Thiếu vitamin B12 nên ăn thực phẩm gì?

Các nghiên cứu y khoa mới đây đều chỉ ra rằng, người Việt có xu hướng thiếu trầm trọng các loại vitamin và đặc biệt là nhóm vitamin B12. Vậy nhưng phần lớn những người mắc lại không phát hiện nay cảm nhận rõ và thể trạng bệnh.
29/05/2018 17:29

1. Những dấu hiệu cơ thể thiếu vitamin B12

  • Yếu ớt, hay choáng váng, mệt mỏi

Đây là những triệu chứng phổ biến nhất của sự thiếu hụt vitamin B12 bởi lúc này, cơ thể sản sinh ra ít tế bào hồng cầu cần thiết cho việc lan truyền oxy. Kết quả là, bạn cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi và thậm chí có những phản ứng hết sức chậm chạp.

Nhiều người nhầm lẫn các triệu chứng này với việc ngủ kém, làm việc căng thẳng và kéo dài. Nếu tình trạng của bạn ngày càng trở nên tồi tệ hơn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và làm xét nghiệm máu để kiểm tra lượng B12.

  • Khó thở

Một trong những dấu hiệu điển hình cho thấy sự thiếu hụt vitamin B12 mà nhiều người thường xuyên cảm thấy đó chính là cảm giác khó thở và bạn thường xuyên phải gắng sức để có thể thở. Điều này được lí giải là bởi vì vitamin B12 góp phần vào việc sản xuất hemoglobin - protein vận chuyển oxy trong máu. Do đó khi thiếu hụt trầm trọng chất này, cơ thể người mắc chắc chắn sẽ bị giảm lưu lượng oxy đến các mô, gây thiếu máu dẫn đến khó thở và suy nhược.

thieu vitamin b12 an thuc pham gi.jpeg 1

Thiếu vitamin B12 nên ăn thực phẩm gì? Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi và thậm chí có những phản ứng hết sức chậm chạp đây là dấu hiệu thiếu vitamin B12

  • Tổn thương dây thần kinh và cảm giác kim châm ở tay chân

Thiếu vitamin B12 trong một thời gian dài có thể làm suy yếu tế bào thần kinh, dẫn đến cảm giác người mắc thường xuyên cảm thấy như có kim châm nhẹ ở bàn tay và bàn chân của bạn. Nếu không để ý đến các triệu chứng này về lâu dài chúng sẽ biến thành dị cảm.

Ngoài ra, một nguy cơ khác rất thường hay xảy ra với người thiếu vitamin B12 đó chính là nếu không nhận được sự bảo vệ của B12, các dây thần kinh tủy sống có thể dần dần bị phá hủy. Từ đó dẫn đến tình trạng người mắc thường xuyên vấp ngã và mất thăng bằng thường xuyên hơn ngay cả khi đi trên các bề mặt phẳng.

  • Da nhợt nhạt hoặc vàng da

Quá trình sản xuất hồng cầu được xác định là phụ thuộc rất nhiều vào lượng vitamin B12. Do đó nếu thiếu đi lượng vitamin này quá trình sản xuất không đúng các tế bào máu đỏ gây ra tình trạng thiếu máu megaloblastic. Lúc này, các tế bào máu đỏ chắc chắn sẽ trở nên mong manh và không thể phân chia được. Hiện tượng không có nhiều tế bào máu đỏ lưu thông khắp cơ thể và khiến da có màu nhạt bắt nguồn từ chính lí do này.

  • Giảm thị lực

Lượng B12 trong cơ thể thường xuyên ở mức thấp có thể dẫn đến các căn bệnh về thần kinh thị giác gây giảm thị lực của người mắc một cách trầm trọng. Đặc biệt việc nghiên cứu gần đây cho thấy, sự kết hợp của Vitamin E, DHA, và Vitamin B12 giúp cải thiện thị giác và độ nhạy võng mạc ở những bệnh nhân bị bệnh tăng nhãn áp, gây khó khăn trong việc nhìn hoặc gây mỏi mắt.

2. Những thực phẩm chứa nhiều vitamin B12

  • Ngao, hàu và trai

Ngao chứa lượng B12 cao nhất, với 74,2 mcg B12 mỗi 75 g. Ngoài trai, các loài khác như sò và trai chứa một lượng vitamin B12 khá cao.

Gan bò, lợn và gà

Gan bò, gan lợn và gan gà rất giàu vitamin B12.

Mỗi 75 g gan bòchứa 52,9 mcg B12, trong khi cùng một lượng gan gà chứa 12,6 mcg.

  • Cá thu, cá trích, cá ngừ, cá mòi, cá hồi, cá hồi

Mỗi 75g gan của cá thu đại dương nấu chín cho 14,3 mcg B12. Các loại cá khác giàu vitamin B12 là cá trích Đại Tây Dương (9,8 mcg), cá ngừ vây xanh (8,2 mcg), cá mòi đóng hộp trong dầu (6,7 mcg), cá hồi nấu chín (5,6 mcg).

thieu vitamin b12 an thuc pham gi

Thiếu vitamin B12 nên ăn thực phẩm gì? Các loài khác như sò và trai chứa một lượng vitamin B12 khá cao

  • Cua, tôm hùm, tôm

Hải sản như cua và tôm hùm là những nguồn cung cấp giàu vitamin B12. Cứ 75g thịt cua chứa gần 8.6 mcg B12. Các loài giáp xác khác như tôm hùm gai (3 mcg), tôm càng (2.32 mcg) và tôm nói chung (1.1 mcg) cũng là những nguồn cung cấp vitamin B12 phong phú.

  • Thịt bò

Thịt bò có hàm lượng vitamin B12 cao, mỗi 75 g thịt bò chứa 2,4-2,7 mcg B12. Bên cạnh thịt bò, thịt cừu cũng là một nguồn B12 tuyệt vời.

  • Trứng ngỗng, vịt, gà

Trứng ngỗng có lượng vitamin B12 cao nhất, với 1 quả trứng chứa 7,3 mcg vitamin B12. Tiếp theo là trứng vịt, với 1 quả trứng có chứa 3,8 mcg. Một quả trứng gà chứa khoảng 0,6 mcg B12, trong khi 1 quả cút có 0,1 mcg.

comment Bình luận

largeer