Những ai không nên ăn súp lơ?
Giá trị dinh dưỡng của súp lơ
Đối với sức khỏe con người thì những thành phần dinh dưỡng có trong súp lơ đều có những tác dụng tốt từ nhiều mặt.
Súp lơ có tác dụng trong việc kích thích quá trình trao đổi chất và tham gia hoạt động tạo máu để củng cố hệ tim mạch cũng như các chức năng bảo vệ cơ thể.
Những ai không nên ăn súp lơ? Súp lơ là món ăn giàu dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể
Do vậy súp lơ được xem như một món ăn bổ dưỡng với các thành phần quý quan trọng cho cơ thể.
Trong súp lơ còn chứa đường fructose và glucose. Đây là loại đường rất tốt với những bệnh nhân bị tiểu đường. Còn với những bệnh nhân tim mạch thì súp lơ giúp đào thải những cholesterin “xấu” và củng cố mạch máu.
Hàm lượng axit tartric có trong súp lơ còn giúp phòng tránh chứng béo phì.
Súp lơ, cũng như bắp cải, súp lơ xanh được coi là thực đơn tốt có đặc tính phòng ngừa các bệnh ung thư. Có thể sử dụng súp lơ để điều trị chứng táo bón, các bệnh về gan và chứng chán ăn…
Những ai không nên ăn súp lơ
Tuy là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và nhiều công dụng cho sức khỏe như vậy, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được món ăn bổ dưỡng này. Có thể kể đến những đối tượng sau:
Bà bầu
Mặc dù trong súp lơ chứa rất nhiều vitamin C tốt cho cả bé và mẹ, nhưng nếu trong quá trình mang thai phụ nữ mà ăn súp lơ hằng ngày có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai.
Bởi quá nhiều vitamin C cũng không cho phụ nữ có thai. Cũng giống như súp lơ xanh thì súp lơ trắng cũng là thực phẩm chứ nhiều vitamin c nên không được khuyến kích đối với bà bầu.
Người bị đau dạ dày
Dù súp lơ là thực phẩm chứa nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe nhưng chúng lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng khi bạn ăn sống.
Vì vậy, cách tốt nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín súp lơ xanh trước khi ăn. Hoặc thay thế bằng các thực phẩm khác như súp lơ, cà rốt, khoai lang…
Người bị bệnh gout
Súp lơ được xem như là loại thực phẩm tốt cho cơ thể với hàm lượng dinh dường cao và cung cấp đủ nước. Tuy nhiên, súp lơ lại chứa hàm lượng purin khá cao nên chúng có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout.
Những lưu ý khi chế biến súp lơ
Không cắt súp lơ trước khi rửa
Do trong súp lơ thường có sâu bọ nhỏ nằm lẫn bên trong. Do vậy trước khi cắt bạn nên rửa dưới vòi nước hoặc ngâm trong nước muối 5-10 phút rồi hãy cắt để loại bỏ sâu bọ dễ dàng hơn.
Những ai không nên ăn súp lơ? Rửa súp lơ dưới vòi nước để sạch hơn sâu bỏ trước khi cắt nhỏ
Thời điểm chọn ăn súp lơ
Cả súp lơ xanh hay súp lơ trắng đều rất tốt cho cơ thể bởi hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên khi ăn loại thực phẩm này bạn nên chọn đúng thời điểm rau cho đúng vụ để đảm bảo.
Súp lơ xanh ngon nhất là khoảng từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 10. Trong khi súp lơ trắng lại được thu hoạch chủ yếu vào giữa tháng 12 đến giữa tháng 4 hàng năm.
Bạn nên chọn mua đúng loại súp lơ vào đúng mùa chúng nở rộ để có được những cây sup lơ ngon nhất.
Không nên mau súp lơ trái mùa vì những loại rau trái mùa thường bị bón phân nhiều và sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng không tốt cho sức khỏe.
Khi mua súp lơ
Không nên chọn những cây đã nở hoa li ti và bắt đầu thâm lại. Do lúc này rau đã bị phân hủy, biến chất sản sinh ra những chất có hại cho cơ thể.
Khi mua súp lơ bạn nên chọn những bắp chắc chắn, cứng.
Không chế biến ở nhiệt độ cao
Đối với súp lơ, bạn không nên nấu quá kỹ bởi sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm. Hơn nữa, khi nấu kỹ, rau sẽ chuyển sang màu vàng úa, trông không hấp dẫn.
Theo các chuyên gia, nếu chế biến súp lơ xanh ở nhiệt độ cao thì nhiều thành phần vitamin, đặc biệt là nhóm chất ngăn ngừa ung thư sẽ bị giảm, hoặc mất hết tác dụng.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm -
Nhuận tràng Biovaccine – giải pháp tự nhiên cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Táo bón là vấn đề tiêu hóa phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng như trĩ, đau bụng, khó tiêu và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Nhuận Tràng Biovaccine là giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng, mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho hệ tiêu hóa.November 20 at 9:12 am