Ăn thanh long bị dị ứng phải cấp cứu, bác sĩ chỉ ra 5 loại trái cây cần chú ý
Khi nhân viên cấp cứu đến, người nhà của anh nói rằng: "Có thể là do buổi sáng ăn thanh long nên bị dị ứng như vậy".
Rất may mắn sau khi được cấp cứu, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân nhanh chóng được phục hồi sau 1 giờ. Tuy nhiên, mọi người cảm thấy rất kỳ lạ khi loại quả lành tính như thanh long lại có thể gây dị ứng.
Dược sĩ Từ Nghĩa Nguyên tại thành phố Cao Hùng, Đài Loan nói: "Dị ứng với trái cây rất hiếm gặp nhưng vẫn xảy ra trong đời sống. Trừng hợp của bệnh nhân kia, thanh long đỏ có tính lạnh, giống như anh đào, dứa, bưởi và một số loại trái cây có tính mát thường dễ gây ra dị ứng. Hầu hết các loại trái cây đều có tính lạnh và không nên tiêu thụ quá nhiều".
Trên một số trường hợp lâm sàng, những loại quả như kiwi, anh đào, dứa, nho, chuối, thường có cấu trúc như phấn hoa, nên nếu không rửa sạch hoặc bóc vỏ sẽ dễ gây kích ứng cho da và môi, trường hợp nặng có thể bị sốc phản vệ. Chính vì thế, việc gọt vỏ, rửa sạch, hoặc để đông lạnh là điều nên làm trước khi ăn.
Tình trạng dị ứng với trái cây
Phản ứng dị ứng với trái cây thường liên quan đến hội chứng dị ứng miệng (OAS).
OAS xảy ra từ phản ứng chéo. Hệ thống miễn dịch nhận ra sự giống nhau giữa phấn hoa (một chất gây dị ứng phổ biến) và các protein trong trái cây sống, rau và các loại hạt, từ đó gây ra các phản ứng dị ứng. Các triệu chứng xảy ra tùy theo mức độ từ khó chịu cho tới nghiêm trọng, thậm chí là đe dọa tới tính mạng.
Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến bao gồm:
- Ngứa hoặc ngứa ran trong miệng.
- Sưng lưỡi, môi và cổ họng.
- Hắt hơi và nghẹt mũi
- Cảm thấy cơ thể lâng lâng
- Buồn nôn
- Đau bụng hoặc tiêu chảy.
Trong một số trường hợp, phản ứng đe dọa tính mạng được gọi là sốc phản vệ có thể xảy ra. Dấu hiệu điển hình thường thấy là: Sưng họng, co thắt đường thở, mạch đập nhanh, chóng mặt, mất ý thức, huyết áp thấp, sốc.
Theo Báo Giao thông
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cơ chế hoạt động của BNV EXO trong điều trị tàn nhang
Tàn nhang là vấn đề da rất phổ biến, đây là một trong những tình trạng rối loạn sắc tố ở da rất thường gặp, khiến da xuất hiện những đốm nâu, không đều màu. Tình trạng này tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây tác động tiêu cực về mặt tâm lý của nhiều người, khiến họ mất dần sự tự tin.April 19 at 8:21 pm -
Một số nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
Khi tuổi cao, cơ thể người già có nhiều thay đổi, các chức năng của hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, hệ miễn dịch… ngày càng suy giảm theo thời gian. Vì vậy, người cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc đa bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, suy giảm trí nhớ… Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý là yếu tố rất quan trọng trong quá trình chăm sóc người cao tuổi.April 17 at 4:54 pm -
Bệnh viện quốc tế DNA ký kết hợp tác với Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch nghiên cứu phát triển công nghệ Exosome tại Việt Nam
Bệnh viện quốc tế DNA và Trung tâm Nghiên cứu y sinh - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa triển khai ký kết hợp tác (MOU) trong nghiên cứu về sự phát triển của công nghệ Exosome tại Việt Nam.April 17 at 3:01 pm -
Trẻ hóa da toàn diện - bước “lột xác” cho một khởi đầu mới
Trẻ hóa da toàn diện là một hành trình trọn vẹn, giúp làn da trở nên giàu sức sống, cải thiện tình trạng lão hóa. Hiện nay, dịch vụ này ngày càng được lựa chọn nhiều hơn, do ảnh hưởng của thời tiết, khói bụi, ô nhiễm môi trường khiến cho tuổi thọ của làn da cũng bị ảnh hưởng đáng kể.April 16 at 5:05 pm