Người bị bệnh tiểu đường kiêng ăn gì
Người bị bệnh tiểu đường kiêng ăn gì
Bệnh tiểu đường là căn bệnh thường gặp ở người Việt Nam, nếu không được chữa trị và cải thiện kịp thời có thể dẫn đến những mối nguy hiểm đáng ngờ.
Một trong những nguyên nhân khiến người bị bệnh tiểu đường bị bệnh nặng hơn xuất phát từ việc nhiều người lo lắng rơi vào trạng thái stress nặng và không muốn thực hiện các biện pháp chữa trị nào. Chính vì vậy, để hạn chế và làm giảm sự phát triển của bệnh tiểu đường cần thực hiện các biện pháp phòng tránh hiệu quả đặc biệt là vấn đề ăn uống.
Người bị bệnh tiểu đường kiêng ăn gì? Chế độ ăn uống có tác động lớn đến việc kiểm soát lượng đường trong máu
Chế độ ăn uống có tác động khá lớn đến việc kiểm soát lượng đường trong máu. Vì vậy các bác sỹ cũng đưa ra một vài lời khuyên đối với người mắc căn bệnh tiểu đường đó là kết hợp điều trị bằng thuốc với thay đổi chế độ dinh dưỡng giúp bạn thoát khỏi gánh nặng bệnh tiểu đường.
Nguyên nhân của bệnh tiểu đường là do rối loạn nội tiết trong quá trình chuyển hoá cacbonhydrat. Điều này có sự tham gia của insulin trong tuyến tuỵ bị thiếu hụt hay làm giảm tác động bên trong cơ thể.
Người bị bệnh tiểu đường rất dễ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, suy thận, mạch vành, tai biến mạch máu não,...
Vậy trong chế độ dinh dưỡng, người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng ăn gì để ổn định đường huyết và phòng ngừa các biến chứng?
Người bị bệnh tiểu đường kiêng ăn gì
1. Đồ ngọt
Một trong những loại thực phẩm mà người bị bệnh tiểu đường không nên ăn là đồ ngọt. Đồ ngọt là tác nhân gây nên bệnh tiểu đường.
Bệnh tiểu đường chính là tình trạng cơ thể người bệnh có lượng đường trong máu vượt quá ngưỡng giới hạn chỉ số tiểu đường cho phép. Những thức uống có gas hay các loại bánh, kẹo, nước ngọt... cùng mọt số loại thực phẩm có vị ngọt nhân tạo đều là những thực phẩm gây hại với người bệnh tiểu đường. Vị ngọt nhân tạo chính là đồ ăn mà người bệnh tiểu đường cần kiêng tuyệt đối. Bên cạnh đó, một số loại hoa quả có vị ngọt quá đậm như mía đường, hoa quả quá ngọt... cũng cần hạn chế mức tối đa.
Người bị bệnh tiểu đường kiêng ăn gì? Bệnh tiểu đường có thể để lại một số biến chứng nguy hiểm khác
2. Tinh bột
Có thể nói rằng tinh bột chính là thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày và có chứa nhiều trong cơm. Nhưng với những người mắc bệnh đái tháo đường được khuyến cáo không nên ăn nhiều cơm trong mỗi bữa. Có thể nói chế độ ăn kiêng của người bị tiểu đường khá ngặt nghèo. Những món ăn như phở, bún... cũng phải hạn chế tối đa. Người bệnh có thể sử dụng gạo lứt hoặc các loại ngũ cốc có lợi thay thế cho phở, cháo ăn liền có hại cho sức khoẻ.
3. Đồ ăn có chứa nhiều chất béo bão hoà
Chất béo cung cấp cho cơ thể chính là nguồn năng lượng dồi dào giúp đẩy nhanh quá trình nuôi dưỡng các tế bào. Tuy nhiên, nếu đưa quá nhiều đồ ăn có chứa chất béo vào trong cơ thể có thể khiến bạn tăng cân khó kiểm soát được đường huyết.
Các chất béo bão hoà và cholesterol có trong mỡ, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, pho mát, bơ sữa... và các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật mà người bệnh tiểu đường nên kiêng. Ngoài ra, người bệnh cũng nên kiêng những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như sữa dừa, nước cốt dừa, kem... và tránh cấc loại thực phẩm có chứa chất béo trans như dầu ăn đã chiên đi chiên lại.
Những thực phẩm đóng hộp hay đồ ăn liền như bánh nướng, xúc xích, đồ đông lạnh, bánh ngọt, lạp sườn, mì tôm, khoai tây chiên...
4. Trái cây khô
Trong trái cây khô có chứa chất xơ và các thành phần dinh dưỡng cao nhưng chúng có chứa một lượng đường tự nhiên khá nhiều vì vậy thực phẩm này được loại khỏi danh sách mà người tiểu đường nên ăn.
Người bị bệnh tiểu đường kiêng ăn gì? Người bệnh tiểu đường không nên ăn đồ ngọt
5. Sữa
Thành phần chất béo có trong sữa sẽ làm giảm đề kháng isulin không tốt cho bệnh nhân đái tháo đường. Vì vậy, có thể thay thế bằng các loại sữa không đường, ít béo.
6. Rượu bia và thức uống có cồn
Những loại đồ uống có cồn hay chất kích thích như bia, rượu là những loại mà người mắc bệnh tiểu đường cần nói "KHÔNG" và tránh xa chúng bởi nó sẽ khiến lượng đường trong máu gia tăng nhanh khó kiểm soát khi kết hợp với các loại thức ăn có đường khác.
Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì
1. Ăn nhiều rau xanh và trái cây
Các chất xơ, vitamin và khoáng chất tự nhiên dồi dào có trong rau xanh và trái cây rất tốt cho những người bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, rau xanh và trái cây còn có hàm lượng chất chống oxy hoá cao cùng các hợp chất phytochemical giúp thúc đẩy hệ thống miễn dịch cơ thể.
Những thực phẩm lý tưởng cho người bệnh tiểu đường đó là mù tạt xanh, củ cải, cải xoăn, bông cải xanh, rau bina... vì chúng có chứa hàm lượng chất carbohydrat và calo thấp.
Người bị bệnh tiểu đường kiêng ăn gì? Bổ sung các chất xơ, rau xanh và hoa quả ít đường
Một số loại trái cây tươi chứa ít đường như bưởi, cam, quýt, táo... là những món ăn rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường bởi nó cung cấp lượng lớn vitamin. Những loại trái cây này có thể cung cấp lượng đường nhất định nhưng là loại đường chậm (cần trải qua quá trình tiêu hoá để trở thành đường cung cấp cho cơ thể) giúp lượng đường trong máu không quá cao hay thấp mà vẫn có ích. Các chất xơ có ích này cùng chất khoáng chứa vcom sẽ dễ dàng kiểm soát lượng đường trong máu.
2. Chất đạm
Chất đạm có chứa nhiều trong thịt nạc, đặc biệt là thịt bò do chúng có chứa nhiều axit linoleic tổng hợp (CLA) có khả năng cải thiện chức năng chuyển hoá lượng đường trong máu. Không chỉ có lợi ích trong việc hỗ trợ bệnh tiểu đường mà chất đạm còn có công dụng chống ung thư hữu hiệu.
3. Chất béo tốt
Chất béo tốt có trong quả bơ, quả hồ đào, hạnh nhân, quả óc chó, dầu đậu phộng, dầu ô liu có công dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Chất béo này hoàn toàn có thể thay thế chất béo động vật cho người bệnh đái tháo đường. Dầu ô liu sẽ rất tốt cho cơ thể nếu để ở nhiệt độ thường và tất nhiên sẽ trở thành chất độc hại khi chế biến trong nền nhiệt độ cao.
4. Ăn cá ít nhất 2 lần/tuần
Cá có chứa chất béo và chất đạm nên việc thay thế thịt cá cho thịt động vật khác rất tốt.
Axit béo omega-3 có trong cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu với hàm lượng dồi dào rất tốt cho người bệnh tiểu đường mà còn tốt cho sức khoẻ tim mạch. Có thể chế biến cá thành súp, nấu hay hấp để ăn, không nên chế biến bằng cách rán, chiên dầu mỡ.
Người mắc bệnh tiểu đường cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý
Khuyến cáo người bệnh tiểu đường trong khẩu phần dinh dưỡng
Đối với những bệnh nhân mắc tiểu đường cần có khẩu phần dinh dưỡng hợp lý và đảm bảo một số nguyên tắc bên dưới đây để tránh tăng đường huyết, giảm liều thuốc sử dụng, hạn chế và làm chậm sự xuất hiện các biến chứng giúp kéo dài tuổi thọ.
Thứ nhất, chia khẩu phần thành nhiều bữa trong ngày giúp tránh tình trạng tăng đường huyết sau khi ăn.
Thứ hai, ăn uống điều độ, đúng giờ, không nên để quá đói hoặc quá no.
Thứ ba, không nên thay đổi cơ cấu và lượng thức ăn hấp thụ quá nhanh.
Thường xuyên vận động cơ thể, dành 30 - 45 phút mỗi ngày để tập luyện. Chơi một số môn thể thao phù hợp sẽ rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường, hạn chế các biến chứng có thể xảy ra.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm