Bị ho ăn thịt vịt được không?
1. Bị ho ăn thịt vịt được không?
Thịt vịt là loại thức ăn phổ biến trong nên văn hóa ẩm thực của nước nước châu Á và châu Âu. Với người Á Đông, thịt vịt là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ.
Với người Việt Nam, thịt vịt được chiến biến thành nhiều món ăn khác nhau như: thịt vịt quay, thịt vịt luộc, thịt vịt nấu canh măng, thịt vịt om sấu… Mỗi món ăn sở hữu hương vị khác nhau mang đến cảm giác ngon miệng cho người ăn.
Theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn. Khi ăn có tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc. Thịt vịt bầu đực hoặc thịt lông trắng xương đen là những thực phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng.
Thịt vịt tốt cho người bị suy nhược, chán ăn, phù nề, đổ mồ hôi đêm, phụ nữ ít kinh, sản phụ thiếu sữa. Một số thầy thuốc đông y chỉ ra, nếu trộn thịt vịt với bột sò biển tráng lên ăn thì có tác dụng chữa bệnh tốt hơn rất nhiều.
Bị ho ăn thịt vịt được không? Thịt vịt là thực phẩm chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong thịt vịt có chứa nhiều protein, sắt, canxi, photpho, vitamin A, B1, D… cần thiết cho sức khỏe. Theo viện Ung thư Quốc gia Mỹ, mỗi tuần chúng ta nên ăn thịt vịt ít nhất 1 lần để bổ sung dinh dưỡng, ổn định tinh thần.
Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm trước khi ăn thịt vịt: bị ho ăn thịt vịt có sao không? Trên thực tế chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh người bị ho không được ăn thịt vịt.
Mặc dù thịt vịt có tính hàn nhưng không ảnh hưởng đến bệnh tình của người bị hoa. Vậy nên, nếu bị ho do các bệnh đường hô hấp, ho do virus thì vẫn có thể ăn được thịt vịt. Tuy nhiên, người bệnh nên ăn với mức độ vừa phải.
Đối với những người bị ho không nên ăn các loại rau củ có chứa chất nhày như: rau đay, mồng tơi, khoai sọ, củ từ… Mặt khác, không nên ăn các loại gia vị cay nóng như ớt, gừng, tiêu, sả, mù tạt…
2. Những người bị ho nên ăn gì?
Mặc dù thịt vịt là món ăn phổ biến nhưng không phải ai cũng phù hợp với loại thực phẩm này. Dưới đây là một số đối tượng không nên ăn hoặc phải hạn chế ăn thịt vịt:
- Người thể chất yếu, lạnh
Theo đông y, thịt vịt là thực phẩm có tính hần nên những người có thể chất yếu, lạnh không nên ăn thịt vịt. Bởi sau khi ăn thịt vịt sẽ gây ra tình trạng chán ăn, đau bụng, tiêu chảy. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hệ tiêu hoa.
- Người có độ đạm cao, người dị ứng
Một số người ăn thị vịt có thể gây ra tình trạng dị ứng thực phẩm. Bởi trong thịt vịt có chứa hàm lượng protein cao. Nếu lượng đạm vượt quá mức độ quy định sẽ khiến hệ tiêu hóa của người ăn bị ảnh hưởng.
Người bị dị ứng thịt vịt thường có biểu hiện: ngứa ngoài da, sưng đỏ. Sau đó xuất hiện tình trạng đau bụng, tiêu hóa kém, đau đầu, nôn ói và một số triệu chứng khác.
Bị ho ăn thịt vịt được không? Người bị dị ứng tuyệt đối không được ăn thịt vịt
- Người bị cảm lạnh, đi ngoài phân lỏng
Vì thịt vịt có tính hàn nên nó không hề tốt cho người bị lạnh, sốt, người có thể trạng yếu ớt, chức năng tiêu hóa sụt giảm. Nếu nhóm người này cố tình ăn thtij vịt có thể khiến bệnh tình trở nên tồi tệ hơn.
Tốt nhất, những người có vấn đề về hệ tiêu hóa, bị cảm lạnh thì nên tăng cường ăn các loại thực phẩm nhẹ nhàng, thanh đạm, dễ tiêu hóa.
- Người bệnh viêm đường ruột, béo phì, xơ cứng động mạch
Nhóm người bệnh có tiểu sử bệnh viêm đường ruột mãn tính thì không nên ăn thịt vịt. Bởi trong thịt vịt có vị ngọt mặn, ăn vào sẽ khiến bệnh viêm ruột trở nên nghiêm trọng hơn.
Ngoài ra, những người mắc bệnh đau bụng, tiêu chảy, đau lưng, đau bùng kinh… cũng không nên ăn thịt vịt để hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt vịt là thực phẩm có cách chế biến không quá khó nhưng nó cần được chế biến, kết hợp cùng những thực phẩm an toàn. Điều này giúp món trở nên ngon và không gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Khi chế biến thịt vịt cần tránh chế biến chung với một số loại thực phẩm sau:
- Không nên ăn thịt vịt cùng thịt thỏ, óc chó, mộc nhĩ, hồ đào, tỏi, kiều mạch.
- Không nên ăn thịt vịt cùng với trứng gà vì nó có thể làm tổn thương nguyên khí bên trong cơ thể.
- Không nên ăn thịt vịt cùng thịt rùa, điều này làm cho cơ thể rơi vào tình trạng âm thịnh dương suy, phù nề và tiêu chảy.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm -
Nhuận tràng Biovaccine – giải pháp tự nhiên cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Táo bón là vấn đề tiêu hóa phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng như trĩ, đau bụng, khó tiêu và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Nhuận Tràng Biovaccine là giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng, mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho hệ tiêu hóa.November 20 at 9:12 am