Vi khuẩn ăn thịt người là gì và nhiễm vi khuẩn ăn thịt người có chữa được không?
Vi khuẩn ăn thịt người là gì và nhiễm vi khuẩn ăn thịt người có chữa được không, hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh quái ác này đang từng ngày hành hạ hàng nghìn người trên thế giới với loại vi khuẩn có thể sinh ra độc tố, gây tán huyết và gây độc tế bào.
Vi khuẩn ăn thịt người là gì và nhiễm vi khuẩn ăn thịt người có chữa được không?
Vi khuẩn ăn thịt người đang là căn bệnh đáng sợ, đe dọa tính mạng của hàng nghìn người người trên thế giới và cả Việt Nam.
Được biết loại vi khuẩn này còn có tên khác là vi khuẩn ăn mô hoặc tên khoa học là Aeromonas hydrophila. Chúng tác động tới cơ thể con người bằng cách sinh ra các nội độc tố rồi gây tán huyết và gây độc tế bào.
Vi khuẩn ăn thịt người là gì và nhiễm vi khuẩn ăn thịt người có chữa được không, môi trường để vi khuẩn phát triển
Qua nghiên cứu, các nhà khoa học cũng cho hay loại vi khuẩn này thường cư trú ở môi trường nước trên khắp thế giới như ở sông ngòi tự nhiên, ao hồ, ở nơi đất ẩm và đáng sợ hơn là có khoảng 1 - 27%, chúng sinh sống ngay trong nước uống hàng ngày của con người.
Không chỉ vậy, loại vi khuẩn là nỗi ám ảnh của con người này còn có thể sống ký sinh trong cơ thể của các loại cá, thủy sản nước ngọt, động vật.
Đó là lý do mà con người dễ dàng bị nhiễm khuẩn khi ăn phải các loại thực phẩm chứa vi khuẩn này như bơ sữa, tôm, cá, thịt hoặc uống phải nước bị nhiễm phân của động vật chứa vi khuẩn. Đặc biệt, căn bệnh này cũng có thể lây từ người sang người nếu tiếp xúc trực tiếp với phân hoặc máu của bệnh nhân.
Vi khuẩn ăn thịt người là gì và nhiễm vi khuẩn ăn thịt người có chữa được không, dấu hiệu của bệnh
Dấu hiệu của bệnh vi khuẩn ăn thịt người đó là lúc đầu bệnh nhân sẽ bị tiêu chảy, tiêu lỏng có máu hoặc tiêu toàn nước bởi loại vi khuẩn này sẽ gây ra những biến chứng ở ngoài hoặc trong đường tiết niệu. Người bệnh sẽ thường ủ bệnh 2 ngày trước khi có biểu hiện nhiễm trùng huyết hoặc viêm mô tế bào khi bị nhiễm khuẩn.
Sau đó chúng sẽ tiếp tục xâm nhập sâu vào trong máu và gây ra tán huyết, suy thận hay viêm mô tế bào, các mô mềm của con người sẽ bị nhiễm trùng đặc biệt là các bộ phận như ổ mắt, đường tiết niệu, đường hô hấp. Vì vậy mà con người sẽ bị ăn mòn các bộ phận cơ thể một cách từ từ, thậm chí còn có thể bị viêm phổi, viêm màng não hoặc viêm túi mật cấp.
Còn với các loại cá hay lưỡng cư sống trong nước thì vi khuẩn ăn thịt này cũng sẽ khiến cá bị loét, thôi vây, thối đuôi. Sau đó nhiễm trùng huyết sẽ phát tán ra toàn cơ thể làm xuất huyết mang trong, gây sưng bụng, viêm loét.
Và theo các tài liệu ghi nhận được thì vi khuẩn này dễ xâm nhập vào cơ thể con người nhất là khi bị stress, nhiệt độ thay đổi, môi trường thay đổi hoặc bị ô nhiễm hay kể cả khi nhiễm một loại vi khuẩn hay virus nào khác.
Vi khuẩn ăn thịt người là gì và nhiễm vi khuẩn ăn thịt người có chữa được không, khuyến cáo của các bác sĩ
Trước tình hình đáng sợ của căn bệnh này thì các bác sĩ đã khuyến cáo người dân nên chú ý tới thực phẩm ăn hàng ngày, chỉ nên chọn thực phẩm sạch và chế biến kỹ các loại cá hay thủy sản nước ngọt. Nước uống hàng ngày người dân cũng nên uống nước đun sôi để nguội.
Còn với những người thường xuyên phải làm việc trong môi trường nước thì phải cần sơ cứu và đến cơ sở y tế gần nhất nếu bị xây xát nhỏ để được theo dõi và đề phòng nhiễm trùng hoại tử vết thương đặc biệt là khi có dấu hiệu tiêu chảy hoặc sốt.
Vi khuẩn ăn thịt người là gì và nhiễm vi khuẩn ăn thịt người có chữa được không?
Còn về câu hỏi bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người có chữa được không thì các bác sĩ cũng cho hay nếu được phát hiện sớm thì căn bệnh này sẽ được chữa trị với kháng sinh đặc hiệu. Tuy nhiên nếu bệnh nhân để ủ bệnh quá lâu và các vi khuẩn này đã gây ra các biến chứng như nhiễm trùng huyết, hoại tử ở mô mềm, suy đa cơ quan thì trường hợp tử vong là rất cao và rất khó điều trị.
Theo ghi nhận thì tại Việt Nam trong khoảng 2 năm từ 2010 đến 2011 đã có 10 ca vi khuẩn ăn thịt người và chỉ cứu sống được 3 bệnh nhân. Trường hợp bệnh nhân bị vi khuẩn ăn thịt người xâm nhập gần nhất đó là hai trường hợp ở Tiền Giang, một người bị hoại tử vành tai phải, liệt mặt bên phải còn một người bị ăn gần như hết khuôn mặt.
-
Gà khổng lồ Brahma vì sao được gọi là vua các loại gà
-
Gạo dược liệu là gì và gạo dược liệu có chữa được ung thư như lời đồn
-
Dừa sáp là gì và Dừa sáp ngon đến mức nào
-
Gà đen là giống gì và gà đen có giá trị gì mà bán 50 triệu/con
-
Đĩa than là gì và đĩa than có độc không
-
Cát lợn là gì và cát lợn quý như thế nào
-
Ong ruồi là gì và ong ruồi có nguy hiểm không
-
Ong đất là gì và ong đất nguy hiểm thế nào
-
IS là gì và vì sao IS là nỗi kinh hoàng của toàn thế giới
-
Cá kèo là cá gì và vì sao lẩu cá kèo nổi tiếng cả nước
-
Phú nhị đại là gì và vì sao Phú nhị đại bị coi là nỗi xấu hổ của Trung Quốc
-
Đạn mã tử là gì và đạn mã tử sát thương có kinh khủng không
-
Cải xoăn Kale là gì và cải xoăn Kale có giá trị gì
-
Filler là gì và tiêm Filler làm đẹp có nguy hiểm không?
-
Su hào tím là gì và su hào tím có giá trị dinh dưỡng thế nào
-
Cà chua đen là gì và cà chua đen có giá trị dinh dưỡng thế nào?
-
Soái ca là gì và vì sao soái ca gắn liền với điện ảnh và truyện ngôn tình
-
Mù khô là gì và cách phòng chống mù khô
-
Mật ong hóa đá là gì và mật ong hóa đá có gì đặc biệt
-
Măng tây là gì và tác dụng của măng tây
-
Tác dụng của rau chùm ngây là dinh dưỡng chứ không phải thuốc
-
Chó Phú Quốc có gì đặc biệt và giá bán chó Phú Quốc vì sao cực đắt?
-
Quái xế mô tô bay là gì?
-
Từ TP.HCM đi Vũng Tàu bao nhiêu km?
-
Nha đam là gì và nha đam có giá trị gì
-
Rau chùm ngây là gì và ai không được ăn rau chùm ngây?
-
Cây tre có ra hoa kết quả không
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm