Thịt dê có tác dụng gì?

Thịt dê có tác dụng gì? Dê là loài động vật nhai lại được nuôi để lấy thịt, sữa và da. Trong y học, các bộ phận từ con dê đều có thể được chế biến thành thuốc bổ và thuốc chữa bệnh mang lại nhiều giá trị cho sức khoẻ.
25/01/2018 14:57

Thịt dê có tác dụng gì?

Thịt dê có vị ngọt, tính nóng thuộc hoả, không độc. Tác dụng của thịt dê là bổ hư lao, ích khí huyết, tráng dương đạo, ấm thận, ấm trung tiêu, khai vị kiện tỳ, thông khí phát sang.

Trong Thập tễ viết: bổ có thể làm hết hư nhược, nhân sâm, dương nhục đều là những thứ để bổ. Nhân sâm bổ khí, dương nhục bổ hình, đều bổ huyết hư, vì dương sinh thì âm trưởng (khí thuộc dương, huyết thuộc âm). Chứng hư lao, gầy yếu, đau lưng mỏi gối, thận dương hư (đàn ông di tinh liệt dương, đàn bà khí hư bạch đới), khí huyết hư tổn, tự hãn, có thể ăn liên tục 30 - 40g/ngày thịt dê chế biến thành các món ăn, có thể trị được.

Thit de co tac dung gi 4

Thịt dê có tác dụng gì? Thịt dê rất giàu protein cùng nhiều dưỡng chất quan trọng khác

Một số món ăn cung đình được chế biến từ thịt dê như món thố tiềm gồm thịt dê, nhân sâm (hoặc sâm ngọc linh), đông trùng hạ thảo, nhung hươu ăn cùng với một số loại nấm quý... có tác dụng đại bổ khí huyết, tăng cường sinh lực và tăng hormon sinh dục cho cả nam lẫn nữ, phục hồi sức khỏe kỳ diệu khi mắc những bệnh mạn tính.

Hải Thượng Lãn Ông cũng đưa ra lời khuyên ăn thịt dê tái với gừng, hành, tỏi và hẹ. Do tác dụng tiêu thực và làm ấm đan điền (nơi xuất phát của mạch xung, nhâm, đốc và thông hai mạch xung nhâm, nhờ vậy lục phủ ngũ tạng đều được thụ khí).

Đối với đương quy sinh nhượng, dương nhục thang cần có đương quy, sinh khương và dương nhục, có tác dụng bồi bổ khí huyết.

Với trường hợp phụ nữ khí huyết hư yếu hay sảy thai, sau khi sinh cần dùng thịt dê cùng các thang thuốc bổ khí huyết.

Những công dụng khác của dê

Mỗi bộ phận của dê đều có những công dụng và hàm lượng dưỡng chất khác nhau, cụ thể:

Gan dê

Gan dê có vị đắng, tính lạnh, sắc xanh, bổ can minh mục (sáng mắt). Gan dê được sử dụng để dĩ tả vĩ bổ, dương can hoàn và gia hoàng liên trị bệnh ở mắt.

Chữa chứng can phong hư nhiệt: là triệu chứng mắt có màng đỏ, sau khi hết sốt mắt bị mờ. Trường hợp trẻ em bị quáng gà dùng gan dê rất tốt. Luộc hoặc hấp 40 - 50g gan dê ăn hằng ngày.

Chữa can huyết hư: khi cơ thể suy nhược, chóng mặt và mờ mắt nên ăn cháo gan dê ăn hằng ngày.

Thit de co tac dung gi 2

Thịt dê có tác dụng gì? Gan dê cũng là một bài thuốc hữu ích cho sức khoẻ

Chữa can hoả vượng: có các triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, mắt đỏ, chóng mặt. Sắc 60g gan dê với 10g tinh thảo, 10g cúc hoa ngày uống 3 lần.

Mật dê

Mật dê có vị đắng, tính lạnh có tác dụng tiêu viêm, minh mục. Theo Lý Thời Trân, mật dê giúp can khai khiếu ra mắt, lượng dịch mật, giảm làm mờ mắt.

Trị viêm mắt bờ mi: triệu chứng mắt có màng đỏ, màng trắng. Dùng mật dê bọc túi giấy  để vào trong lồng, treo dưới thềm, đợi sương xuống, sau đó quét lên mắt hoặc hòa loãng mật dê với nước sạch để nhỏ mắt hằng ngày.

Thanh can, dưỡng huyết: dùng mật ong cho vào túi mật dê nấu chín rồi để khô, nghiền thành cao, mỗi lần ngậm một chút.

Vết bầm tụ máu: với những vết thương do ngã hay bị thương chỉ bị tụ máu nên dùng mật dê để bôi và thoa bóp tại chỗ.

Xương dê

Xương dê có vị ngọt, tính ấm có công dụng bổ thận, cường gân cốt dùng dưới dạng bột nướng hoặc nấu thành cao.

Thit de co tac dung gi 3

Thịt dê có tác dụng gì? Xương dê có vị ngọt, tính ấm tốt cho xương khớp

Dùng xương dê, tốt nhất là xương cẳng chân (hĩnh cốt) nướng lên, tán thành bột mịn. Hoặc xương dê rửa sạch, bỏ phần xương xốp, ngâm trong rượu gừng đem nấu một ngày đêm, lấy nước, cô đặc thành cao. Bột nướng và cao xương dê dùng chữa thận hư, tỳ vị hư nhược, phụ nữ sau khi đẻ khí huyết hư...

Tiết dê

Tiết dê có vị mặn, tính bình giúp bổ huyết, chỉ huyết và giải độc hiệu quả.

Hành khí, hoạt huyết: sử dụng bài thuốc huyết dương tửu gồm dương huyết, đại hồi, quế chi, sinh khương, xuyên khung, trần bì.

Ngoài ra, có thể dùng rượu ngâm dương huyết, đương quy, mật ong để bổ huyết cho những người suy nhược, phụ nữ sau sinh rất tốt.

Tiết dê (đốt thành than) 5 phần, bột huyết dư 5 phần, bột hoàng cầm 1 phần, tất cả trộn đều rồi rắc vào vết thương chảy máu, có tác dụng chỉ huyết.

Giải độc thủy ngân, đan thạch,  asen, lưu huỳnh.

Sữa dê

Sữa dê có vị ngọt, tính ấm hàm lượng dinh dưỡng cao giúp bổ phế thạn hư, nhuận vị, nhuận táo.

Trị phản vị tiêu khát: trường hợp miệng lưỡi sưng lở, nhện cắn hay sâu bọ chui vào tai có thể dùng sữa dê để chữa trị.

Ngoài ra, tắm sữa dê giúp dưỡng trắng và đẹp da hiệu quả.

Tinh hoàn dê

Tinh hoàn dê có tác dụng bổ thận sinh tinh trị thận hư, liệt dương, lãnh cảm. Người ta thường dùng ngọc dương hấp rượu, ngâm rượu thuốc cùng với các vị khác như đỗ trọng, tục đoạn, kỷ tử, thục địa, đương quy...

Ngoài ra, có thể dùng để xay sinh tố với một số loại hoa quả và mật ong hoà với rượu để uống, tốt cho cả nam và nữ.

Thận dê

Thận dê có vị ngọt, tính bình giúp bổ thận khí, ích tinh sinh tuỷ.

Trị liệt dương, xuất tinh sớm: thận dê một đôi, thục địa 10g, kỷ tử 10g, nhục thung dung 12g, ba kích 8g. Thận dê làm sạch, thái miếng, hầm kỹ với các vị thuốc trên, thêm gia vị, ăn nóng.

Trị hư, tai ù tai điếc, di tinh, liệt dương: thận dê 1 quả, thịt dê 100g, kỷ tử 30g, gạo tẻ 50g, gạo nếp 1 nắm nhỏ, nêm gia vị vừa đủ, nấu thành cháo, ăn vài lần trong ngày.

Trị đau lưng lâu ngày: thận dê một đôi, hầm với hắc đậu (đậu đen) 60g, đỗ trọng 12g, tiểu hồi 3g, sinh khương (gừng tươi) 3 lát, nêm gia vị vừa ăn, ăn ngày 2 lần.

Dạ dày dê

Dạ dày dê có vị ngọt, tính ấm giúp bổ hư, kiện kỳ, ích vị.

Trị chứng tỳ vị hư hàn: dạ dày dê một cái hầm nhừ với gừng tươi (sinh khương), riềng (cao lương khương) và nhục quế (lượng vừa đủ), ăn trong ngày.

Trị chứng can uất phản vị: dạ dày dê hầm với hoài sơn 12g, bạch truật 12g, bạch biển đậu 12g, bán hạ chế 8g, bạch thược 12g.

Sừng dê

Sừng dê có tác dụng thanh tâm, lương huyết, an thần, trấn kinh tức phong, thanh can toả.

Dùng sừng dê mài trong nước hoặc mài bột mịn pha với nước ấm để trị các chứng sốt cao, nói sảng, chân tay co giật, múa vờn, kinh phong, kinh giản rất hiệu nghiệm.

Phối hợp với các vị thiên ma, câu đằng, bạch phụ, thuyền thoái, địa long, rau má, rau đắng biển… đặc trị các chứng về thần kinh, động kinh, tăng cường trí nhớ.

Thit de co tac dung gi

Thịt dê có tác dụng gì? Phụ nữ có thai không nên ăn thịt dê dễ gây động thai

Một số lưu ý:

Không nên nấu thịt dê và các bộ phận kỵ đồ đồng vì có thể gây bại thận.

Người có đàm hoả, thấp nhiệt không nên dùng thịt dê.

Phụ nữ có thai nên hạn chế ăn thịt dê vì thịt dê có tính nhiệt dễ gây động thai.

Sau khi ăn thịt dê không nên uống trà ngay vì trong thịt dê có chứa nhiều protein và axit tannin có nhiều trong lá chè. Nếu để protein kết hợp với axit tannic sẽ tạo ra một chất có tên tannalbin có tác dụng cầm giữ, nhu động ruột sẽ yếu đi, lượng nước trong phân cũng giảm đi, có thể sinh ra táo bón. Lúc này, các chất độc hại và gây ung thư sẽ nằm lại trong ruột nguy hại đến sức khoẻ.

 

comment Bình luận

largeer