Những ai không nên ăn súp lơ?
Giá trị dinh dưỡng của súp lơ
Đối với sức khỏe con người thì những thành phần dinh dưỡng có trong súp lơ đều có những tác dụng tốt từ nhiều mặt.
Súp lơ có tác dụng trong việc kích thích quá trình trao đổi chất và tham gia hoạt động tạo máu để củng cố hệ tim mạch cũng như các chức năng bảo vệ cơ thể.
Những ai không nên ăn súp lơ? Súp lơ là món ăn giàu dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể
Do vậy súp lơ được xem như một món ăn bổ dưỡng với các thành phần quý quan trọng cho cơ thể.
Trong súp lơ còn chứa đường fructose và glucose. Đây là loại đường rất tốt với những bệnh nhân bị tiểu đường. Còn với những bệnh nhân tim mạch thì súp lơ giúp đào thải những cholesterin “xấu” và củng cố mạch máu.
Hàm lượng axit tartric có trong súp lơ còn giúp phòng tránh chứng béo phì.
Súp lơ, cũng như bắp cải, súp lơ xanh được coi là thực đơn tốt có đặc tính phòng ngừa các bệnh ung thư. Có thể sử dụng súp lơ để điều trị chứng táo bón, các bệnh về gan và chứng chán ăn…
Những ai không nên ăn súp lơ
Tuy là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và nhiều công dụng cho sức khỏe như vậy, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được món ăn bổ dưỡng này. Có thể kể đến những đối tượng sau:
Bà bầu
Mặc dù trong súp lơ chứa rất nhiều vitamin C tốt cho cả bé và mẹ, nhưng nếu trong quá trình mang thai phụ nữ mà ăn súp lơ hằng ngày có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai.
Bởi quá nhiều vitamin C cũng không cho phụ nữ có thai. Cũng giống như súp lơ xanh thì súp lơ trắng cũng là thực phẩm chứ nhiều vitamin c nên không được khuyến kích đối với bà bầu.
Người bị đau dạ dày
Dù súp lơ là thực phẩm chứa nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe nhưng chúng lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng khi bạn ăn sống.
Vì vậy, cách tốt nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín súp lơ xanh trước khi ăn. Hoặc thay thế bằng các thực phẩm khác như súp lơ, cà rốt, khoai lang…
Người bị bệnh gout
Súp lơ được xem như là loại thực phẩm tốt cho cơ thể với hàm lượng dinh dường cao và cung cấp đủ nước. Tuy nhiên, súp lơ lại chứa hàm lượng purin khá cao nên chúng có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout.
Những lưu ý khi chế biến súp lơ
Không cắt súp lơ trước khi rửa
Do trong súp lơ thường có sâu bọ nhỏ nằm lẫn bên trong. Do vậy trước khi cắt bạn nên rửa dưới vòi nước hoặc ngâm trong nước muối 5-10 phút rồi hãy cắt để loại bỏ sâu bọ dễ dàng hơn.
Những ai không nên ăn súp lơ? Rửa súp lơ dưới vòi nước để sạch hơn sâu bỏ trước khi cắt nhỏ
Thời điểm chọn ăn súp lơ
Cả súp lơ xanh hay súp lơ trắng đều rất tốt cho cơ thể bởi hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên khi ăn loại thực phẩm này bạn nên chọn đúng thời điểm rau cho đúng vụ để đảm bảo.
Súp lơ xanh ngon nhất là khoảng từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 10. Trong khi súp lơ trắng lại được thu hoạch chủ yếu vào giữa tháng 12 đến giữa tháng 4 hàng năm.
Bạn nên chọn mua đúng loại súp lơ vào đúng mùa chúng nở rộ để có được những cây sup lơ ngon nhất.
Không nên mau súp lơ trái mùa vì những loại rau trái mùa thường bị bón phân nhiều và sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng không tốt cho sức khỏe.
Khi mua súp lơ
Không nên chọn những cây đã nở hoa li ti và bắt đầu thâm lại. Do lúc này rau đã bị phân hủy, biến chất sản sinh ra những chất có hại cho cơ thể.
Khi mua súp lơ bạn nên chọn những bắp chắc chắn, cứng.
Không chế biến ở nhiệt độ cao
Đối với súp lơ, bạn không nên nấu quá kỹ bởi sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm. Hơn nữa, khi nấu kỹ, rau sẽ chuyển sang màu vàng úa, trông không hấp dẫn.
Theo các chuyên gia, nếu chế biến súp lơ xanh ở nhiệt độ cao thì nhiều thành phần vitamin, đặc biệt là nhóm chất ngăn ngừa ung thư sẽ bị giảm, hoặc mất hết tác dụng.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm