nành.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong sữa đậu nành có chứa chất ức chế men saponin, trypsin và một số hoạt chất không có lợi cho cơ thể do vậy nên đun sôi sữa đậu nành trước khi uống. Nếu uống sữa đậu nành chưa được đun sôi có thể gây tình trạng buồn nôn, đau bụng, đi ngoài, thậm chí là dẫn tới ngộ độc thực phẩm.
Không nên uống quá nhiều sữa đậu nành
Nhiều người thường đựng sữa đậu nành trong 1 bình giữ nhiệt để tiện uống dần. Tuy nhiên, đây lại là một hành động sai lầm bởi vi khuẩn rất dễ sinh trưởng và phát triển trong môi trường sữa đậu nành ấm để lâu. Vì vậy, sau khoảng 3 - 4 giờ sữa đậu nành sẽ bị biến chất, không những không đem lại hiệu quả giảm béo bụng mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Nguyễn Phương Hoa: Người kiến tạo thành công từ kiến thức và đam mê
“Thành công có công thức, thất bại có lý do” - câu nói này đã trở thành kim chỉ nam cho hành trình khởi nghiệp đầy gian nan nhưng cũng vô cùng ý nghĩa của CEO Nguyễn Phương Hoa, người sáng lập và điều hành Tập đoàn Relab Group.November 14 at 9:11 am -
Lợi ích vượt trội của sữa hạt đối với sức khỏe
Trong thời gian gần đây, sữa hạt được coi là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đối với rất nhiều đối tượng. Vậy sữa hạt là gì? Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc trên!November 13 at 10:23 am -
Vai trò của 2’FL HMO đối với trẻ nhỏ
Trong thời gian gần đây, trong một số loại sữa công thức có bổ sung thành phần dưỡng chất quan trọng là 2’FL HMO. Vậy dưỡng chất này là gì? Có lợi cho trẻ em như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các mẹ thông tin hữu ích về loại dưỡng chất đặc biệt này.November 13 at 10:23 am -
Sản xuất gia công sữa hạt theo yêu cầu – đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thị trường hiện đại
Sữa hạt dần trở thành lựa chọn dinh dưỡng phổ biến, đặc biệt với những người tìm kiếm thay thế sữa động vật hoặc duy trì chế độ ăn lành mạnh. Nhu cầu sữa hạt tăng cao khi người tiêu dùng chú trọng hơn vào dinh dưỡng tự nhiên và sức khỏe bền vững. Dịch vụ gia công sữa hạt theo yêu cầu là giải pháp lý tưởng giúp các thương hiệu cung cấp sản phẩm sữa hạt chất lượng.November 13 at 10:23 am