Ăn đêm có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và béo phì
Chu kỳ thức - ngủ tự nhiên của cơ thể, hay còn gọi là nhịp sinh học, được phát hiện là có vai trò quan trọng duy trì sức khỏe. Trước đó, các nhà khoa học đã xem xét một nghiên cứu trình bày chi tiết những cơ chế mới trong tế bào chi phối sự thay đổi hoạt động của tim trong khoảng 24 giờ. Từ đó, đưa ra manh mối về lý do những người làm việc theo ca có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, việc ngủ không đều có thể mang lại tác động tương tự. Trong khi đó, những nghiên cứu khác cho thấy, tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ phát triển các rối loạn chuyển hóa như cao huyết áp, béo phì và tiểu đường. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Advances đã chỉ ra hậu quả sức khỏe khi thường xuyên ăn đêm.

Ảnh minh họa
Tiến sĩ Marishka Brown - Giám đốc Trung tâm quốc gia của Viện Tim, Phổi và Máu quốc gia Mỹ (NHLBI) - cho biết: “Đây là một nghiên cứu được kiểm soát chặt chẽ và có khả năng can thiệp đối với các tác động bất lợi của quá trình trao đổi chất liên quan đến việc làm theo ca”.
Các nhà nghiên cứu đã tuyển 19 tình nguyện viên trẻ, khỏe mạnh (7 phụ nữ và 12 đàn ông). Người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên vào một quy trình phòng thí nghiệm có kiểm soát trong 14 ngày. Quy trình này liên quan đến các điều kiện làm việc ban đêm cùng lịch trình bữa ăn. Một nhóm ăn vào ban đêm và nhóm còn lại là ban ngày.
Sau đó, các nhà nghiên cứu đánh giá tác động từ lịch trình bữa ăn đối với nhịp sinh học của người tham gia. Nhóm nghiên cứu phát hiện, ăn đêm làm tăng mức đường huyết - một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường.
Trong khi đó, ăn vào ban ngày có khả năng ngăn chặn tác động này. Cụ thể, mức đường trung bình của những người ăn đêm tăng 6,4%. Trong khi đó, ở những người ăn vào ban ngày, con số này không tăng đáng kể.
Trưởng nhóm nghiên cứu Frank A.J.L. Scheer - Tiến sĩ, Giáo sư Y khoa tại Trường Y Harvard và là Giám đốc Chương trình Sinh học Thời gian Y tế tại Bệnh viện Brigham & Women ở Boston - cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên trên người chứng minh rằng, có thể sử dụng thời gian ăn như một biện pháp đối phó với những tác động tiêu cực do rối loạn dung nạp glucose và nhịp sinh học do làm việc ban đêm”.
Theo New Atlas

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hai ông lớn bất động sản và y tế hợp tác xây dựng bệnh viện nghìn giường, khám chữa bệnh đa khoa và chuyên sâu ung bướu công nghệ cao
Là khu đô thị xanh, hiện đại bậc nhất TP.HCM Hồ Chí Minh, Công ty Phú Mỹ Hưng đã dành “khu đất vàng” đắt giá để chào đón Hệ thống BVĐK Tâm Anh đầu tư xây dựng bệnh viện hiện đại nghìn giường với công nghệ khám chữa bệnh đẳng cấp quốc tế, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái tiện ích phục vụ cư dân khu đô thị và người dân thành phố.April 19 at 10:18 am -
Tập đoàn Amway ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới
Hôm nay, thương hiệu chăm sóc tóc Satinique, thuộc Tập đoàn Amway vừa ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới. Với công thức cải tiến vượt trội, chứa các dưỡng chất từ thực vật an toàn và dịu nhẹ, Satinique mang đến hiệu quả chăm sóc tối ưu, giúp mái tóc khỏe mạnh, bóng mượt và tràn đầy sức sống.April 17 at 4:46 pm -
Long Châu đồng loạt phủ cờ Tổ quốc ở hơn 2025 nhà thuốc trên toàn quốc nhân dịp lễ 30/4 - 1/5
Những ngày tháng Tư, khắp các tuyến đường, con phố trên cả nước dần nhuộm đỏ sắc cờ. Người người, nhà nhà đều háo hức chuẩn bị đón chào dịp lễ trọng đại – kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025). Hòa trong không khí ấy, hệ thống hơn 2000 nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc đồng loạt trang trí, treo cờ Tổ quốc rực rỡ.April 15 at 2:19 pm -
Meijibio Healing Retreat: Hành trình chữa lành cho sức khỏe thân – tâm – trí
Trong nhịp sống hiện đại đầy áp lực, con người ngày càng ý thức rõ hơn về nhu cầu chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện, không chỉ là chữa bệnh, mà còn là phòng ngừa, phục hồi và tái tạo năng lượng sống. Từ đó, khái niệm Healing Retreat – hành trình chữa lành dần trở thành xu hướng mới trên toàn cầu, đặc biệt với những ai đang tìm kiếm sự cân bằng sâu sắc giữa thể chất và tinh thần.April 15 at 10:06 am