Thực phẩm gây hại cho mẹ bầu
1. Thịt giăm bông
Thực phẩm gây hại cho mẹ bầu đứng đầu bảng là thịt giăm bông
Mặc dù rất ngon và hấp dẫn nhưng thịt giăm bông có thể mang vi khuẩn listeria gây nên bệnh listeriosis. Các triệu chứng của bệnh listeriosis bao gồm sốt, nhức đầu, cứng cổ và tiêu chảy.
Loại vi khuẩn này đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai vì nó có thể dẫn đến sẩy thai, thai chết, sinh non hoặc nhiễm trùng ... Vì thế, nếu muốn mẹ khỏe, con khỏe, các bà bầu nên từ bỏ ăn giăm bông trong thời gian thai kỳ.
2. Phô mai chưa khử trùng
Khử trùng là quá trình sử dụng nhiệt để tiêu diệt mầm bệnh trong thực phẩm và nếu ăn phô mai chưa được tiệt trùng, đặc biệt là phô mai mềm, sẽ gây nguy hiểm cho bà bầu vì chúng có nguy cơ cao chứa listeria. Do đó, trước khi mua và sử dụng bất kỳ loại phô mai nào, các thai phụ nên đọc kỹ thông tin về việc tiệt trùng trên bao bì.
3. Thịt và hải sản sống hoặc tái
Ăn thịt, hải sản sống có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi
Thịt sống hoặc nấu chưa chín như bít tết hay sushi có thể gây nhiễm khuẩn salmonella. Tại Mỹ, salmonella khiến 1,2 triệu người bị bệnh với 23.000 ca nhập viện và 450 ca tử hằng năm. Loại vi khuẩn này thường gây tiêu chảy, sốt và đau bụng.
Phụ nữ mang thai nếu tiêu thụ các loại thịt và hải sản chưa chín sẽ có nguy cơ cao nhiễm salmonella và gây ảnh hưởng đến thai nhi. Khuẩn Salmonella gây tiêu chảy nặng, dẫn đến mất nước và hậu quả là tử cung bắt đầu co bóp dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.
4. Một số loại cá
Cá trích, cá ngừ mắt to, cá thu, cá kiếm và cá mập chứa hàm lượng thủy ngân cao nên không hề tốt cho bà bầu vì nó gây tổn hại cho hệ thần kinh của thai nhi. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn tránh hoàn toàn hải sản hay cá mà hãy đảm bảo chọn những loài chứa ít thủy ngân cùng các chất gây ô nhiễm khác.
Cá hồi và cá mòi là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai vì chúng chứa nhiều axit béo omega-3 và có ít thủy ngân.
5. Hải sản xông khói
Hải sản xông khói có thể khiến thai phụ bị nhiễm trùng máu
Giống như thịt giăm bông, hải sản hun khói có thể chứa khuẩn listeria vì chúng chưa hoàn toàn được nấu chín. Ngoài việc gây bệnh nhiễm khuẩn đường ruột ảnh thưởng đến em bé trong bụng, hải sản xông khói còn chứa thủy ngân và có thể khiến thai phụ bị nhiễm trùng máu và đe dọa tính mạng của mẹ và bé.
6. Trứng nấu chưa chín
Dù trứng là thực phẩm khá lành tính nhưng nếu không được chế biến chín hoàn toàn thì nó có thể chứa khuẩn salmonella và gây ngộ độc cho bà bầu. Vì vậy, phụ nữ có thai nên tránh ăn một số loại salad hay kem được làm từ trứng sống hoặc chưa nấu chín.
7. Rau mầm sống
Bà bầu chớ dại ăn rau mầm sống
Dù bạn có tự tay trồng rau mầm thì việc ăn sống loại thực phẩm này vẫn gây nguy hiểm cho thai nhi vì nó chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm, điển hình là salmonella và dẫn đến ngộ độc.
Do vậy, các bà bầu cần “ăn chín uống sôi” để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Nếu chẳng may ăn phải một chút thực phẩm không an toàn trên đây mà thấy dấu hiệu bất thường thì hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm