Cách bảo quản cơm mùa nóng

Nhiều gia đình sau khi dùng bữa xong vẫn còn thừa một chút cơm, mọi người có thói quen để lại để sử dụng vào bữa sau. Tuy nhiên, thời tiết nóng nực như hiện nay sẽ dễ làm cơm bị ôi thiu. Cách bảo quản cơm mùa nóng sẽ được cung cấp trong bài viết sau.
07/07/2018 17:45

Nấu cơm 1 lần và chia hộp, làm nóng khi muốn ăn là thói quen của nhiều người bận rộn. Theo chuyên gia dinh dưỡng Fiona Hunter, thói quen này tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu bảo quản không đúng cách.

Theo chuyên gia người Anh này, không nên để cơm trong tủ lạnh quá 24 tiếng. Chỉ làm nóng lại 1 lần và nên làm lạnh cơm trong vòng 1 tiếng sau khi nấu.

“Hâm nóng cơm là cách diệt khuẩn nhưng nếu bảo quản không đúng cách, vi khuẩn Bacillus cereus có thể vẫn sống ở dạng bào tử và có thể gây ngộ độc thực phẩm.

 

Bảo quản cơm mùa nóng cẩn thận để tránh bị ôi thiu

 

Gạo càng ở nhiệt độ phòng lâu thì bào tử vi khuẩn càng có cơ hội nhân lên. Vì vậy khi nấu xong nên phân chia vào ngay các hộp để cơm nhanh nguôi và dễ dàng cất vào tủ lạnh, thuận tiện cho mỗi lần hâm nóng để ăn.

Tháng 2 năm ngoái, 1 chuyên gia về ô nhiễm thực phẩm đã cảnh báo về việc hàng ngàn người có thể đã nấu cơm sai cách.

GS Andy Meharg, ĐH Queens, đã kiểm tra mức độ hóa chất sau khi nấu cơm theo 3 cách khác nhau. Ông phát hiện ra nếu nấu cơm kiểu chắt nước thừa sẽ loại bỏ được asen và bất kỳ chất độc nào. Còn ngâm gạo qua đêm sẽ giúp giảm các độc tố công nghiệp liên quan với bệnh tim và ung thư 80%.

comment Bình luận

largeer