10 sai lầm khi ăn cơm gây hại cho sức khỏe

Trong quá trình ăn uống nhiều người vẫn đang hình thành những thói quen gây hại cho sức khỏe nhưng lại vô tình không biết được điều này. Trong đó có cả thức ăn chính là cơm, nhiều người vẫn đang dùng sai loại thực phẩm này. Vậy nên tập thói quen nào để có lợi cho sức khỏe.
17/10/2018 20:55

Trong quá trình ăn uống nhiều người vẫn đang hình thành những thói quen gây hại cho sức khỏe nhưng lại vô tình không biết được điều này. Trong đó có cả thức ăn chính là cơm, nhiều người vẫn đang dùng sai loại thực phẩm này. Vậy nên tập thói quen nào để có lợi cho sức khỏe. Để biết được điều này, cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây về những thói quen ăn cơm gây hại cho cơ thể

Ăn quá nhiều cơm trong một bữa

Ai cũng biết, cơm là chất cung cấp tinh bột chính trong bữa ăn. Trong quan niệm của nhiều người, ăn cơm nhiều sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất, giúp no lâu. Chính vì thế, ăn nhiều cơm sẽ có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, quan niệm này không đúng một phần nhờ những lí do sau:

Trong cơm có chứa nhiều đường, nếu ăn nhiều cơm trong bữa sẽ gây khó tiêu, việc kết hợp với nhiều thực phẩm nhiều đường khác nữa sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Tình trạng này kéo dài là nguyên nhân chủ yếu gây nên những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới cuộc sống và chất lượng cuộc sống.

10 sai lầm khi ăn cơm gây hại cho sức khỏe. Không nên ăn quá nhiều cơm trong một bữa, đối với những lao động bình thường nên ăn khoảng 2 bát lưng

Một số biến chứng của bệnh tiểu đường khi mắc phải mà bạn cần biết bao gồm:  tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho người mắc ĐTĐ…Hơn nữa, một khi mắc bệnh tiểu đường người bệnh sẽ phải kiêng hem nhiều thứ và thông thường sẽ phải hối hận về nhiều hậu quả nặng nề

Như vậy, đối với một người bình thường thì nên dùng bao nhiêu chén mỗi bữa cơm? Thông thường, người trường thành có mức lao động thể lực bình thường chỉ nên ăn khoảng 2 bát cơm lưng mỗi ngày. Chỉ với khối lượng cơm như thế nạy thì bạn đã đảm bảo được chất lượng được bữa ăn

Chỉ ăn những hạt gạo trắng nhìn đẹp mắt

Những hạt gạo trắng nhìn đẹp mắt lại là những loại gạo chứ ít dưỡng chất vì gạo trắng đã bị xay xát hết thành phầm cám gạo – là một trong những thành phần chứa chất dinh dưỡng nhiều bậc nhất của gạo. Phần cám gạo chứa những dưỡng chất cần thiết như sau: vitamin nhóm B nhất là vitamin B1, chất xơ,….

Do vậy, khi dùng gạo bạn không nên dùng gạo đã bị xay xát quá kĩ cho bữa ăn, Nếu bạn có điều kiện nên ăn gạo lứt. Đây là gạo vẫn còn lớp cám bên ngoài hạt gạo, có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Chỉ ăn mỗi cơm

Một trong những sai lầm tiếp theo là các bạn mắc phải là chỉ ăn cơm trong bữa ăn mà không cung cấp thêm cho cơ thể những dưỡng chất khác như đạm, xơ, vitamin. Không những thế, bạn còn nên đổi nhiều loại thực phẩm như bổ sung các loại ngũ cốc, khoai lang, khoai tây hay ngô để thay nhau cũng cấp tinh bột cho cơ thể.

Không ăn kèm rau trong bữa ăn

Rau cung cấp nhiều chất xơ và dưỡng chất cho cơ thể. Trong khi cơm chứa nhiều đường, thì rau giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Theo nhiều chuyên gia khuyến cáo, chúng ta cần phải cân đối giữa lượng đường hấp thu với chất xơ có trong các loại rau quả.

10 sai lầm khi ăn cơm gây hại cho sức khỏe. Sai lầm phổ biến của nhiều người là không kết hợp chất xơ trong bữa ăn.

Nếu như, bạn lo ngại ăn nhiều tinh bột gây đái tháo đường, chất xơ từ rau củ rất hữu ích trong việc tạo ra “màng lưới” làm chậm quá trình đường hấp thu vào máu. Do đó, khi cơ thể nạp tinh bột, việc tiêu thụ nhiều rau và trái cây sẽ luôn là trợ thủ đắc lực. Từ đó, hạn chế các căn bệnh như tiểu đường, béo phì, rối loạn chuyển hóa…

comment Bình luận

largeer