Cách phân biệt na chín tự nhiên và na ủ hóa chất
Cẩn trọng với na ủ hóa chất
Quả na có vị ngọt, mềm, thịt màu trắng kem, có nhiều hạt màu đen và ăn rất ngon miệng. Đây là loại quả không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn được biết với tác dụng giải độc, phòng bệnh rất tốt.
Na thường chín theo mùa và chỉ có từ tháng 8-9 hằng năm. Loại quả này rất nhanh chín, chỉ khoảng 1-2 ngày lại là loại quả khó vận chuyển nếu đã chín vì chúng dễ trầy xước vỏ, bẹp hoặc thâm đen. Do các đặc điểm này, na thường bị tẩm hóa chất để bảo quản hoặc thúc chín ép.
Cách phân biệt na chín tự nhiên và na ủ hóa chất. Na ủ hóa chất không có giá trị dinh dưỡng mà còn chứa chất độc gây nguy hại cơ thẻ
Theo Tiến sĩ Phạm Văn Tấn, Phó giám đốc Phân viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch, cho biết: Acetylene và ethephon thường được chọn để ép chín trái cây vì rẻ tiền. Nếu dùng không đúng cách sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe và sự an toàn cho người sử dụng.
Khi tiếp xúc với khí acetylene ở nồng độ trên 33%, con người có thể bị ngất xỉu. Các triệu chứng của ngộ độc acetylene thường là khát nước, khó nuốt, cảm thấy yếu, ói mửa đôi khi có máu, cảm giác ngứa ngáy ở miệng, cổ họng hay mũi, cháy rát da, có thể làm hỏng vĩnh viễn mắt và một số triệu chứng khác.
Cách chọn na không hóa chất
Về hình dáng bên ngoài
Na ngon:
- Nên chọn na có mắt to, màu trắng ngà và không bị thâm đen, nứt nẻ.
- Na có quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống nhỏ, chín mềm không nứt.
- Lựa quả có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống, đó là quả chín cây, ăn ngọt và thơm.
Na ngậm hóa chất:
- Quả na có nhiều vết nứt nẻ, va chạm và ở các vết đỏ có dấu hiệu chảy nước thì tuyệt đối không chọn, bởi na ăn sẽ không ngon, bị ủng và có thể bị ủ hóa chất kích chín.
- Na tẩm hóa chất có màu sắc không tự nhiên, quả nào cũng đều tăm tắp, không có vết nứt, cuống bị gẫy, vỏ khó bóc.
- Tránh chọn những quả na quá mềm, có vết thâm bên ngoài, đó là na non, bị ép chín, ủ hóa chất độc hại.
Về mùi vị
Na ngon: có mùi thơm dịu, ăn có vị ngọt mát.
Na ngâm hóa chất: do chín ép nên ăn rất nhạt, bị sượng và không có mùi vị đặc trưng của na.
Cách phân biệt các loại na
Ở miền Bắc na được chia làm 2 loại là na dai và na bở. Na dai có ưu điểm là ăn ngọt, để được lâu, không dễ nát, dễ bóc vỏ, múi na nhằn dễ tróc ra khỏi hột và múi cũng dai hơn. Quả na dai có vỏ mềm, màu xanh, thịt trắng lại ít hạt. Thêm vào đó, na dai được ưa chuộng hơn bởi mùi thơm và vị ngọt sắc nổi bật hơn so với na bở.
Na Lạng Sơn được biết đến là ngon nhất, nơi đây được coi la vựa na lớn nhất cả nước với 2 khu vực trồng na nổi tiếng là: thị trấn Đồng Mỏ và na dai khu vực Đồng Bành.
Ở miền Nam có mãng cầu dai hay còn gọi là mãng cầu cấp. Loại này chắc thịt, ít hột, vỏ mỏng và ngọt hơn các loại khác. Những quả mãng cầu cấp có vỏ xù xì, múi không đều, không mọng, nhưng có vị thơm và ngọt sắc.
Cách phân biệt na chín tự nhiên và na ủ hóa chất. Na ủ hóa chất có thể gây hỏng mắt vĩnh viễn
Cách dấm na chín
Để cẩn thận, nhiều nhà mua na xanh để chắc chắn không bị tẩm hóa chất, sau đó tự dấm chín tại nhà bằng cách tự nhiên.
- Lót dưới đáy thùng dấm na một lớp lá nhãn rồi mới đặt na vào thùng.
- Đốt vài nén hương cắm vào trong rồi đóng chặt nắp thùng 1-2 ngày thì na sẽ chín ngay.
Với cách làm này, na sẽ chín tự nhiên, tuy màu không đẹp bằng na chín bằng hóa chất nhưng ăn ngon và ngọt lại đảm bảo chất lượng.
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn thành công và luôn khỏe mạnh.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm