Loại thịt nào tốt cho người cao huyết áp? Nếu bạn chỉ ăn chay thì đã bỏ lỡ lợi ích của 4 loại thịt
Nhưng nhiều người lầm tưởng rằng khi đã được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp thì không thể tiếp tục ăn thịt được nữa. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng quan niệm này là sai lầm.
Bạn chỉ cần chú ý đến các loại thịt, cách nấu và lượng ăn, bệnh nhân cao huyết áp cũng có thể ăn thức ăn từ thịt.
Thịt nào tốt cho người cao huyết áp?
- Thịt gà
Thịt gà có hàm lượng đạm cao và là loại thịt trắng, thích hợp để hầm canh, đối với bệnh nhân cao huyết áp tốt nhất nên gọt vỏ vừa ăn, ít mỡ. Collagen, axit docosahexaenoic, axit eicosapentaenoic và các vitamin có trong thịt gà có thể cải thiện độ đàn hồi của mạch máu.
Trong số đó, axit linolenic và axit oleic có thể làm giảm hàm lượng lipoprotein tỷ trọng thấp, do đó làm giảm lipid máu. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng thịt gà có tính ấm, làm ấm trung tiêu và dưỡng khí, tăng cường sinh lực cho lá lách và dạ dày, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường sức mạnh của cơ và xương.
- Thịt cá và tôm, cua
Cá, tôm, cua là loại thịt trắng, giàu đạm chất lượng cao và axit béo không no có lợi cho sự ổn định của huyết áp. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị 40-75 gam cá mỗi ngày và hầu hết thịt nàng tiên cá là không đủ. Phương pháp nấu ăn tốt nhất là hấp.
- Thịt bò và thịt cừu
Thịt bò và thịt cừu là loại thịt đỏ, chứa nhiều protein và nhiều loại nguyên tố vi lượng. Kẽm có thể ngăn ngừa huyết áp cao do quá nhiều kim loại nặng cadmium và có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Magiê có thể tăng sản xuất protein và thúc đẩy quá trình tổng hợp và chuyển hóa insulin .
- Thịt lợn nạc
Ăn thịt lợn nạc đúng cách có thể tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, tốt nhất nên áp dụng phương pháp nấu hấp để tránh ăn nhiều calo, chất béo gây ảnh hưởng đến lipid máu và huyết áp.
Kết luận
Bệnh nhân cao huyết áp có thể ăn thịt, nhưng trong bữa ăn phải ăn nhạt, không được ăn thịt có mùi vị quá nồng như cá muối, thịt xông khói.
Tất nhiên, nếu bệnh tiểu đường kết hợp với mỡ máu cao thì cần ăn ít dầu mỡ, nếu huyết áp cao kết hợp với bệnh tiểu đường thì cần chú ý kiểm soát tổng lượng thịt ăn vào, vì ăn nhiều cũng có thể khiến đường huyết tăng cao.
Bạn cần chú ý tránh ăn các loại thịt hải sản, đồng thời cố gắng uống nước canh càng ít càng tốt, vì hàm lượng purin cao trong canh sẽ làm tăng acid uric máu.
Khánh Hà (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm