Thành phần dinh dưỡng của đuông dừa
Thành phần dinh dưỡng của đuông dừa
Con đuông dừa hay còn gọi là ấu trùng của Rhynchophorus phoenic. Đây là món ăn khá phổ biến ở châu Phi. Theo nghiên cứu về đuông dừa trên trên Journal of Biologica Sciences Số 7-2008:
Trong 100g đuông dừa tươi chứa:
Độ ẩm: 11.3%
Chất béo thô: 17,33%
Tro: 4,18%
Chất đạm thô: 31.6%
Carbohydrate tổng cộng: 35.58%
Calories (100 g): 423
Tỷ lệ chất béo thô trong đuông cao hơn so với trứng gà nhưng lại thấp hơn mối và sữa bò. Tỷ lệ chất đạm cao hơn trứng, sữa bò, mối nhưng thấp hơn cào cào.
Thành phần khoáng chất trong 100g đuông dừa:
- Calcium 0.01
- Magnesium 0.04
- Potassium 0.15
- Sodium 20.29
- Manganese 2.31
- Đồng 2.61
- Sắt 4.40
- Phosphorus 0.10
Kết quả trên cho thấy Đuông dừa không phải là nguồn cung cấp tốt về calcium, potassium và phosphorus nhưng lại giàu về sodium, manganese, sắt và đồng. Tỷ lệ thấp giữa calcium và phosphorus khiến đuông không tốt cho xương, nhưng tỷ lệ cao của đồng và mangan lại giúp trở thành thực phẩm lý tưởng cho người thiếu máu.
Thành phần amino acid trong chất đạm của đuông cũng đáng chú ý: Số lượng các aid amin thiết yếu đều cao như histidine (3.88g/100g), methionine (1.97g), phenylalanine (4.75g)... ngoại trừ valine tương đối thấp (3.51g).
Thành phần dinh dưỡng của đuông dừa có chứa nhiều chất đạm cung cấp dưỡng chất cho cơ thể
Dầu béo từ đuông chứa (%):
- Palmitic acid: 38.16
- Stearic acid: 0.93
- Myristoleic acid: 2.93
- Palmitoleic acid: 8.40
- Oleic acid: 43.69
- Linoleic acid: 4.58
Theo The Food Insects Newsletter lượng acid béo loại Omega-3 chiếm khoảng 2 % của lượng acid béo tổng cộng.(Một kết quả nghiên cứu và phân chất khác cũng từ đuông của Rhinchophorus phoenicis công bố trên Journal of Zhegiang University Sciences S6 8 tháng 5-2007 lại có những khác biệt đáng chú ý như Potassium 372 mg/kg, Sodium 13.67 mg/kg, Calcium 2.63 mg/kg. Chất béo tổng cộng 52.4 %, Chất đạm 8.43 %..)
Thành phần vitamins trong đuông dừa:
- Vitamin A (mcg/100g) 11.25
- Vitamin B2 (mg/100g) 2.21
- Vitamin C (mg/100g) 425
Lưu ý khi ăn đuông dừa tránh ngộ độc
Các món ăn từ đuông dừa có giá trị dinh dưỡng rất cao. Đáng kể nhất là hàm lượng đạm (ví dụ 100 g nhộng cung cấp 13 g protein), caxi và vi khoáng… Do đó, côn trùng này dễ dàng trở thành nguồn dược liệu và thực phẩm bổ dưỡng quý giá.
Loại thức ăn này thường dùng để chế biến thành thuốc cho người suy dinh dưỡng như trẻ em, người già, hay phụ nữ mang thai đểu có thể ăn được.
Tuy nhiên đuông dừa có thể có một số chất gây dị ứng, hoặc một số bào tử nấm độc nhiễm vào con đuông và trở thành nấm có độc tính cao.
Thành phần dinh dưỡng của đuông dừa. Có nhiều trường hợp dị ứng khi ăn đuông dừa cần đến cơ sở y tế nhanh nhất để điều trị
Biểu hiện của dị ứng là người ăn bị nổi mề đay, phát ban từng vùng hoặc khắp người gây ngứa, người nôn nao khó chịu, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở, nếu nặng có thể bị trụy tim mạch, không cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm.
Khi bị ngộ độc thức ăn có nguồn gốc là côn trùng, nếu còn tỉnh táo, cần tự gây nôn. Nếu nặng, khó thở và thở yếu cần được hô hấp nhân tạo. Sau khi sơ cứu, phải nhanh chóng đưa nạn nhân tới các trung tâm y tế.
Đề phòng ngộ độc do ăn con đuông nói riêng, côn trùng nói chung, bà con không nên sử dụng côn trùng lạ, chưa từng ăn. Những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi thưởng thức món này.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm -
Nhuận tràng Biovaccine – giải pháp tự nhiên cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Táo bón là vấn đề tiêu hóa phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng như trĩ, đau bụng, khó tiêu và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Nhuận Tràng Biovaccine là giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng, mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho hệ tiêu hóa.November 20 at 9:12 am