Những loại dầu ăn tốt nhất cho người bị bệnh tiểu đường

Lựa chọn loại dầu ăn tốt nhất luôn là một thách thức, đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường vì chúng có thể làm tăng lượng đường và làm trầm trọng thêm các triệu chứng.
12/10/2020 15:11

Dầu ăn thường có ba loại axit béo: chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa và chất béo bão hòa. Hai cách đầu tiên giúp kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn nhưng cách sau được biết là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, nhiều loại dầu ăn thường thay đổi kết cấu, màu sắc và giá trị dinh dưỡng khi đun nóng.

Vì vậy, các yếu tố chính cần được quan tâm là loại chất béo, lượng chất béo, ảnh hưởng đến chuyển hóa glucose và khả năng chịu nhiệt. Hãy xem một số loại dầu ăn tốt nhất cho bệnh tiểu đường.

1. Dầu dừa nguyên chất

Nhiều tranh cãi xung quanh việc chấp nhận dầu dừa cho bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng dầu dừa là một trong những loại dầu ăn tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu dừa có thể hỗ trợ cân bằng nội môi bình thường của glucose và tăng cường hệ thống miễn dịch thông qua chuyển hóa axit béo. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

xx-tac-dung-than-ky-cua-dau-dua-cach-su-dung-dung-cach-va-hieu-qua-nhat-11

2. Dầu ô liu nguyên chất

Dầu ô liu nguyên chất được làm bằng cách ép lạnh ô liu. Các bữa ăn làm bằng dầu ô liu có xu hướng chỉ làm tăng một lượng nhỏ đường huyết so với dầu ngô. Một phân tích tổng hợp về dầu ô liu đã chỉ ra rằng loại dầu này có lợi trong việc kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Bạn có thể sử dụng dầu ô liu để làm nước sốt, nước chấm và nấu ăn ở nhiệt độ thấp. Tránh nấu và chiên với dầu ô liu ở nhiệt độ cao. 

20200607_071539_569163_nhung-dieu-can-biet-k.max-800x800

3. Dầu óc chó

Dầu óc chó có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Nó rất giàu axit béo không bão hòa đa, omega 3 và nhiều loại vitamin, rất hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường. Dầu óc chó chứa hàm lượng cao Alpha-linolenic acid (ALA) giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói và HbA1c khi dùng trong ba tháng, 15g mỗi ngày.

Dau-Oc-Cho

4. Dầu cọ

Dầu cọ được coi là loại dầu thực vật tiêu thụ cao hơn trên toàn thế giới. Tuy nhiên, việc tiêu thụ nó có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim. Điều này là do dầu cọ chứa 40% axit béo không bão hòa đơn và 10% axit béo không bão hòa đa, tốt cho sức khỏe nhưng cũng chứa 45% chất béo bão hòa, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nó được ưa chuộng do nhiệt độ nóng chảy cao và khả năng chống oxy hóa do chứa nhiều chất béo bão hòa. 

dau-co-nguyen-chat

5. Dầu hạt lanh

Hạt lanh chủ yếu được nén lấy dầu để sử dụng cho nhiều mục đích. Tuy nhiên, nó cũng được coi là thực phẩm chức năng dành cho bệnh nhân tiểu đường do chứa nhiều axit béo omega 3. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu hạt lanh không có tác động đến insulin, đường huyết lúc đói và mức HbA1c sau khi tiêu thụ. Do đó, có thể kết luận rằng dầu có thể được sử dụng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 thích hợp.

unnamed

6. Dầu hạt Maca

Dầu được biết là có tác dụng cải thiện mức lipid hoặc cholesterol trong cơ thể, do đó, cải thiện độ nhạy insulin và giảm các cytokine gây viêm. Dầu hạt Macadamia rất giàu axit béo không bão hòa đơn, với khoảng 65% axit oleic và 18% axit palmitoleic. Điều này giúp giảm viêm, nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường. 

a

7. Dầu hạt cải

Dầu hạt cải được làm bằng cách chiết xuất hạt cải dầu, một loài thực vật có hoa màu vàng tươi. Nó có vị trung tính và có lượng axit béo omega-3 cao. Do lượng chất béo bão hòa thấp, nó được coi là một trong những loại dầu ăn tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu hạt cải làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm trong cơ thể, giúp cải thiện các biến chứng tiểu đường do các yếu tố này.

image003

8. Dầu hướng dương

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu hướng dương làm giảm đáng kể lượng đường huyết trong cơ thể. Hàm lượng axit oleic cao trong dầu góp phần làm giảm tổng lượng cholesterol trong cơ thể. Điều này trực tiếp cải thiện mức insulin và hồ sơ lipid và ngăn ngừa nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường. 

dau-huong-duong-1

9. Dầu mè

Món này được làm từ hạt mè chưa nướng hoặc nướng. Một nghiên cứu liên kết việc sử dụng dầu mè với việc giảm huyết áp và cải thiện tình trạng chống oxy hóa ở bệnh nhân tiểu đường. Nghiên cứu cũng đề cập rằng dầu mè có thể được sử dụng một cách an toàn với sự kết hợp thuốc để kiểm soát bệnh tiểu đường. Dầu mè có điểm bốc khói cao và điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt để nấu ăn ở nhiệt độ cao.

54b4716a3dc0cd733b26e61ebb10e28e

10. Dầu bơ

Dầu bơ mang một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn và nó cũng là một trong những nguồn axit béo oleic tốt nhất. Chất béo không bão hòa đơn giúp bệnh nhân tiểu đường xử lý glucose và sử dụng insulin hiệu quả hơn. Các chất bổ sung của nó được sử dụng rộng rãi để ngăn ngừa rối loạn chức năng não do bệnh tiểu đường gây ra. 

dau-bo-nguyen-chat-1

11. Dầu cám gạo

Axit oleic trong dầu cám gạo là chủ yếu. Việc hấp thụ nó làm giảm đáng kể tổng lượng cholesterol trong huyết thanh và kháng insulin khi tiêu thụ trong 50 ngày. Dầu cám gạo được làm bằng cách chiết xuất dầu từ lớp ngoài cứng của gạo. Nó có một hương vị nhẹ và một điểm khói cao.

0b8462dbb09b59c5008a

12. Dầu lạc

Việc giảm lượng đường trong máu bằng cách tiêu thụ dầu lạc rất nhỏ nhưng hiệu quả. Nó có xu hướng làm giảm mức cholesterol xấu và tăng mức độ chống oxy hóa trong cơ thể, mà số lượng thấp là nguyên nhân chính gây viêm.

Dau-Lac

Các câu hỏi thường gặp về dầu ăn cho người bị tiểu đường

1. Dầu ăn nào tốt nhất cho người tiểu đường?

Loại dầu ăn tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường là loại có chứa nhiều axit béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn trong khi lượng axit béo bão hòa thấp. Chúng bao gồm dầu dừa nguyên chất, dầu mè và dầu hạt lanh.

2. Dầu mù tạt có tốt cho bệnh nhân tiểu đường không?

Dầu mù tạt được chiết xuất từ hạt mù tạt cùng họ với hạt cải dầu, từ đó dầu hạt cải được chiết xuất. Chúng chứa ít carbs và chất béo, đồng thời giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, giúp kiểm soát lượng đường.

3. Dầu ô liu có tốt cho bệnh tiểu đường không?

Đúng vậy, dầu ô liu nguyên chất là tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và kiểm soát mức đường huyết ở bệnh tiểu đường loại 2.

Phạm Huyền (tổng hợp)

comment Bình luận

largeer