Thành phần dinh dưỡng của đuông dừa
Thành phần dinh dưỡng của đuông dừa
Con đuông dừa hay còn gọi là ấu trùng của Rhynchophorus phoenic. Đây là món ăn khá phổ biến ở châu Phi. Theo nghiên cứu về đuông dừa trên trên Journal of Biologica Sciences Số 7-2008:
Trong 100g đuông dừa tươi chứa:
Độ ẩm: 11.3%
Chất béo thô: 17,33%
Tro: 4,18%
Chất đạm thô: 31.6%
Carbohydrate tổng cộng: 35.58%
Calories (100 g): 423
Tỷ lệ chất béo thô trong đuông cao hơn so với trứng gà nhưng lại thấp hơn mối và sữa bò. Tỷ lệ chất đạm cao hơn trứng, sữa bò, mối nhưng thấp hơn cào cào.
Thành phần khoáng chất trong 100g đuông dừa:
- Calcium 0.01
- Magnesium 0.04
- Potassium 0.15
- Sodium 20.29
- Manganese 2.31
- Đồng 2.61
- Sắt 4.40
- Phosphorus 0.10
Kết quả trên cho thấy Đuông dừa không phải là nguồn cung cấp tốt về calcium, potassium và phosphorus nhưng lại giàu về sodium, manganese, sắt và đồng. Tỷ lệ thấp giữa calcium và phosphorus khiến đuông không tốt cho xương, nhưng tỷ lệ cao của đồng và mangan lại giúp trở thành thực phẩm lý tưởng cho người thiếu máu.
Thành phần amino acid trong chất đạm của đuông cũng đáng chú ý: Số lượng các aid amin thiết yếu đều cao như histidine (3.88g/100g), methionine (1.97g), phenylalanine (4.75g)... ngoại trừ valine tương đối thấp (3.51g).
Thành phần dinh dưỡng của đuông dừa có chứa nhiều chất đạm cung cấp dưỡng chất cho cơ thể
Dầu béo từ đuông chứa (%):
- Palmitic acid: 38.16
- Stearic acid: 0.93
- Myristoleic acid: 2.93
- Palmitoleic acid: 8.40
- Oleic acid: 43.69
- Linoleic acid: 4.58
Theo The Food Insects Newsletter lượng acid béo loại Omega-3 chiếm khoảng 2 % của lượng acid béo tổng cộng.(Một kết quả nghiên cứu và phân chất khác cũng từ đuông của Rhinchophorus phoenicis công bố trên Journal of Zhegiang University Sciences S6 8 tháng 5-2007 lại có những khác biệt đáng chú ý như Potassium 372 mg/kg, Sodium 13.67 mg/kg, Calcium 2.63 mg/kg. Chất béo tổng cộng 52.4 %, Chất đạm 8.43 %..)
Thành phần vitamins trong đuông dừa:
- Vitamin A (mcg/100g) 11.25
- Vitamin B2 (mg/100g) 2.21
- Vitamin C (mg/100g) 425
Lưu ý khi ăn đuông dừa tránh ngộ độc
Các món ăn từ đuông dừa có giá trị dinh dưỡng rất cao. Đáng kể nhất là hàm lượng đạm (ví dụ 100 g nhộng cung cấp 13 g protein), caxi và vi khoáng… Do đó, côn trùng này dễ dàng trở thành nguồn dược liệu và thực phẩm bổ dưỡng quý giá.
Loại thức ăn này thường dùng để chế biến thành thuốc cho người suy dinh dưỡng như trẻ em, người già, hay phụ nữ mang thai đểu có thể ăn được.
Tuy nhiên đuông dừa có thể có một số chất gây dị ứng, hoặc một số bào tử nấm độc nhiễm vào con đuông và trở thành nấm có độc tính cao.
Thành phần dinh dưỡng của đuông dừa. Có nhiều trường hợp dị ứng khi ăn đuông dừa cần đến cơ sở y tế nhanh nhất để điều trị
Biểu hiện của dị ứng là người ăn bị nổi mề đay, phát ban từng vùng hoặc khắp người gây ngứa, người nôn nao khó chịu, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở, nếu nặng có thể bị trụy tim mạch, không cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm.
Khi bị ngộ độc thức ăn có nguồn gốc là côn trùng, nếu còn tỉnh táo, cần tự gây nôn. Nếu nặng, khó thở và thở yếu cần được hô hấp nhân tạo. Sau khi sơ cứu, phải nhanh chóng đưa nạn nhân tới các trung tâm y tế.
Đề phòng ngộ độc do ăn con đuông nói riêng, côn trùng nói chung, bà con không nên sử dụng côn trùng lạ, chưa từng ăn. Những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi thưởng thức món này.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm -
Thay đổi sự nghiệp kinh doanh khi biết đến Karmel
Chị Nguyễn Thị Minh Hằng, CEO Isha Beauty Spa - Giám đốc Đào tạo Karmel tại số 18 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh chia sẻ về quá trình thay đổi sự nghiệp kinh doanh và bản thân khi biết đến Karmel.April 24 at 10:16 am -
3 bệnh lý thường gặp trong mùa hè ở người cao tuổi
Người cao tuổi (NCT) là nhóm đối tượng có sức đề kháng chống bệnh, khả năng thích nghi với môi trường và thời tiết suy giảm, thường mắc các bệnh lý nền mạn tính. Do đó, người cao tuổi cần phải chăm sóc sức khỏe tốt mùa nắng nóng để phòng ngừa những bệnh lý nguy hiểm do tác động của nắng nóng gây ra. 3 bệnh lý thường gặp trong mùa hè ở người cao tuổi như tăng huyết áp, tim mạch, đột quỵ…April 23 at 2:16 pm