Thành phần dinh dưỡng của quả vải
Vải là hoa quả được trồng ở các vùng cận nhiệt đới trên toàn thế giới, nhất là Trung Quốc và Đông Nam Á.
Đây là loại quả có hương vị ngọt ngào, thơm ngon vừa có thể ăn tươi vừa có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như: nước hoa quả, kem trái cây, thạch...
Thành phần dinh dưỡng của quả vải. Vải có chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin rất tốt cho cơ thể
Thành phần dinh dưỡng của quả vải
Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100g vải là:
- Năng lượng: 276 kJ (66 kcal)
- Đường: 15,2g
- Nước: 82%
- Cacbohydrat: 16.5g
- Chất xơ thực phẩm: 1.3g
- Chất béo: 0.4g
- Chất đạm: 0.8 g
- Vitamin C: (87%) 72 mg
- Vitamin B2: 0,08mg
- Canxi: (1%) 5 mg
- Magiê: (3%) 10 mg
- Phốt pho: (4%) 31 mg
Giá trị dinh dưỡng của quả vải
Quả vải được cấu thành từ nước và carbohydrate. Phần lớn năng lượng từ trong quả vải có nguồn gốc từ đường, chúng cũng giúp quả vải có vị ngọt. Tuy nhiên vải lại chứa tương đối ít chất xơ.
Quả vải lại chứa một lượng vitamin và khoáng chất lớn, nhất là vitamin C. Một quả vải cung cấp khoảng 8% vitamin C và tương đối nhiều đồng, kali.
Giống như các loại trái cây khác, vải cũng là nguồn chứa nhiều chất chống oxy hóa thực vật. Thực tế, vải còn có hàm lượng cao chất chống oxy hóa polyphenol so với một số loại trái cây thông thường khác.
Trong vải còn chứa chất Epicatechin là một chất chống oxy hóa có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ ung thư và bệnh tiểu đường.
Chất rutin trong quả vải còn có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đườn và bệnh tim.
Vải có chứa nhiều khoáng chất khỏe mạnh, các vitamin và chất chống oxy hóa, chẳng hạn như kali, đồng, vitamin C, epicatechin, và rutin, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim, ung thư và tiểu đường.
Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng chiết xuất vải thiều có thể giúp chống lại ung thư gan.
Thành phần dinh dưỡng của quả vải. Vải chứa nhiều đường, carbohydrate nhưng lại ít chất xơ
Cách giảm bớt tính nóng của quả vải
Do vải có tính nóng nên khi ăn cần lưu ý đến một số điều để không bị bốc hỏa.
- Không được ăn quá nhiều vải một lúc. Đối với người lớn nên ăn khoảng 10 quả cùng 1 lúc, trẻ em ăn 3-4 quả cùng một lúc.
- Trước khi ăn, bạn có thể bóc vỏ nhưng giữ nguyên lớp màng trắng. Sau đó, ngâm cả quả gồm cả lớp màng trắng vào nước muối loãng khoảng 15-20 phút trước khi ăn. Cách này sẽ giúp giảm bớt tính hỏa của vải khi ăn.
- Trước khi ăn vải nên ăn thêm các đồ mát, đậu xanh... Cách này giúp những đồ mát trung hòa bớt tính nóng của vải khi vào cơ thể. Cách này làm cho cơ thể cân bằng, không bị nổi nhọt hoặc phát ban.
- Không nên ăn quá nhiều vải, đối với người bình thường nếu ăn nhiều cũng có thể gây váng đầu, buồn nôn, ra mồ hôi lạnh, nóng trong người khiến nổi nhiều mụn… Với những người mắc các chứng bệnh kỵ ngọt ví như tiểu đường thì tuyệt nhiên không được ăn vải thiều ngọt.
- Với những người vốn thường xuyên bị mụn nhọt, rôm sảy, nóng trong, chắp lẹo mắt thì cũng không nên ăn nhiều vải thiều.
- Do vải có nhiều nước, tốt cho dạ dày nên những người thiếu dịch vị có thể ăn nhiều vải.
- Do vải có tính nóng nên những người có máu nóng, nhiệt miệng không nên ăn nhiều, dễ dẫn tới tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, chân tay bủn rủn.
- Bên cạnh đó, vải còn có tính nóng nên chị em có bầu cần hạn chế, không nên bổ sung quá nhiều vào cơ thể.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm -
Nhuận tràng Biovaccine – giải pháp tự nhiên cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Táo bón là vấn đề tiêu hóa phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng như trĩ, đau bụng, khó tiêu và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Nhuận Tràng Biovaccine là giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng, mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho hệ tiêu hóa.November 20 at 9:12 am