Ăn mướp đắng có bị mất sữa không?
Giá trị dinh dưỡng của mướp đắng
Mướp đắng còn gọi là khổ qua, có tên khoa học là Momordica charantia Linn, thuộc họ Cucurbitaceae.
Vỏ, thịt quả, ruột và hạt khổ qua đều mang giá trị dinh dưỡng cao như nhau, trong đó hạt chứa khá nhiều chất béo. Ngoài ra, dùng nước ép từ vỏ và ruột khổ qua sẽ đảm bảo các chất chống oxy hoá không bị mất.
Trong thịt mướp đắng rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C. Tất cả bộ phận của cây đều có vị đắng nhờ chất momordicin rất tốt cho bao tử. Trong y thư cổ của Ấn Độ (kinh Vệ đà), các bộ phận khác nhau của khổ qua được khuyến cáo trị nhiều bệnh như dịch tả, viêm phế quản, bệnh thiếu máu, bệnh về máu, loét, tiêu chảy, kiết lỵ, thuốc bổ và tình dục như chữa lậu.
Ăn mướp đắng có bị mất sữa không? Mướp đắng chứa hàm lượng khoáng chất cao tốt cho sức khoẻ
Mướp đắng có chứa các hóa chất có hoạt tính sinh học như triterpens, protein, steroid, alcaloid, saponin, flavonoid và axit do cây sản xuất ra những chất chống nấm, chống vi khuẩn, chống ký sinh trùng, kháng virus, chống khả năng sinh sản, chống hình thành khối u, hạ đường huyết và chống ung thư.
Mướp đắng được sử dụng làm thuốc đông y để chữa các bệnh như thấp khớp, gút, giun sán, đau bụng, bệnh gan và lá lách. Nó cũng được sử dụng nhiều trong việc điều trị ung thư và đái tháo đường. Khổ qua có tác dụng hạ đường huyết mạnh do alkaloids và insulin như peptides và một hỗn hợp của sapogenins steroid gọi là charantin.
Trong tài liệu y thư cổ của Ấn Độ, mướp đắng được dùng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tiểu đường, bệnh sởi, sốt, viêm gan, ngứa...
Ăn mướp đắng có bị mất sữa không?
Trong mướp đắng có chứa nhiều các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như phospho, mangan, kẽm và magie. Ngoài ra, mướp đắng cũng là một trong những thực phẩm có chứa thiamin, foliate, riboflavin và vitamin B1, B2, B3, vitamin C, đặc biệt là một nguồn dưỡng chất của canxi, sắt và beta-caroten dồi dào.
Ăn mướp đắng có bị mất sữa không? Tuy có nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ sau sinh không nên ăn
Thực tế, mướp đắng có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày.
Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào khẳng định ăn mướp đắng bị mất sữa, tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ đang cho con bú tuyệt đối không nên ăn mướp đắng. Nguyên nhân là do mướp đắng có chứa ít chất béo, nếu ăn nhiều không có lợi cho chế độ ăn cần nhiều dinh dưỡng của mẹ sau sinh.
Hiện nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định ăn mướp đắng bị mất sữa
Hơn nữa, ăn mướp đắng có thể làm giảm đường huyết. Các nghiên cứu đã chỉ ra hạt mướp đắng có chứa chất vicine - một độc tố có khả năng gây nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê ở người nhạy cảm. Hơn nữa, trường hợp này có thể lây truyền từ mẹ sang con qua sữa mẹ, gây nguy hại cho hệ miễn dịch còn non yếu của bé.
Những tác dụng phụ không ngờ của mướp đắng
Làm men gan tăng cao
Ăn quá nhiều mướp đắng sẽ kiến các enzyme gan tăng cao, làm thay đổi hình dáng của tế bào gan. Với chất độc vicine có trong mướp đắng có thể gây nên hiện tượng nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.
Nếu ăn phải mướp đắng được trồng tại những vùng bị nhiễm kim loại nặng sẽ dẫn tới ngộ độc, gây tổn hại cho gan.
Ăn mướp đắng có bị mất sữa không? Ăn quá nhiều mướp đắng có thể làm men gan tăng cao
Không có lợi cho sự phát triển của trẻ
Nếu cho trẻ ăn mướp đắng quá sớm có thể khiến hệ tiêu hóa của trẻ sẽ không đủ khả năng hấp thụ dinh dưỡng và đào thải độc tố từ mướp đắng. Do đó, các mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn những món được chế biến từ mướp đắng.
Hạn chế khả năng thụ thai
Một nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng mướp đắng làm giảm khả năng thụ thai ở động vật.
Do trong mướp đắng có chứa một loại protein có hoạt tính chống lại khả năng thụ thai ở chuột đực, gây xuất huyết ở chuột cái đang mang thai và làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng ở chó đực khi chúng uống 1,7g nước mướp đắng/ngày.
Gây thiếu máu tán huyết
Ăn nhiều mướp đắng có thể gây thiếu máu dẫn đến các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, hôn mê, đau bụng, sốt.
Đối với phụ nữ mang thai
Mướp đắng có tác động xấu đến khả năng sinh sản và thai nhi. Vì vậy, những người đang mong muốn có con hay phụ nữ mang thai nên tuyệt đối tránh xa món ăn từ mướp đắng.
Ăn mướp đắng có bị mất sữa không? Mướp đắng có tác động xấu đến thai nhi
Người bị bệnh gan, thận
Vì mướp đắng có thể làm tăng men gan, ảnh hưởng đến thận do gan khó đào thải được chất ra ngoài. Vì vậy những người mắc bệnh gan, thận không nên ăn mướp đắng.
Người mắc bệnh tiêu hóa
Mướp đắng có tác dụng tăng tiết men tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn nhưng nếu những người mắc bệnh đường tiêu hóa, hệ tiêu hóa yếu thì các hoạt chất trong mướp đắng sẽ kết hợp với nhau gây nên hiện tượng tiêu chảy, lỵ, gây các bệnh ở dạ dày.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm