Những ai không nên ăn dưa hấu?
Lợi ích từ quả dưa hấu đối với sức khỏe
Dưa hấu là loại quả ngon miệng được cả người lớn và trẻ em đều yêu thích. Không những có hương vị thơm ngon mà dưa hấy còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Bạn có thể thưởng thức dưa hấu bằng cách ăn trực tiếp hoặc uống nước ép, xay sinh tố, ăn salat trái cây đều được. Với hàm lượng giàu dưỡng chất nên dưa hấy được nhiều người sử dụng trong khẩu phần ăn.
Dưa hấu là quả chứa lượng calo vừa phải trong khi lượng nước chiếm 90% trọng lượng. Chính vì vật mà đây là món ăn cực kỳ lý tưởng cho những người muốn giảm cân.
Những ai không nên ăn dưa hấu? Dưa hấu chứa nhiều khoáng chất và vitamin rất tốt cho sức khỏe
Phần lớn hàm lượng calo có trong dưa hấu xuất phát từ lượng đường có trong quả dưa. Lượng đường trong dưa hấu là đường fructozơ – một loại đường trái cây tự nhiên, cung cấp vị ngọt cho loại quả này.
Cứ khoảng 100g dưa hấu sẽ chứa 7,5g hydrocarbon. Do dưa hấu ít chất xơ nên chất hydrocarbon không tiêu hóa giúp thúc đẩy sự vận hành của hệ thống tiêu hóa. Cứ 100g dưa hấu sẽ cung cấp 0,4g chất xơ cho cơ thể.
Hơn nữa loại quả này còn chứa nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, C và các khoáng chất cần thiết như kali. Vitamin A là chất tốt cho thị lực, hơn nữa cà vitamin A, C đều có tác dụng tốt với da và tóc.
Bên cạnh đó chất kali có trong dưa hấu cso tác dụng điều chỉnh huyết áp, ngăn ngừa tăng huyết áp và một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Một chất không thể thiếu có trong dưa hấu chính là lycopene, chất làm cho ruột dưa hấu có màu đỏ. Lycopene hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể.
Theo một nghiên cứu của Đại học Bang Florida, một chế độ ăn giàu chất lycopene có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da, ung thư cổ tử cung, phổi và bàng quang.
Bởi những giá trị dinh dưỡng mà dưa hấu mang lại cho sức khỏe con người, bạn hãy ăn dưa hấu thường xuyên để giúp duy trì sức khỏe của bạn thật tốt nhé!
Những ai không nên ăn dưa hấu
Người bị đau dạ dày
Do dưa hấu có tính hàn, nên những người bị đau dạ dày ăn nhiều dưa hấu sẽ gây tổn thương dạ dày.
Theo Đông y, dưa hấu thuộc họ bầu bí, có tính hàn, giải nhiệt tốt. Tuy nhiên những người bị đau dạ dày nếu ăn nhiều dưa hấu sẽ gây tổn thương cho dạ dày và lá lách dẫn đến chán ăn, đầy bụng, khó tiêu.
Hơn nữa dưa hấu chứa nhiều nước nên có tác dụng lợi tiểu. Người bị viêm loét dạ dày ăn nhiều sẽ khiến hệ bài tiết nước tiểu tăng, làm mất đi lượng nước cần thiết để các vết loét khó được phuc hồi.
Những ai không nên ăn dưa hấu? Người bị đau đạ dày không nên ăn dưa hấu
Người đang bị cảm cúm
Theo Đông y, người bị cảm cúm, đặc biệt là lúc vừa chớm bệnh nếu ăn nhiều dưa hấu sẽ không tốt cho sức khỏe. Do dưa hấu có tính hàn, sẽ làm cơ thể nhiễm lạnh và khiến bệnh lâu khỏi hơn.
Người mắc bệnh tiểu đường
Dưa hấu là quả chứa nhiều đường, dưa càng đỏ càng ngọt thì lượng đường trong dưa càng cao. Bệnh nhân tiểu đường nếu ăn dưa hấu quá nhiều sẽ khiến thận quá tải, đẩy cao hàm lượng glucose trong máu, khiến lượng đường trong nước tiểu tăng cao. Do vậy những bệnh nhân tiểu đường nên chú ý hạn chế ăn dưa hấu.
Người mắc chứng rối loạn chức năng thận
Nếu thận bạn yếu, việc ăn dưa hấu sẽ gây tích trữ nước, khó bài tiết, gây phù nề dẫn tới đầy hơi khó chịu. Ngoài ra ăn dưa hấu còn làm tăng nguy cơ bị suy tim cấp tính.
Người bị loét miệng
Nhiều người lầm tưởng, ăn dưa hấu sẽ giúp thanh nhiệt cơ thể và tốt cho vết loét ở miệng. Tuy nhiên, thực tế lại khác. Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, làm lượng nước trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài một cách nhanh chóng, gây thiếu nước ở khoang miệng. Do vậy người bị loét miệng nếu không muốn bệnh lâu khỏi thì chớ ăn dưa hấu.
Phụ nữ mang thai và sau sinh
Phụ nữ mang thai thường sẽ bị giảm lượng insulin, khiến chức năng ổn định lượng đường trong máu suy giảm. Do vậy nếu ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao và không tốt cho thai phụ.
Bên cạnh đó, với các bà mẹ sau sinh có cơ địa yếu và dễ bị nhiễm lạnh thì không nên ăn dưa hấu. Do dưa hấu có tính hàn dễ gây đau bụng và tiêu chảy.
Những ai không nên ăn dưa hấu? Phụ nữ sau snh và bà bầu không nên ăn dưa hấu
Người có tuổi
Với những người lớn tuổi thường sẽ mắc các bệnh tim mạch hay dạ dày, nhất là vào thời kỳ nắng nóng. Do vậy không nên ăn quá nhiều dưa hấu bởi sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày và chức năng tim, thận bị suy yếu, gây hại cho sức khỏe.
Cách chọn và bảo quản dưa hấu
- Nên chọn dưa có độ chắc, đối xứng, trên bề mặt không có vết nứt, vết thâm tím, bị lũn hay mốc meo.
- Dưa hấu chín sẽ có vỏ khỏe mạnh, lớp vỏ xù xì, thân khô. Phía dưới đáy quả, nơi dưa chạm đất sẽ có những vết đốm có màu vàng.
- Gõ vào vỏ trái dưa thấy âm thanh bộp bộp chứng tỏ đó là một quả dưa ngon.
- Nâng 2 quả dưa cùng kích thước lên, quả nào nặng hơn sẽ ngon và ngọt hơn.
- Không chọn dưa quá cứng, trắng hoặc có màu xanh lá cây nhạt ở phía dưới. Do đây là những quả vẫn còn non và chưa chín tới. Dưa hấu non sẽ hơi chua và không có được hương vị ngon ngọt nhất mà nó đem lại.
- Dưa hấu chỉ bảo quản được khoảng 2 tuần trong nhiệt độ phòng.
- Rửa sạch dưa hấu trước khi cắt.
- Nếu cắt ra mà không ăn hết, nên để vào hộp nhựa hoặc túi kín bảo quản trong tủ lạnh để giữ được hương vị tốt nhất.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm