Sau sinh ăn cua đồng được không?
Giá trị dinh dưỡng của cua đồng
Cua đồng được coi là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có chứa 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao: trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…
Sau sinh ăn cua đồng được không? Cua đồng là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng
Cua đồng còn chứa lượng protid cần thiết cho cơ thể, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra cua đồng có khoảng 8 axit amin cần thiết bao gồm lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane (chỉ thiếu arginine và histidine).
Cua đồng chứa lượng protid cần thiết cho cơ thể
Ngoài ra, cua đồng còn là nguồn chất đạm quan trọng cho những bữa ăn hàng ngày, dễ kiếm và bồi bổ. Cua có quanh năm và nhiều nhất vào mùa hè - thu.
Trong Đông y, cua đồng còn là một vị thuốc vị mặn, mùi tanh, tính lạnh có tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương...
Tuy nhiên, nước cua đồng và gỏi cua đều là những món ăn sống có thể chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm gây ngộ độc thức ăn, đặc biệt là sán lá phổi. Sán lá phổi tuy ký sinh trong phổi và đẻ trứng ở những phế quản nhưng vẫn là một bệnh lây theo đường tiêu hóa và có liên quan mật thiết với tập quán ăn cua, tôm chưa nấu chín hoặc ăn sống (gỏi cua, uống nước cua sống…).
Nước cua đồng và gỏi cua đều là những món ăn sống chứa mầm bệnh nguy hiểm, gây ngộ độc
Theo đờm, trứng sán từ phổi bệnh nhân sẽ bài xuất ra ngòi, xuống nước và hình thành ấu trùng ở trong. Khi tìm đến một số loài ốc để ký sinh, ấu trùng sẽ ra khỏi vỏ trứng tìm các loài cua và tôm nước ngọt ký sinh dưới dạng nang trùng sán. Nếu chế biến không kỹ và đun nấu chưa chín sẽ lây bệnh này.
Sau sinh ăn cua đồng được không?
Trong cua đồng có chứa nhiều canxi phosphate tốt cho người bị loãng xương hay trẻ nhỏ bị còi xương. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn loại thực phẩm này.
Sau sinh, cơ thể người mẹ còn rất yếu cũng như hệ tiêu hoá chưa khoẻ lại, cua đồng hơi độc có vị mặn không tốt cho tiêu hoá có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng sau sinh.
Sau sinh cơ thể người mẹ và hệ tiêu hoá còn rất yếu không nên ăn cua đồng
BS Hoàng Xuân Long, chuyên viên cao cấp Bộ Y tế cho biết, theo Đông y, phụ nữ có thai không nên ăn cua đồng vì trong cua đồng có chất có tác dụng phá khối u, tống xuất khối cục tồn đọng. Thai nhi có tính chất như một khối cục nên ăn nó có tác dụng đẩy thai, gây sẩy hoặc sinh non.
Còn trong Y học cổ truyền, Lương y Nguyễn Văn Quảng thuộc Hội Đông y Việt Nam cho biết phụ nữ có thai hạn chế ăn cua bởi theo quan niệm của Đông y, cua đồng có vị mặn, tính hàn, hơi độc, hoạt huyết là thuốc để chữa chứng đau ngã, sưng, làm tan máu kết cục... nên người có thai yếu, hay sẩy thai không nên ăn vì sợ ảnh hưởng tới thai nhi.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng nói thêm, cua có tính lạnh không nên ăn hàng ngày. Những người đau ốm mới khoẻ, hệ thống tiêu hoá còn yếu không nên dùng cua đồng. Ngoài ra, người có biểu hiện tỳ vị hư hàn (cảm giác sợ lạnh) cũng cần hạn chế. Nếu bị tiêu chảy, không ăn cua đồng. Gạch cua có nhiều cholesterol, nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch cần hạn chế dùng. Khi ăn cua, nên ăn cùng lá tía tô, gừng để làm giảm bớt tính hàn. Cua đồng cũng chứa nhiều sodium và purines nên không thích hợp cho người bị bệnh gút. Những người đang bị ho hen, cảm cúm không được ăn cua. Một số người dễ bị dị ứng với cua, sau khi ăn nổi mề đay khắp người thì tuyệt đối không ăn.
Một số trường hợp không nên ăn cua
Cua chết hoặc không còn tươi sống sẽ tiết ra nhiều histidine khiến người ăn dễ bị ngộ độc, đau bụng, nôn mửa. Cua chết càng lâu thì lượng histidine càng nhiều, nguy cơ ngộ độc sẽ cao hơn.
Sau sinh ăn cua đồng được không? Không ăn cua chết có nguy cơ ngộ độc rất cao
Cua nấu chín nhưng thời gian để lâu dễ bị ôi thiu, nhiễm khuẩn. Do đó, cua chế biến đến đâu, ăn hết tới đó.
Cua còn sống như ăn gỏi cua hoặc khi chế biến cua mà chưa chín tới sẽ rất nguy hiểm. Trong thịt cua còn sống có chứa nhiều loại sán và kí sinh trùng. Nếu ăn cua sống hoặc nấu chưa chín kĩ dễ bị nhiễm những loại ký sinh trùng này vào cơ thể, đặc biệt là sản lá phổi.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Một số nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
Khi tuổi cao, cơ thể người già có nhiều thay đổi, các chức năng của hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, hệ miễn dịch… ngày càng suy giảm theo thời gian. Vì vậy, người cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc đa bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, suy giảm trí nhớ… Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý là yếu tố rất quan trọng trong quá trình chăm sóc người cao tuổi.April 17 at 4:54 pm -
Bệnh viện quốc tế DNA ký kết hợp tác với Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch nghiên cứu phát triển công nghệ Exosome tại Việt Nam
Bệnh viện quốc tế DNA và Trung tâm Nghiên cứu y sinh - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa triển khai ký kết hợp tác (MOU) trong nghiên cứu về sự phát triển của công nghệ Exosome tại Việt Nam.April 17 at 3:01 pm -
Trẻ hóa da toàn diện - bước “lột xác” cho một khởi đầu mới
Trẻ hóa da toàn diện là một hành trình trọn vẹn, giúp làn da trở nên giàu sức sống, cải thiện tình trạng lão hóa. Hiện nay, dịch vụ này ngày càng được lựa chọn nhiều hơn, do ảnh hưởng của thời tiết, khói bụi, ô nhiễm môi trường khiến cho tuổi thọ của làn da cũng bị ảnh hưởng đáng kể.April 16 at 5:05 pm -
Hệ thống Bệnh viện Xuyên Á đóng góp rất nhiều cho ngành y tế TP. HCM
Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho rằng hệ thống Bệnh viện Xuyên Á đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của ngành y tế TP. HCM trong 10 năm qua.April 15 at 5:48 pm