Cách xử lý ngộ độc thực phẩm hiệu quả nhất
Triệu chứng ngộ độc thực phẩm
Sau khi ăn hay uống một thực phẩm bị nhiễm độc hay nhiễm khuẩn nặng, người bệnh sẽ có các triệu chứng như buồn nôn và nôn ngay, có khi nôn cả ra máu, đau bụng, tiêu chảy nhiều lần (phân, nước tiểu có thể có máu) có thể không sốt hay sốt cao trên 38 độ C. Triệu chứng thường nặng hơn gặp ở người cao tuổi và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.
Cách xử lý ngộ độc thực phẩm hiệu quả nhất. Người bị ngộ độc thực phẩm có biểu hiện buồn nôn và nôn
Người bị ngộ độc nếu nôn và đi ngoài nhiều lần sẽ bị mất nước, mất điện giải, trụy tim mạch rất dễ dẫn đến sốc nhiễm khuẩn nếu nguyên nhân do vi khuẩn gây nên. Do đó, nếu có các dấu hiệu mất nước và biểu hiện rõ ràng như nôn nhiều hơn 5 lần, đi ngoài phân lỏng, sốt cao, khô miệng, khô môi, mắt trũng và khát nước, mạch nhanh, thở nhanh, mệt lả, có thể co giật, nước tiểu ít, sẫm màu cần đưa đến cơ sở chuyên khoa gần nhất để được thăm khám. Đặc biệt là ở người già hay bị mất nước nặng, nhưng do tuổi cao nên làm mất cảm giác khô cổ, khát nước.
Nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm, cụ thể:
Ngộ độc thực phẩm do ký sinh trùng
Những thực phẩm do vi khuẩn và độc tố, virus và ký sinh trùng gây bệnh, nấm mốc và nấm men đều có thể gây ngộ độc.
Những thực phẩm có chứa độc tố hay nhiễm khuẩn đều gây ra ngộ độc thực phẩm
Vì vậy, nên chọn những thực phẩm tươi, sạch, ăn chín, uống sôi, không để thức ăn sống lẫn với thức ăn chín. Ngoài ra, thực phẩm cũng cần được bảo quản đúng cách và không sử dụng lại, tránh những thực phẩm quá hạn, bị ôi thiu, giữ vệ sinh...
Ngộ độ thực phẩm do thức ăn bị biến chất, ôi thiu
Những thực phẩm để lâu hoặc bị ôi thiu thường phát sinh ra các loại chất độc trong dầu, mỡ dùng nhiều lần... Khi đun sôi thường không bị phá huỷ hay giảm khả năng gây độc.
Vì vậy, không dụng các loại thực phẩm để lâu ngày, thực phẩm đã có dấu hiệu thay đổi về mùi, màu sắc, hình dáng (vỏ đồ hộp…)… so với ban đầu.
Ngộ độc do ăn phải thực phẩm có chất độc
Những thực phẩm có chất độc sẵn như cá nóc, cá cóc, mật cá trắm, nấm độc, khoai tây mọc mầm, một số loại quả đậu...
Cách xử lý ngộ độc thực phẩm hiệu quả nhất. Không nên sử dụng các thực phẩm có sẵn chất độc
Vì vậy, khuyến cáo không sử dụng các loại thực phẩm có khả năng chứa chất độc, các loại thực phẩm lạ.
Ngộ độc thực phẩm do nhiễm chất hoá học
Những thực phẩm do ô nhiễm kim loại nặng chứa các chất phụ gia, phóng xạ hay dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y... gây ra ngộ độc.
Vì vậy, rất khó để phát hiện ra những thực phẩm chứa chất hoá học. Người tiêu dùng khi lựa chọn mua thực phẩm cần có nguồn gốc rõ ràng, đọc kỹ thông tin trên nhãn mác, thông tin liên quan đến thực phẩm và vệ sinh kỹ trước khi chế biến...
Cách xử lý ngộ độc thực phẩm hiệu quả nhất. Trước khi sử dụng thực phẩm cần lưu ý an toàn vệ sinh
Ngoài ra, những cơ sở trồng cây thực phẩm cần kết hợp các biện pháp quản lý mang tính vĩ mô về quản lý và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú ý, các loại phụ gia thực phẩm, chất bảo quản…
Cách xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm
Đối với người ngộ độc thực phẩm nhưng còn tỉnh táo, cần làm cho chất độc lẫn trong thức ăn bị đào thải ra ngoài càng nhanh càng tốt bằng cách dùng 2 ngón tay của bệnh nhân để ngoáy họng. Ngoài ra, có thể dùng một thìa nhỏ hoặc tăm bông đưa vào lưỡi để tạo cảm giác buồn nôn và nôn.
Khi bệnh nhân nôn cần để đầu cúi thấp hơn ngực, tránh bị sặc vào phổi. Trường hợp biết chất độc là dầu hoả, xăng, hoá chất trừ sâu không nên gây nôn vì có thể sẽ làm bệnh nhân hít chất độc vào phổi hoặc lên cơn co giật khi đang gây nôn.
Cách xử lý ngộ độc thực phẩm hiệu quả nhất. Khi bị ngộ độc cần làm theo sự hướng dẫn của bác sỹ
Cần tiến hành rửa dạ dày càng sớm càng tốt tại cơ sở y tế, chậm nhất là 4 - 6 giờ sau khi ăn phải thức ăn có chất độc. Trường hợp bệnh nhân co giật, không tỉnh táo không nên tiến hành rửa dạ dày.
Sau đó, nhanh chóng cho bệnh nhân uống than hoạt (1g/kg cân nặng) đối với người lớn và 0,5g/kg cân nặng đối với trẻ em (than hoạt tính có thể uống nhắc lại với liều như vậy sau 3 - 4 giờ).
Sử dụng thuốc tẩy sunfat magnesium hoặc sorbitol để loại bỏ chất độc còn lại trong ruột và than hoạt qua đường phân.
Sau khi cấp cứu tại chỗ, cần di chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế tuyến trên để được theo dõi và điều trị chuyên khoa. Trường hợp đến muộn cần đưa bệnh nhân đến khoa hồi sức cấp cứu. Để biết thêm thông tin chi tiết liên hệ với Trung tâm Chống độc Trung ương.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tình yêu vô vàn trong lời hồi đáp của con dành cho Ngày của Mẹ
Ngày của Mẹ, một ngày đặc biệt để tri ân người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người. Đó không chỉ là dịp để tặng quà hay gửi lời chúc, mà còn là cơ hội để mỗi người con thể hiện tình yêu vô hạn và lòng biết ơn sâu sắc đối với người mẹ kính yêu.May 8 at 8:42 am -
Nhà máy NutriHealth: Đối tác sản xuất gia công sản phẩm collagen uy tín
Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt của ngành sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe, việc lựa chọn một đối tác sản xuất gia công uy tín là yếu tố quan trọng giúp các thương hiệu duy trì chất lượng và uy tín của mình. Nhà máy NutriHealth, với cam kết về chất lượng và trách nhiệm, đã trở thành một cái tên đáng tin cậy trong lĩnh vực sản xuất gia công sản phẩm collagen.May 8 at 7:18 am -
Dấu hiệu và nguy cơ hình thành cục máu đông phổ biến
Cục máu đông, hoặc còn gọi là huyết khối, là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Hiểu rõ về dấu hiệu và nguy cơ hình thành cục máu đông là cực kỳ quan trọng để phòng tránh và điều trị tình trạng này.May 8 at 7:17 am -
IVFMD Bình Dương – Bệnh viện Đa khoa Phương Chi: Nơi khơi nguồn hy vọng cho cặp vợ chồng hiếm muộn
Trên con đường tìm kiếm niềm vui của sự làm cha làm mẹ, IVFMD Bình Dương đang trở thành điểm đến lý tưởng cho những cặp vợ chồng đang gặp khó khăn về vấn đề sinh sản. Với sứ mệnh trao trọn niềm tin và hy vọng, IVFMD Bình Dương không chỉ là nơi cung cấp dịch vụ y tế mà còn là một bước tiến lớn trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc gia đình.May 8 at 7:14 am