Đắp lá chữa ung thư vú, người phụ nữ phải nhập viện vì bị lở loét, chảy dịch

Đắp lá chữa ung thư vú, người phụ nữ phải nhập viện vì bị lở loét, chảy dịch

Thay vì đi đến cơ sở y tế điều trị bệnh ung thư, người phụ nữ đã dùng thuốc nam chữa bệnh tại nhà, hậu quả là vùng ngực bị lở loét, chạy dịch…

2018/09/14 16:00

Trung tâm ung bướu (BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ) vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân bị ung thư vú, có tổn thương nghiêm trọng vì chữa bệnh theo phương pháp truyền miệng, đắp lá thuốc nam lên khối u. Nữ bệnh nhân là chị N.T.T. (ở Phú Thọ), phát hiện có khối u ở vú khoảng 3 năm nay, thay vì đến bệnh viện điều trị, chị T. đã nghe theo lời truyền miệng của mọi người, mua thuốc nam về tự điều trị.

Sau một thời gian điều trị bằng thuốc nam, bệnh tình của chị T. không những không thuyên giảm, mà ngày càng xuất hiện các triệu chứng bất thường, khối u to lên nhanh chóng, sưng đỏ, lở loét, chảy dịch. Khi tổn thương quá nặng, chị T. mới đến BVĐK tỉnh Phú Thọ để thăm khám.

Các bác sĩ cho biết, khối u ngực của bệnh nhân đã vỡ loét, núm vú tụt sâu có kèm theo hạch nách. Qua hội chẩn, các bác sĩ đã lên phác đồ điều trị, truyền hóa chất cho chị T. Sau điều trị truyền hoá chất đợt 1, khối u hiện đã nhỏ hơn, không còn chảy dịch.

20180914-dap-la-chua-ung-thu-vu-nguoi-phu-nu-phai-nhap-vien-vi-bi-lo-loet-chay-dich-1

Theo BS Trần Xuân Vĩnh (Trung tâm Ung Bưới, BV Đa khoa Phú Thọ), đây là một trường hợp vô cùng đáng tiếc, bởi ung thư vú nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, hoàn toàn có cơ hội điều trị khỏi bệnh.

BS Vĩnh cho biết, ung thư vú ở giai đoạn 1 hoặc 2, nếu điều trị đúng phác đồ thì khả năng khỏi lên đến 90%, còn khi bệnh lên giai đoạn 3 - 4, cơ hội giảm xuống chỉ còn hơn 40%. Đối với việc nghe theo lời truyền miệng, điều trị ung thư bằng thuốc nam, hoặc đắp lá…

BS Vĩnh cảnh báo, đó là phương pháp nguy hiểm, dễ để lại di chứng và chưa được khoa học chứng minh. BS Vĩnh cho rằng, bất kể phương pháp hay phác đồ điều trị ung thư nào cũng cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng và được sự cho phép của Bộ Y tế. Còn với chữa thuốc nam, thuốc lá, chưa có bất kỳ phương pháp nào được thừa nhận trong điều trị ung thư.

Thực tế cũng cho thấy, bác sĩ chưa tiếp nhận trường hợp nào sử dụng thuốc lá điều trị bệnh có hiệu quả. Điều đáng nói là chính vì mất thời gian tìm kiếm các phương pháp chữa bệnh này mà người dân mất đi "cơ hội vàng" điều trị, hoặc trì hoãn, bỏ dở điều trị khiến bệnh tiến triển nặng, tốn kém chi phí điều trị, thậm chí tử vong.

Chuyên gia ung thư khuyến cáo, với phụ nữ, nếu vùng ngực xuất hiện u cục, hạch ở nách… nên tìm đến cơ sở y tế để tầm soát ung thư vú và được điều trị sớm, nâng cao chất lượng điều trị.

comment Bình luận