Những nguy hiểm bà bầu phải đối mặt nếu vô tình mắc thủy đậu khi mang thai
Bà bầu bị thủy đậu có nguy hiểm không?
Bệnh thủy đậu là căn bệnh truyền nhiễm do virus Chickenpox hoặc Varicella gây nên. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bà bầu cũng là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu nếu tiếp xúc với mầm bệnh trong thời kỳ mang thai.
Chia sẻ với Phụ nữ sức khỏe, bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Thị Kim Nga, Trưởng khoa Sản bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, cho biết mức độ nguy hiểm của bệnh thủy đậu khi mang thai tùy thuộc vào từng giai đoạn của thai kỳ.
Theo đó, bà bầu bị thủy đậu trong giai đoạn từ tuần thứ 8 – 12 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0,4%. Biểu hiện thường gặp là sẹo ở da. Những bất thường khác có thể thấy là tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển tâm thần.
Sau tuần thứ 20 của thai kỳ, bà bầu bị thủy đậu sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi. Trường hợp bà bậu bị thủy đậu trong khoảng thời gian 5 ngày trước khi sinh và 2 ngày sau sinh, trẻ sơ sinh rất dễ bị thủy đậu lan tỏa. Tỉ lệ tử vong ở trẻ lúc này chiếm đến 25 – 30%.
Bà bầu cần làm gì khi bị thủy đậu?
Khi bà bầu bị thủy đậu, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Nga khuyên chị em nên dành thời gian nghỉ ngơi, uống nhiều nước. Chế độ dinh dưỡng nên ưu tiên ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa.
Việc giữ gìn vệ sinh thân thể thời gian này cần hết sức cẩn trọng. Chị em nên chú ý không làm vỡ những bóng nước thủy đậu vì nguy cơ nhiễm trùng do bội nhiễm tăng cao. Cơ thể bị sốt, chị em có thể dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ.
Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Nga cũng lưu ý trường hợp bà bầu nhiễm thủy đậu diễn tiến nặng phải nhập viện điều trị để giảm nguy cơ cho cả mẹ và thai nhi.
Để phòng ngừa bệnh thủy đậu trong thời kỳ mang thai, bác sĩ Nga khuyên chị em nên tiêm chủng ngừa bệnh thủy đậu trong khoảng thời gian ít nhất là 3 tháng trước khi quyết định có con. Chú ý giữ gìn về sinh môi trường sống và vệ sinh cơ thể thật tốt. Đặc biệt, bà bầu không nên tiếp xúc với người mắc bệnh thủy đậu để tránh nguy cơ lây bệnh.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm -
Thay đổi sự nghiệp kinh doanh khi biết đến Karmel
Chị Nguyễn Thị Minh Hằng, CEO Isha Beauty Spa - Giám đốc Đào tạo Karmel tại số 18 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh chia sẻ về quá trình thay đổi sự nghiệp kinh doanh và bản thân khi biết đến Karmel.April 24 at 10:16 am