Ăn uống quá nhanh và hệ lụy khó lường
1. Gây ra chứng đầy bụng khó tiêu
Khi ăn quá nhanh, thức ăn không được nghiền nát kỹ gây tắc nghẽn đường ruột. Đồng thời, dạ dày không kịp tiết ra các loại dịch cần thiết để chuyển hóa thức ăn. Từ đó, dạ dày quá tải gây ra hiện tượng đầy bụng và khó tiêu.
Đồng thời, theo một vài khảo sát đã chứng minh được ăn quá nhanh trong bữa tối sẽ làm bạn khó ngủ và gây ra chứng đầy bụng. Ngoài ra, việc vừa ăn vừa theo dõi các thiết bị điện tử sẽ làm không khí dễ dàng đi vào đường ruột gây ra hiện tượng trướng bụng, đầy hơi rất hay gặp ở trẻ nhỏ.
Ăn nhanh làm dạ dày rất khó tiêu. Ảnh: Internet
2. Gây béo phì
Theo một vài nghiên cứu, tốc độ của việc đưa dưỡng chất vào cơ thể có mối liên hệ với bèo phì. GS Stephen Blom - giảng viên tại Trường ĐH Imperial (London), cho biết thói quen ăn nhanh khiến bạn không chỉ quên đi việc thưởng thức mùi vị của món ăn mà còn quên mất mình đang ăn gì. Do đó, bạn không kiểm soát được ăn uống, lâu ngày tích tụ mỡ thừa và gây tăng cân.
3. Cơ thể không kịp hấp thụ những dưỡng chất cần thiết
Ăn quá nhanh khiến dạ dày không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm. Do đó, ăn chậm và nhai kỹ sẽ giúp cơ thể dễ dàng phân loại các loại dưỡng chất và hấp thụ chúng một cách tốt nhất. Ngược lại, ăn nhanh thức ăn chưa kịp chuyển hóa đã bị cuốn đi và thải ra ngoài qua đường hậu môn, gây lãng phí thức ăn và nguy cơ cao mắc các bệnh về dạ dày.
Cơ thể khó hấp thụ hết dưỡng chất nếu ăn quá nhanh. Ảnh: Internet
4. Tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính
Nếu bị ép vào cơ thể với vận tốc quá nhanh, vô tình làm tăng nồng độ đường huyết trong máu. Cứ như vậy, lâu ngày sẽ mắc bệnh tiểu đường là điều khó tránh khỏi.
Bên cạnh đó, thói quen ăn quá nhanh theo một vài nghiên cứu phát hiện có thể gây tăng huyết áp và lượng mỡ trong máu, dẫn đến dễ mắc các bệnh tim mạch, trong đó có tai biên mạch máu não. Ngoài ra, viêm loét dạ dày, đau dạ dày cũng là một trong những tác hại của việc ăn nhanh mà có lẽ bạn không biết.
5. Làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
Thức ăn đi qua miệng được răng nghiền nát dễ dàng đi đến những bộ phận tiếp theo của cơ quan tiêu hóa. Đồng thời, việc nhai thức ăn theo các chuyên gia dinh dưỡng là hoạt động đào thải độc tố có trong thực phẩm thông qua nước bọt, từ đó giảm tỉ lệ mắc các bệnh ung thư.
Ngoài ra, ăn quá nhiều các loại thịt động vật (đặc biệt là thịt đỏ) cũng làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng, ăn quá nóng hoặc quá cay sẽ gây tổn thương cổ họng , dẫn đến ung thư thực quản.
Phương pháp ăn uống đúng cách
1. Nên ngồi thẳng lưng khi ăn
Tư thế ngồi ăn cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa mà ít ai biết đến. Vì ngồi ăn sai tư thế không chỉ gây áp tắc thức ăn mà còn làm dạ dày bị chèn ép , ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển và chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Theo các chuyên gia y tế, tư thế ngồi ăn hợp lý nhất là ngồi thẳng lưng, tránh để bụng bị chèn ép để thức ăn dễ dàng tiêu hóa.
Nên ngồi thẳng lưng để dễ tiêu hóa thức ăn. Ảnh: Internet
2. Không buộc hệ thần kinh làm việc ngay sau ăn
Sau khi ăn xong, tất cả bộ phận của cơ thể bắt đầu hoạt động chậm lại, để tập trung năng lượng cho hệ tiêu hóa thực hiện tốt chức năng của mình. Do đó, ngay sau khi ăn, bạn nên thư giãn và vận động nhẹ, tránh suy nghĩ và làm những công việc nặng.
Vài khảo sát cho thấy đa số những người làm việc ngay sau ăn, hiệu quả công việc không cao, còn gây căng thẳng và mất trí nhớ. Đồng thời còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não .
3. Không nên ăn chung cơm với canh
Ăn chung cơm với canh làm cho cơm không được nhai kỹ.
Đa số chúng ta đều có thói quen chan canh khi ăn cơm. Tuy nhiên, đây lại là nguyên do khiến bạn lãng phí thức ăn và gây ra các bệnh đường ruột. Mặc dù khi ăn canh chung với cơm ta sẽ dễ dàng nuốt cơm hơn nhưng lại khiến cơm và thức ăn không được nhai kỹ. Một mặt gây đau dạ dày, mặt khác khiến cơ thể thiếu chất và giảm sức đề kháng.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Nguyễn Phương Hoa: Người kiến tạo thành công từ kiến thức và đam mê
“Thành công có công thức, thất bại có lý do” - câu nói này đã trở thành kim chỉ nam cho hành trình khởi nghiệp đầy gian nan nhưng cũng vô cùng ý nghĩa của CEO Nguyễn Phương Hoa, người sáng lập và điều hành Tập đoàn Relab Group.November 14 at 9:11 am -
Lợi ích vượt trội của sữa hạt đối với sức khỏe
Trong thời gian gần đây, sữa hạt được coi là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đối với rất nhiều đối tượng. Vậy sữa hạt là gì? Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc trên!November 13 at 10:23 am -
Vai trò của 2’FL HMO đối với trẻ nhỏ
Trong thời gian gần đây, trong một số loại sữa công thức có bổ sung thành phần dưỡng chất quan trọng là 2’FL HMO. Vậy dưỡng chất này là gì? Có lợi cho trẻ em như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các mẹ thông tin hữu ích về loại dưỡng chất đặc biệt này.November 13 at 10:23 am -
Sản xuất gia công sữa hạt theo yêu cầu – đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thị trường hiện đại
Sữa hạt dần trở thành lựa chọn dinh dưỡng phổ biến, đặc biệt với những người tìm kiếm thay thế sữa động vật hoặc duy trì chế độ ăn lành mạnh. Nhu cầu sữa hạt tăng cao khi người tiêu dùng chú trọng hơn vào dinh dưỡng tự nhiên và sức khỏe bền vững. Dịch vụ gia công sữa hạt theo yêu cầu là giải pháp lý tưởng giúp các thương hiệu cung cấp sản phẩm sữa hạt chất lượng.November 13 at 10:23 am