Ký sinh trùng trong thịt chưa nấu chín có thể gây ung thư não
Nhóm chuyên gia do nhà dịch tễ học James Hodge, khoa Khoa học Dân số, Hiệp hội Ung thư Mỹ và Anna Coghill, Trung tâm Ung thư H. Lee Moffit, Floria, vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa ký sinh trùng Toxoplasma gondii và nguy cơ mắc u thần kinh đệm. Đây là căn bệnh ung thư não hiếm gặp.
Theo CNN, Toxoplasma gondii là một loại ký sinh trùng phổ biến, thường lây nhiễm cho người qua thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm, thịt động vật sống hoặc chưa được nấu chín. Theo nghiên cứu, từ 20 đến 50% dân số toàn cầu đã tiếp xúc loại ký sinh trùng này.
Dự án được thực hiện trên 757 tình nguyện viên. Nhóm chuyên gia tìm ra bằng chứng cho thấy những người bị nhiễm Toxoplasma gondii có nguy cơ phát triển thành u thần kinh đệm.

Toxoplasma gondii là ký sinh trùng đơn bào có thể gây bệnh nguy hiểm cho người nhiễm. Ảnh: Freepik.Trong bài báo đăng trên International Journal of Cancer, nhóm tác giả cho biết đôi khi ký sinh trùng có thể hình thành các u nang trong não. Viêm những nang này có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư hiếm gặp mà họ đã phát hiện.
Các nhà nghiên cứu cho biết thêm phát hiện này cung cấp bằng chứng đầu tiên về mối liên hệ giữa việc nhiễm Toxoplasma gondii và nguy cơ u thần kinh đệm. Dù vậy, họ vẫn cần thêm những dữ liệu khác để xác nhận và củng cố kết quả.
Kết quả không có nghĩa Toxoplasma gondii chắc chắn gây ra u thần kinh đệm. Một số trường hợp bị bệnh ung thư này nhưng không nhiễm Toxoplasma gondii và ngược lại.
Theo Zing.vn

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Xác thực truy xuất nguồn gốc - 'thuốc đặc trị' chống hàng giả
Khi nền kinh tế số đang trở thành một trong những trụ cột phát triển của đất nước, thì yêu cầu về tính xác thực, minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng hóa không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước mà còn là điều kiện tiên quyết để nâng cao niềm tin thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.July 9 at 8:25 am -
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm