Lào Cai đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023
Kế hoạch nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua đường thực phẩm.
Tuyên truyền rộng rãi về an toàn thực phẩm trong đợt Tết Trung thu: Đưa tin bài, cập nhật các thông tin cảnh báo, các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trên cổng thông tin điện tử của UBND, của ngành, trong các chuyên mục của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và Bản tin sức khỏe của ngành Y tế… Đặc biệt huy động hệ thống loa đài truyền thanh xã, phường, thị trấn tham gia tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tuyên truyền lưu động nội dung các thông điệp về an toàn thực phẩm trong đợt Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Lào Cai. Tuyên truyền trực tiếp tại Hội nghị tuyên vận xã và tại các buổi họp thôn, bản. Tổ chức tuyền truyền trực tiếp kiến thức an toàn thực phẩm phòng, chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua đường thực phẩm cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Nội dung tuyên truyền tập trung chủ yếu vào trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng tiêu thụ lớn trong dịp Tết Trung thu như bánh Trung thu, rượu bia, nước giải khát, bánh kẹo...; Các quy định của Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, các thông tư hướng dẫn và các văn bản hướng dẫn liên quan. Tuyên truyền kiến thức khoa học, pháp luật về an toàn thực phẩm nhằm phòng tránh ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua đường thực phẩm; đặc biệt hướng dẫn lựa chọn thực phẩm bao gói sẵn như bánh Trung thu, công tác phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa lũ.
Tiếp tục triển khai việc ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm tại đám cưới, giỗ chạp, bữa ăn đông người với chính quyền địa phương. Phản ánh các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm của các đơn vị, địa phương trong dịp Tết Trung thu 2023; Phản ánh gương người tốt việc tốt và các vấn đề còn tồn tại, vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Kiểm tra về an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý, tránh chồng chéo
Tăng cường kiểm tra đột xuất, kiểm tra hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm trong phạm vi toàn tỉnh nhằm hạn chế tối đa thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm giả lưu hành trên thị trường. Tập trung ưu tiên kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, hoa quả, thịt và sản phẩm từ thịt... Kiểm tra, kiểm soát việc quảng cáo, bán hàng qua mạng xã hội, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm như bánh, kem… tự sản xuất hoặc nhập khẩu không rõ nguồn gốc. Lấy mẫu kiểm nghiệm đối với các sản phẩm đã thực hiện công bố, tự công bố và các sản phẩm đặc thù phục vụ trong dịp Tết Trung thu (nhất là các sản phẩm được vận chuyển từ địa phương khác đến) khi cần thiết.
Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm ở cấp tỉnh, huyện, xã. Theo đó, Sở Y tế chủ trì phối hợp các cơ quan liên quan tham mưu thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh do các ngành: Y tế, Nông nghiệp, Công Thương chủ trì tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; lấy mẫu hậu kiểm các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn khi cần thiết.
UBND huyện, thành phố, thị xã căn cứ tình hình thực tế của địa phương thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm, điều kiện phòng chống dịch của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn căn cứ tình hình thực tế của địa phương thành lập 1 đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra việc thực hiện các điều kiện an toàn thực phẩm tại tất cả các cơ sở thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý.
Đồng thời UBND các huyện, thành phố, thị xã kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của UBND xã, phường, thị trấn (đối với các xã, phường, thị trấn chưa được kiểm tra năm 2023); phấn đấu 100% số xã, phường, thị trấn được kiểm tra.
Việc kiểm tra cơ sở thực phẩm phải khoa học thống nhất, tránh chồng chéo, xử lý nghiêm minh các vi phạm về an toàn thực phẩm. UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành khi được yêu cầu để xử lý các diễn biến phức tạp trong quá trình kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn, nhằm đảm bảo hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Thanh Huyền
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm