Tiết dê có tác dụng gì và ai cần tránh ăn tiết dê
tốt là nhờ công dụng bổ máu, hoạt huyết, khỏe mạnh toàn thân
Tiết dê là một thực phẩm khá phổ biến, cách chế biến cũng rất đa dạng, phương thức nấu khác nhau sẽ cho hương vị khác nhau, rất thu hút khẩu vị của nhiều người. Không những thế, tiết dê là món ăn tươi ngon, công dụng vô cùng mạnh mẽ.
Sau đây là những "bí mật" xoay quanh món tiết dê, công dụng và giá trị dinh dưỡng không phải ai cũng biết.
Theo nghiên cứu của Đông y, thói quen của đại đa số người khi ăn thịt dê đều ăn kèm thêm tiết dê. Vì thế, tác dụng của thịt dê cũng được rất nhiều người quan tâm. Đông y cho rằng, thịt dê có tính ấm và ngọt, là một thực phẩm tuyệt vời để bồi bổ sức khỏe.
Điều đáng chú ý là thịt dê bổ dương, tốt cho thận nhưng lại khá nóng. Vì vậy bạn không nên ăn cùng lúc số lượng quá nhiều, mùa hè lại càng nên ăn chừng mực.
Theo nghiên cứu của Đông y Trung Quốc, toàn bộ các phần trên thân dê đều là một kho báu. Thịt, tiết, xương, gan, sữa, mật… và các bộ phận khác đều vô cùng hữu ích đối với con người. Ngoài tác dụng làm thực phẩm, thực phẩm từ dê còn có thể làm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh, có giá trị dược liệu rất cao.
Đông y cho rằng, tiết dê có vị mặn tính bình, có tác dụng loại bỏ các chất thải ùn ứ trong cơ thể, cầm máu. Phụ nữ sau sinh nên ăn tiết dê để bồi bổ khí huyết vô cùng hiệu quả. Người có vết thương chảy máu ngoài da, người bị các vết thương do kim loại làm rách da cũng có thể ăn tiết để nhanh chóng hồi phục.
Tiết dê có giá trị dinh dưỡng khoảng 120 kcal (501 kJ)/100 g. Thành phần chính của tiết dê gồm có 4/5 là nước, đa dạng các chất protein, một lượng nhỏ chất béo (bao gồm phospholipid và cholesterol), glucose và các muối vô cơ. Protein chủ yếu là hemoglobin, tiếp theo là albumin huyết thanh, globulin huyết thanh và một lượng nhỏ fibrin.
Tác dụng chính là bổ huyết ích khí, cầm máu, mát máu, hoạt máu, thông ứ, giúp hệ thống huyết mạch trong cơ thể lưu thông thuận lợi và linh hoạt. Tiết phù hợp để hỗ trợ chữa các loại bệnh như: Thiếu máu gây chóng mặt, đau đầu, gan nóng gây ra chứng nhức đầu, thiếu máu trong gan, phụ nữ sau sinh mắc chứng máu nóng, thiếu máu.
Cần ăn bổ sung tiết dê khi gặp những triệu chứng bệnh sau: Chóng mặt thoáng qua, chóng mặt khi thay đổi tư thế, thiếu máu do thiếu sắt, đau đầu, bệnh nhi thiếu máu sinh lý.
Ngoài ra, tiết dê còn có tác dụng làm cầm máu, tiêu ứ đờm, giải độc. Chỉ định điều trị các chứng bệnh như nôn ra máu, chảy máu cam, chảy máu đường ruột, xuất huyết sau sinh, vết bầm tím và chảy máu bất ngờ do chấn thương khác.
Nhóm người nên ăn tiết dê: Phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh và cho con bú, người bình thường.
Nhóm người không nên ăn tiết dê: Người bị gan nhiễm mỡ, xơ gan, cao huyết áp, tim mạch vành, máu nhiễm mỡ.
Nguyên liệu:
Tiết dê 1 miếng to, lá hẹ 200g, lá tỏi non: 50g, ớt xanh vừa đủ, rượu gia vị vừa đủ, ớt bột khô vừa đủ, tỏi, hạt tiêu bột, dầu, muối, đường vừa đủ.
Cách chế biến:
Tiết dê sạch cắt miếng vuông vừa ăn. Rau hẹ, lá tỏi, ớt xanh cắt vừa ăn.
Cho dầu vào chảo nóng phi thơm cùng với ớt bột cay.
Cho tiết dê vào, cho thêm rượu và tiêu bột, muối, đường trắng và đảo đều.
Khi tiết dê đã chín sẽ chuyển sang màu tối, thêm lá hẹ, lá tỏi, ớt xanh, tỏi vào và không đậy vung, nấu thêm khoảng 30 giây là có thể cho ra đĩa.
Mẹo nấu ngon:
Tùy khẩu vị của bạn để cho số lượng gia vị vừa phải, đặc biệt là ớt cay. Rau hẹ và tỏi muốn giữ màu xanh thì nên chờ đến khi chuẩn bị tắt bếp mới nên cho vào, đảo nhanh tay để không phá vỡ giá trị dinh dưỡng vốn có của thực phẩm cũng như hương vị và màu sắc món ăn.
Lưu ý: Món tiết dê tốt nhất là nên nấu chín kỹ trước khi ăn. Tiết dê sống có thể chứa nhiều mầm bệnh, gây hại cho sức khỏe.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm