Mùng 1 Tết có nên kiêng ăn ốc không?
Mùng 1 Tết có nên kiêng ăn ốc không?
Hình minh họa
Đây là điều mà rất nhiều người thắc mắc, vì ốc vốn là món ăn ngon miệng, rất được yêu thích.
Trong dân gian mọi người luôn truyền tai nhau câu “ăn ốc nói mò”, vì thế vào những ngày đầu năm, nhất là vào mùng 1 Tết để tránh phiền toái đến với bản thân, gia đình nên mọi người thường kiêng kị món ăn này.
Tuy nhiên, trên thực tế không có cơ sở khoa học nào thực sự chứng minh cho việc ăn ốc vào đầu năm sẽ mang đến những điều phiền toái, không may mắn.
Ăn ốc mang đến công dụng gì cho sức khỏe?
Ốc được biết đến là một loại thực phẩm ít chất béo, giàu protein và các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể như magie, selen,…Vì thế việc thường xuyên ăn ốc sẽ đem lại nhiều tác dụng tôt cho sức khỏe, có thể giúp cải thiện các bệnh liên quan đến loãng xương, tăng huyết áp, suy tim,…
Nguy cơ tiềm ẩn từ những món ốc mà bạn nên chú ý
Hình minh họa
Dù món ốc rất ngon, lại giàu dinh dưỡng thế nhưng trong ốc cũng có chứa rất nhiều loại ký sinh trùng có thể gây bệnh cho người như nhiễm giun lươn, nhiễm sán lá gan, sán máng,… Thậm chí, một vài trường hợp ký sinh trùng từ ốc có thể gây ra suy nội tạng, vô sinh, tử vong. Vì thế, khi ăn bạn cần chú ý.
Ốc được biết đến là loại vật chủ trong gian trong chu kỳ sống của nhiều loại ký sinh trùng, và những loại ký sinh trùng này thường sống dai, chỉ chết khi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Vì thế, trước khi ăn ốc bạn nên xử lý chúng thật kỹ. Bạn có thể đem ngâm ốc trong nước gạo, nước chanh, giấm, ớt,…để ốc nhả hết những chất bẩn và những loại ký sinh sống bên trong. Và khi luộc ốc thì bạn nên lưu ý là luộc kỹ để loại bỏ hết những ấu trùng giun sán có bên trong để hạn chế tình trạng tiêu chảy, đau bụng, ói mửa,…có thể xảy ra khi ăn ốc.
Những lưu ý khi ăn ốc bạn cần phải biết
Hình minh họa
Khi ăn ốc thì bạn không nên ngâm ốc quá lâu, vì nếu ngâm quá lâu thì một lượng ốc sẽ chết, điều này sẽ dẫn đến món ăn của bạn có mùi khó chịu khi chế biến, như thế món ăn sẽ vừa không ngon miệng lại vừa dễ bị ngộ độc.
Khi sơ chế ốc thì bạn nên loại bỏ phần ruột và não của ốc. Ruột ốc nằm ở phần đuôi, đây là phần chứa rất nhiều chất bẩn, còn não ốc thì nằm ở phần đầu thường chứa chất độc. Nếu bạn không loại bỏ những phần này khi ăn sẽ dễ bị ngộ độc thực phẩm, chóng mặt, buồn nôn,…
Bạn không nên dùng ốc cùng với rượu bia, vì ốc hay những loại hải sản nói riêng khi ăn vào cơ thể sẽ tạo thành axit uric, chất này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout cho người dùng. Nếu bạn còn dùng kèm rượu bia thì rượu sẽ gây cản trở cho quá trình bài tiết chất đạm dư thừa ra ngoài cơ thể, việc này sẽ khiến axit uric hình thành nhiều hơn trong máu, làm gia tăng nguy cơ bệnh gout.
Không nên dùng ốc với những loại thực phẩm có chứa vitamin C. Vì vitamin C khi kết hợp với asen có trong hải sản sẽ tạo thành asen hóa trị III, đây là chất rất độc thậm chí là có thể dẫn đến tử vong nếu dùng thường xuyên. Vì thế, khi ăn ốc bạn nên chú ý.
Đây là quan niệm dân gian, có tính chất tham khảo không phải thông tin khoa học.
Thu Hằng
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm