Cắt amidan tăng nguy cơ mắc bệnh khác gấp 3 lần
Amidan – hạch bạch huyết lớn ở họng là một phần của hệ miễn dịch. Từ nhiều năm nay, các chuyên gia y tế đã tìm cách hạn chế thủ thuật cắt amidan cho dù chưa chứng minh được việc cắt nó đi có làm tổn hại đến hệ miễn dịch hay không.
Câu chuyện đã gây nhiều tranh cãi trong nhiều năm qua.
Nghiên cứu đột phá vừa công bố trên tạp chí khoa học Journal of the American Association of Medicine đã khẳng định rằng cắt amidan hại nhiều hơn lợi.
Cắt amidan tăng nguy cơ mắc các bệnh khác gấp 3 lần, đặc biệt ở trẻ nhỏ
Theo các tác giả đến từ Đại học Copenhagen (Đan Mạch), những lợi ích khiêm tốn của thủ thuật cắt amidan, ví như ngừa viêm họng tái phát, hầu như biến mất vào tuổi 40. Trong khi đó, nguy cơ gia tăng các bệnh nghiêm trọng sẽ kéo dài suốt đời.
Nhóm tác giả đã theo dõi 1.189.061 trẻ em Đan Mạch sinh ra trong các năm 1979 đến 1999. Tình hình sức khỏe của họ được cập nhật liên tục suốt 30 năm và 1/5 trong số những người đã cắt amidan trước 9 tuổi đã phát triển các bệnh về hô hấp nghiêm trọng.
Các bước nghiên cứu sâu hơn thống kê rằng mất đi amidan, một người có thể tăng nguy cơ mắc bệnh cúm, hen suyễn, viêm phổi, phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) lên đến 3 lần. Các bệnh khác như viêm phế quản mãn tính và khí thũng tăng 18,6%.
Rất may mắn ở quốc gia này, các bác sĩ đã tỏ ra lo ngại với amidan từ nhiều thập kỷ. Vào những năm 1950, mỗi năm có 200.000 trẻ được cắt amidan nhưng đến nay chỉ còn 50.000 ca mỗi năm.
Tại Việt Nam, các chuyên gia nhi khoa cũng ưu tiên điều trị bảo tồn khi trẻ bị viêm amidan.
Trong một phần tư vấn cho bạn đọc Báo Người Lao Động về viêm amidan, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), khuyến cáo rằng luôn ưu tiên điều trị bảo tồn, tức uống thuốc để giảm sưng viêm.
Cắt amidan chỉ được chỉ định khi thuốc không còn giải quyết nổi, ví dụ như hạch này sưng to nhiều lần, gây cản trở hô hấp, ăn uống khó, trẻ bú kém, bú khó; hoặc gây ra các biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm