Súc miệng nước muối có tác dụng gì? Có nên súc miệng nước muối thường xuyên không?

Nhiều người cho rằng súc miệng nước muối thường xuyên là cách chăm sóc răng miệng hiệu quả và đơn giản nhất. Thực tế, các chuyên gia đã chỉ ra các tác dụng của thói quen này đối với sức khỏe răng miệng.

03/02/2021 14:45

Tác dụng của nước muối đối với sức khỏe răng miệng

Theo nghiên cứu, thành phần chủ yếu trong muối thô là natri clorua, đây là chất có thể hạn chế sự phát triển của vi khuẩn trong nhiều loại thực phẩm. Lý do vì muối hấp thụ các phân tử nước. Trong khi đó, vi khuẩn cần độ ẩm để phát triển nên chúng không thể sinh sôi nếu không có đủ nước.

Do đó, nước muối cũng chính là một dung dịch giúp ngăn chặn vi khuẩn hiệu quả. Thói quen súc miệng nước muối rất tốt nhờ tác dụng kiềm hóa. Điều này có nghĩa là nước muối làm tăng độ pH trong miệng, giúp ngăn chặn sự gia tăng của vi khuẩn.

Một số tác dụng của súc miệng nước muối với sức khỏe răng miệng đã được thực tiễn chứng minh như sau:

suc mieng nuoc muoi

Súc miệng nước muối hợp lý có lợi với sức khỏe răng miệng.

Loại bỏ mùi hôi miệng, các mảng bám thức ăn dính trên răng: Súc miệng nước muối có thể giúp loại bỏ các vi khuẩn trong khoang miệng có thể gây viêm nướu và hôi miệng. Ngoài ra, còn loại bỏ các mảng thức ăn bị mắc kẹt giữa các răng, là nguyên nhân gây cao răng, sâu răng và các bệnh nha chu khác.

Chữa viêm họng: Vi khuẩn gây đau họng – là những sinh vật đơn bào có thể nhân lên nhanh chóng nếu không được kiểm soát. Khi bạn súc miệng bằng nước muối đậm đặc, thẩm thấu sẽ xảy ra để tạo ra một trạng thái cân bằng trong cổ họng giúp giảm đau. 

Ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp trên: Theo một nghiên cứu được tiến hành tại Nhật Bản, súc miệng bằng nước muối ấm 3 lần/ngày là một cách dễ dàng và tiết kiệm chi phí để giảm nguy cơ phát triển nhiễm trùng đường hô hấp trên tới 40%.

Bảo vệ men răng: Các florua trong nước muối ngăn ngừa mất khoáng chất từ men răng và giúp tăng cường nó. Nó cũng trung hòa các axit trong miệng gây suy yếu men răng.

Ngoài ra súc miệng nước muối thường xuyên còn giúp giảm một số bệnh nha chu khác.

Có nên súc miệng nước muối thường xuyên được không?

Súc miệng bằng nước muối có quá nhiều muối có thể làm mất nước trong niêm mạc cổ họng và làm cho nó đau nhiều hơn.

Mặc dù có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe răng miệng nhưng nếu sử dụng trong thời gian dài, liên tục có thể làm hỏng men răng. Vì nước muối có tính kiềm tự nhiên và có thể gây tổn thương men răng, là nguyên nhân dẫn đến sâu răng.

Súc ngậm nước muối thường xuyên có thể trừ được mùi hôi miệng, nhưng mặt khác điều này lại có thể không tốt cho sức khỏe tổng thể trong trường hợp hôi miệng là triệu chứng của bệnh lý khác và bị mất dấu hiệu chẩn đoán.

Súc miệng nước muối đúng cách

Nước muối mặn quá hay nhạt quá đều không tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, nước muối sinh lý 0,9 % (với nồng độ 0.9 % -9 g muối trên 1000 ml nước) là phù hợp nhất với cơ thể người.

Theo các chuyên gia, súc miệng bằng nước muối nên được thực hiện vào buổi sáng khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ và đánh răng vào trước hoặc sau khi đánh răng đều được.

Đối với các trường hợp đang bị viêm họng, viêm lợi thì nên súc miệng bằng nước muối nhiều lần trong ngày, cứ cách 2 giờ lại súc miệng 1 lần sẽ giúp bệnh mau khỏi hơn.Tuy nhiên cần lưu ý pha loãng nước muối và súc miệng đúng cách để không gây phản tác dụng.

Minh Hương (tổng hợp)

 

comment Bình luận