Những ai không nên ăn lá lốt?

Những ai không nên ăn lá lốt? Lá lốt là món ăn và bài thuốc được dùng nhiều ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách và đúng liều lượng có thể trở thành thuốc độc.
22/02/2018 15:35

Tác dụng của lá lốt

Lá lốt có tên khoa học Piper Lolot là loài cây thân thảo đa niên. Nhiều nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau hiệu quả. Trong Y học cổ truyền lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm có công dụng ôn trung, tán hàn, hạ khí và chỉ thống dùng để chữa trị các chứng đau nhức xương khớp khi trời lạnh, chứng ra nhiều mồ hôi tay chân, mụn nhọt...

Nhung ai khong nen an la lot 2

Những ai không nên ăn lá lốt? Lá lốt được dùng để chế biến món ăn và bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

Tuy nhiên, lá lốt cần dùng đúng liều lượng, không nên lạm dụng để tránh gây nguy hại đối với sức khoẻ. Tuỳ vào cơ địa và thể trạng của từng người mà có cách dùng lá lốt khác nhau.

Những ai không nên ăn lá lốt?

Với những người đang bị đau dạ dày, nhiệt miệng, táo bón (biểu hiện lợi hàm sưng đỏ, lưỡi khô, môi nẻ, đi tiêu khó khăn, nóng bức trong người…) không nên dùng lá lốt.

Ở người bình thường, nên ăn lá lốt từ 50 - 100g lá lốt/người.

Nhung ai khong nen an la lot 3

Những ai không nên ăn lá lốt? Những người bị đau dạ dày, nhiệt miệng và táo bón không nên dùng lá lốt

Lá lốt thuộc tính ẩm nên dùng với liều lượng vừa phải tốt cho sức khoẻ. Đối với người bị nhiệt, nóng người, táo bón thường có triệu chứng môi lưỡi khô, khát nước bất thường, lợi hàm sưng đỏ... không nên dùng.

Nếu ăn lá lốt sống trong nhiều ngày liên tiếp có thể làm ảnh hưởng đến dạ dày, và đường ruột. Nhiều trường hợp ghi nhận cơ địa không thích ứng với các thành phần hoá học của cây lá lốt hoặc bị dị ứng ăn lá lốt gây ra ngộ độc thực phẩm.

Những người ăn lá lốt sống xảy ra phản ứng bất thường như nôn mửa, choáng váng. Nên chế biến lá lốt thành những món ăn được nấu chín.

Một số bài thuốc trị bệnh bằng lá lốt

Chữa đau xương khớp trời lạnh

Lấy 20g lá lốt, 12g thiên niên kiện, 16g gai tầm xoang, sắc với 400 ml nước còn 100 ml, chia uống trong ngày. Uống liền trong 1 tuần.

Lấy 15g lá lốt, 15g rễ cây vòi voi, 15g rễ cây cỏ xước, 15g rễ cây bưởi, thái mỏng, sao vàng. Sắc với 600 ml nước còn 200 ml, uống 3 lần trong ngày. Uống liền trong 1 tuần.

Nhung ai khong nen an la lot 4

Lá lốt có tác dụng trị bệnh xương khớp trời lạnh hiệu quả

Lấy 5 - 10g lá lốt phơi khô hoặc dùng 15 - 30g lá lốt tươi, sắc kỹ với nước, chia 2 - 3 lần uống trong ngày. Uống liền một tuần.

Chữa đau bụng do nhiễm lạnh

Lá lốt tươi 20g, rửa sạch, đun với 300ml nước còn 100ml. Uống trong ngày khi còn ấm, nên uống trước bữa ăn tối. Dùng liên tục trong 2 ngày.

Chữa viêm âm đạo, ngứa, ra nhiều khí hư

Lấy 50g lá lốt, 40g nghệ, 20g phèn chua, đổ nước ngập thuốc khoảng hai đốt ngón tay, đun sôi thì bớt lửa sôi liu riu khoảng 10 - 15 phút rồi chắt lấy một bát nước, để lắng trong, dùng rửa âm đạo. Số thuốc còn lại đun sôi để xông hơi vào âm đạo, rất hiệu nghiệm..

Chữa bệnh tổ đỉa ở bàn tay

Dùng 30g lá lốt tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy 1 bát nước đặc, uống trong ngày. Còn bã cho vào nồi đun với 3 bát nước, đun sôi khoảng 5 phút rồi vớt bã để riêng. Nước dùng để rửa nơi có tổ đỉa, sau đó lau khô lấy bã đắp lên, băng lại. Ngày làm 1 - 2 lần, liên tục trong 5 - 7 ngày.

Chữa phù thũng do suy thận

Lá lốt 20g, cà gai leo, rễ mỏ quạ, rễ tầm gai, lá đa lông, mã đề mỗi vị 10g. Sắc với 500ml nước còn 150ml, uống trong ngày. Uống sau bữa ăn trưa khi thuốc còn ấm. Dùng trong 3 - 5 ngày.

Chữa đầu gối sưng đau

Lá lốt, ngải cứu mỗi vị 20g (tất cả dùng tươi), rửa sạch, giã nát, thêm giấm chưng nóng, đắp, chườm nơi đầu gối sưng đau. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày. Hoặc lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g, tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.

Nhung ai khong nen an la lot

Những ai không nên ăn lá lốt? Trước khi ăn lá lốt sống cần rửa sạch và ngâm nước muối loãng

Lưu ý: Trước khi sử dụng lá lốt để ăn sống thì phải rửa sạch, tốt nhất là rửa kĩ với nước muối loãng để loại bỏ những nguy cơ gây ngộ độc và đảm bảo an toàn vệ sinh, không để xảy ra tác dụng phụ.

comment Bình luận

largeer