Công dụng chữa bệnh của quả sấu

Sấu là món ăn hấp dẫn trong những ngày hè nóng bức. Trong Đông y, sấu còn là bài thuốc chữa bệnh, tẩm bổ cơ thể hàng đầu. Công dụng chữa bệnh của quả sấu chính là giá trị lớn nhất của loại quả này.
09/07/2018 15:15

Trong Đông y quả sấu lúc xanh có vị chua hơi chát, khi quả chín có vị chua, ngọt, tính mát, sử dụng trị nhiều bệnh chứng như nhiệt miệng, khô khát, ngứa cổ, đau họng, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa…

Một quả sấu chín chứa 80% nước, 1% acid hữu cơ, 1,3% protid, 8,2% glucid, 2,7% cellulose, 0,8% tro, 100mg% calcium, 44mg% phospho, với sắt và 3mg% vitamin C.

Sau đây là những bài thuốc trị bệnh từ quả sấu:

Sấu trị ho

cong dung chua benh cua qua sau

Công dụng trị ho của sấu là điều không thể chối cãi

Dùng 400g cùi sấu ngâm với ít muối hoặc sắc lấy nước cho chút đường đủ ngọt, uống 2-3 lần trong ngày. Hoặc lấy hoa, quả sấu sắc với 300ml nước còn lại 100ml, chia ra 2-3 lần uống trong ngày.

Sấu giúp tăng cường hệ tiêu hóa

Nhờ có vị chua thanh nên sấu có tác dụng thanh nhiệt giải khát và kích thích làm tăng tiêu hóa. Lấy khoảng 200g quả sấu tươi đã cạo vỏ đem hấp với đường, khi dùng pha với nước uống trong ngày. Ngày uống 2-3 lần..

Hoặc sử dụng quả sấu tươi nấu canh chua với thịt nạc băm, món này vừa bổ dưỡng, thanh nhiệt mà còn kích thích tăng cường tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng.

Sấu trị bỏng

Vỏ thân cây sấu sử dụng làm thuốc trị bỏng và tử cung xuất huyết…. Ở Vân Nam, Trung Quốc người ta còn sử dụng quả sấu giã ra trị ngứa lở, ăn uống không tiêu, còn vỏ rễ cây được làm thuốc trị sưng vú ở phụ nữ.

Sấu chữa say rượu

Dùng 4-6g cùi quả sấu sắc lấy nước uống hoặc hãm với nước sôi mà uống.

Sấu trị nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng

cong dung chua benh cua qua sau

Sấu trị nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng

Lấy từ 4-6g cùi quả sấu khô đem sắc với 2 bát nước còn nửa bát, uống sau bữa ăn sáng. Hoặc 8g cùi quả sấu hãm với nước sôi uống trong ngày. Dùng trong 1 tuần liền. Hoặc có thể lấy quả sấu chín đem dầm với muối hay đường ăn trong ngày.

Sấu trị nôn nghén ở phụ nữ mang thai

Quả sấu xanh nấu với cá diếc hoặc thịt vịt: Cá diếc 2 con, rửa sạch để ráo nước, ướp gia vị, đem nấu với 2 bát nước, khi nước sôi cho khoảng 1-3 quả sấu đã nạo vỏ, đun trong 7-10 phút bắc ra rồi dầm sấu, nêm gia vị cho vừa ăn. Mỗi tuần nên ăn khoảng 3-5 lần.

comment Bình luận

largeer