Thành phần dinh dưỡng của đuông dừa

Thành phần dinh dưỡng của đuông dừa rất tốt cho sức khỏe nhất là những người suy dinh dưỡng, người già, phụ nữ mang thai.
07/02/2018 18:06

Thành phần dinh dưỡng của đuông dừa

Con đuông dừa hay còn gọi là ấu trùng của Rhynchophorus phoenic. Đây là món ăn khá phổ biến ở châu Phi. Theo nghiên cứu về đuông dừa trên trên Journal of Biologica Sciences Số 7-2008:

Trong 100g đuông dừa tươi chứa:

Độ ẩm: 11.3%

Chất béo thô: 17,33%

Tro: 4,18%

Chất đạm thô: 31.6%

Carbohydrate tổng cộng: 35.58%

Calories (100 g): 423

Tỷ lệ chất béo thô trong đuông cao hơn so với trứng gà nhưng lại thấp hơn mối và sữa bò. Tỷ lệ chất đạm cao hơn trứng, sữa bò, mối nhưng thấp hơn cào cào.

Thành phần khoáng chất trong 100g đuông dừa:

- Calcium 0.01

- Magnesium 0.04

- Potassium 0.15

- Sodium 20.29

- Manganese 2.31

- Đồng 2.61

- Sắt 4.40

- Phosphorus 0.10

Kết quả trên cho thấy Đuông dừa không phải là nguồn cung cấp tốt về calcium, potassium và phosphorus nhưng lại giàu về sodium, manganese, sắt và đồng. Tỷ lệ thấp giữa calcium và phosphorus khiến đuông không tốt cho xương, nhưng tỷ lệ cao của đồng và mangan lại giúp trở thành thực phẩm lý tưởng cho người thiếu máu.

Thành phần amino acid trong chất đạm của đuông cũng đáng chú ý: Số lượng các aid amin thiết yếu đều cao như histidine (3.88g/100g), methionine (1.97g), phenylalanine (4.75g)... ngoại trừ valine tương đối thấp (3.51g).

thanh phan dinh duong cua duong dua

Thành phần dinh dưỡng của đuông dừa có chứa nhiều chất đạm cung cấp dưỡng chất cho cơ thể

Dầu béo từ đuông chứa (%):

- Palmitic acid: 38.16

- Stearic acid: 0.93

- Myristoleic acid: 2.93

- Palmitoleic acid: 8.40

- Oleic acid: 43.69

- Linoleic acid: 4.58

Theo The Food Insects Newsletter lượng acid béo loại Omega-3 chiếm khoảng 2 % của lượng acid béo tổng cộng.(Một kết quả nghiên cứu và phân chất khác cũng từ đuông của Rhinchophorus phoenicis công bố trên Journal of Zhegiang University Sciences S6 8 tháng 5-2007 lại có những khác biệt đáng chú ý như Potassium 372 mg/kg, Sodium 13.67 mg/kg, Calcium 2.63 mg/kg. Chất béo tổng cộng 52.4 %, Chất đạm 8.43 %..)

Thành phần vitamins trong đuông dừa:

- Vitamin A (mcg/100g) 11.25

- Vitamin B2 (mg/100g) 2.21

- Vitamin C (mg/100g) 425

Lưu ý khi ăn đuông dừa tránh ngộ độc

Các món ăn từ đuông dừa có giá trị dinh dưỡng rất cao. Đáng kể nhất là hàm lượng đạm (ví dụ 100 g nhộng cung cấp 13 g protein), caxi và vi khoáng… Do đó, côn trùng này dễ dàng trở thành nguồn dược liệu và thực phẩm bổ dưỡng quý giá.

Loại thức ăn này thường dùng để chế biến thành thuốc cho người suy dinh dưỡng như trẻ em, người già, hay phụ nữ mang thai đểu có thể ăn được.

Tuy nhiên đuông dừa có thể có một số chất gây dị ứng, hoặc một số bào tử nấm độc nhiễm vào con đuông và trở thành nấm có độc tính cao.

thanh phan dinh duong cua duong dua.jpg 1

Thành phần dinh dưỡng của đuông dừa. Có nhiều trường hợp dị ứng khi ăn đuông dừa cần đến cơ sở y tế nhanh nhất để điều trị

Biểu hiện của dị ứng là người ăn bị nổi mề đay, phát ban từng vùng hoặc khắp người gây ngứa, người nôn nao khó chịu, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở, nếu nặng có thể bị trụy tim mạch, không cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm.

Khi bị ngộ độc thức ăn có nguồn gốc là côn trùng, nếu còn tỉnh táo, cần tự gây nôn. Nếu nặng, khó thở và thở yếu cần được hô hấp nhân tạo. Sau khi sơ cứu, phải nhanh chóng đưa nạn nhân tới các trung tâm y tế.

Đề phòng ngộ độc do ăn con đuông nói riêng, côn trùng nói chung, bà con không nên sử dụng côn trùng lạ, chưa từng ăn. Những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi thưởng thức món này.

comment Bình luận

largeer