Có kinh nguyệt ăn quả lê được không?

Có kinh nguyệt ăn quả lê được không? Chế độ ăn uống khoa học và điều độ giúp chị em làm giảm triệu chứng khó chịu trong ngày đèn đỏ như đau bụng, đau lưng, đầy hơi, khó tiêu...
22/03/2018 12:08

Có kinh nguyệt ăn quả lê được không?

Lê là loại quả có nguồn cung cấp chất xơ dinh dưỡng và vitamin C tốt cho cơ thể. Ngoài ra, lê còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết như B1, B2, B3...

Lê có lợi trong việc điều trị viêm nhiễm màng nhầy, viêm ruột kết, các rối loạn túi mật kinh niên, viêm khớp và bệnh gout. Không chỉ vậy, lê cũng có lợi trong việc hạ huyết cao và kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu, tăng tính axit của nước tiểu.

Co kinh nguyet an qua le duoc khong 2

Có kinh nguyệt ăn quả lê được không? Quả lê chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo lê có tính hàn dễ gây lạnh cho cơ thể. Vì vậy, có kinh nguyệt không nên ăn quả lê để tránh bị đau bụng kinh nhiều hơn. Trong ngày đèn đỏ, chị em nên ăn những thực phẩm như nấm, lạc, long nhãn... Nếu ăn quả lê, cần uống nước gừng đun với đường đỏ để làm cân bằng lại quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể.

Trong kỳ kinh nguyệt, nếu ăn những thực phẩm có tính hàn như quả lê sẽ dẫn đến hiện tượng máu không lưu thông. Theo Đông y, lúc này cổ tử cung sẽ co lại để máu kinh được đưa ra ngoài, nếu ăn đồ có tính hàn, nhiệt độ trong ruột và dạ dày sẽ hạ xuống, gây ảnh hưởng khiến tử cung khó co lại, máu không được lưu thông, đóng thành cục, hiện tượng đau bụng kinh sẽ đau hơn.

Co kinh nguyet an qua le duoc khong 3

Có kinh nguyệt ăn quả lê được không? Quả lê có tính hàn nếu ăn trong ngày đỏ có thể gây đau bụng kinh

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng quả lê chứa nhiều magie và vitamin có tác dụng cải thiện tâm trạng tốt cho chị em phụ nữ trong những ngày đèn đỏ. Quả lê giù magie có tác dụng điều tiết serotonin giúp cân bằng tâm trạng của não bộ. Hơn nữa, magie còn giúp chị em tránh được các triệu chứng như căng ngực và đầy bụng.

Một số lợi ích của quả lê

Tốt cho hệ tim mạch

Một nghiên cứu công bố năm 2007 trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ cho biết, những phụ nữ có thói quen ăn nhiều hoa quả, đặc biệt là những loại quả chứa flavonoid (chất tạo ra sắc tố vàng hoặc xanh) như lê, táo thì sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những loại quả có sắc tố xanh và vàng (bao gồm cả quả lê) sẽ làm giả nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch, đặc biệt là ở phụ nữ đã mãn kinh.

Co kinh nguyet an qua le duoc khong 4

Có kinh nguyệt ăn quả lê được không? Quả lê có tác dụng tốt cho hệ tim mạch

Phòng chống đột quỵ và tai biến

Chất xơ trong quả lê có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động bình thường. Một cuộc nghiên cứu được đăng trên Tạp chí của Hiệp hội tim mạch Mỹ cho thấy, nếu tăng cường thêm 7g chất xơ vào khẩu phần ăn hàng ngày, nguy cơ phải đối mặt với cơn đột quỵ đầu tiên trong cuộc đời sẽ giảm khoảng 7%. Một quả lê to sẽ cung cấp khoảng từ 8g - 10g chất xơ.

Tăng cường hệ miễn dịch

Chất flavonoid có trong lê là một chất oxy hóa có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Khi có triệu chứng của bệnh cảm cúm, nên ăn một quả lê hoặc uống nước lê rất tốt cho cơ thể.

Co kinh nguyet an qua le duoc khong 5

Quả lê có chứa flavonoid và chất oxy hoá giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Bổ sung năng lượng

Ăn một quả lê có thể để làm giảm triệu chứng và dấu hiệu mệt mỏi hay suy nhược bởi chúng giúp hấp thụ glucose và chuyển hóa thành năng lượng để cơ thể hoạt động.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ruột kết

Quả lê có chứa một hàm lượng không nhỏ vitamin C - chất chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể chiến đấu chống lại các bệnh ung thư. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ trong lê còn có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết.

Co kinh nguyet an qua le duoc khong 6

Có kinh nguyệt ăn quả lê được không? Chất xơ trong quả lê giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết

Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho thấy, việc tiêu thụ những loại trái cây chứa nhiều chất anthocyanin sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Trong đó, lê là loại quả có hàm lượng chất anthocyanin dồi. Không chỉ vậy, lê còn có chỉ số đường huyết thấp, giúp giữ lượng đường trong máu luôn ổn định. Khi ăn lê, không nên gọt bỏ vỏ, vì phần lớn các chất dinh dưỡng đều nằm trong lớp vỏ của loại quả này.

Phòng chống ung thư

Hàm lượng chất xơ cao trong quả lê có thể giúp kết dính các axit mật thứ cấp. Sự hiện diện quá mức của những hợp chất này - vốn luôn ở trong ruột, có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư ruột già và những rắc rối khác ở ruột. Lê và một số loại trái cây khác cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư cho dạ dày.

Hạ sốt

Quả lê có tác dụng làm giảm sốt vì tính mát và giải nhiệt cho cơ thể. Do đó, khi bị sốt nên uống nước ép lê để làm giảm triệu chứng này hiệu quả.

Co kinh nguyet an qua le duoc khong

Có kinh nguyệt ăn quả lê được không? Quả lê có tác dụng làm giảm sốt và giải nhiệt

Giúp giảm cân

Khoa học đã chứng minh, một quả lê trung bình chỉ cung cấp khoảng 100 calo, khá ít so với các loại trái cây có vị ngọt khác. Ngoài ra, lê còn có nguồn vitamin C dồi dào, rất tốt cho cơ thể của phụ nữ, đặc biệt là làm đẹp da. Tuy nhiên,  tác dụng giảm cân của quả lê là nằm ở lượng chất xơ dồi dào. Một quả lê trung bình có 5g chất xơ, bằng 1/4 lượng chất xơ cơ thể cần có trong một ngày.

Chất xơ trong quả lê có tính xốp sẽ nhanh chóng làm đầy bao tử và cảm giác no sẽ giúp hạn chế ý muốn ăn thêm các loại thực phẩm khác.

comment Bình luận

largeer