Có bầu ăn rau má được không
Giá trị dinh dưỡng của rau má
Rau má hay còn được gọi với tên khác là tích tuyết thảo hoặc lôi công thảo. Rau má là loại cây thân thảo mọc hoan, có nguồn gốc từ australia. Rau má không chỉ được sử dụng làm thực phẩm mà còn là một nguyên liệu thuốc chữa bệnh hiệu quả.
Tại Việt Nam, rau má thường mọc hoang tại bờ ruộng nên không phải trồng. Trước đây, rau má được coi là loại rau cứu đói cho người dân Việt. Rau má thường được sử dụng để ăn sống, nấu canh, thịt, cá, luộc, hấp, xay thành nước ép.
Theo nghiên cứu của y học cổ truyền, rau má có vị đắng, tính mát, giải độc gan, lợi tiểu. Các thầy thuốc sử dụng rau má để chữa phế nhiệt ho khan, viêm họng, gan nóng mụn nhọt, rôm sảy, chàm vảy nến, tiểu buốt, kiết lỵ. Ăn rau má có tác dụng chữa mụn trứng cá ngoài da rất tốt.
Nước ép rau má có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe và có cách sử dụng đơn giản. Mỗi ngày, một người có thể dùng từ 30 đến 40g rau má tươi. Theo các thầy thuốc dân gian, nước rau má phơi sương đêm uống vào sẽ tốt hơn nước rau má xay xong uống trực tiếp.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong rau má có chứa nhiều thành phần vitamin và khoáng chất khác nhau. Cụ thể, trong 100g rau má có chứa: nước 88,2g; protein3,2g; gluxit 1,8g; xơ 4,5g; tro 2,3g, canxi 229mg; phosphor 2,4mg; caroten 2,6mg; vitamin C 37mg đều là dưỡng chất rất cần thiết có lợi cho sức khỏe.
Có bầu ăn rau má được không? Rau má có tính hàn ăn vào giúp thanh nhiệt, giải độc hiệu quả
Một số nghiên cứu gần đây chỉ ra, dùng rau má có tác dụng hỗ trợ chữa trị bệnh lao, rối loạn tiêu hóa do trực tràng, giúp vết thương mau lành hơn. Trong rau má còn có chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng dưỡng âm, cải thiện trí nhớ, làm chậm sự lão hóa, cải thiện vi tuần hoàn và chữa nhiều chứng bệnh về da.
Rau má có tính hàn nên có khả năng thanh nhiệt, giải độc, hạ sốt hiệu quả, nhất là với trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, các thầy thuốc chỉ ra: uống lá rau má sấy khô tán bột chung với sữa mỗi ngày 3 – 5g còn có tác dụng chống suy giảm trí nhớ và thị lực.
Với hàm lượng chất xơ cao, rau má không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến tĩnh mạch như giãn tĩnh mạch, suy tĩnh mạch. Đồng thời, chất xơ còn giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Rau má còn có tác dụng làm đẹp vì giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của mụn nhọt. Trong rau má còn có chứa chất triterpenoidscó công dụng tăng tốc độ chữa lành vết thương, tăng chức năng bảo vệ da. Ngoài ra, chất này còn có tác dụng giảm stress, căng thẳng, rối loạn tuần hoàn, mất ngủ…
Song theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau má chỉ thực sự tốt khi được sử dụng đúng cách, đúng liều lượng. Nếu lạm dụng ăn hoặc uống quá nhiều nước rau má sẽ dẫn đến tình trạng tiêu chảy, nhức đầu, tăng lượng đường trong máu và không tốt cho phụ nữ mang thai.
Có bầu ăn rau má được không?
Rau má là thực phẩm quen thuộc và dân dã trong ẩm thực Việt. Loại rau này có thể nấu chín hoặc ăn sống. Bởi nó có tính hàn giúp giải độc cơ thể nhất là vào những ngày mùa hè nóng bức. Theo chuyên gia dinh dưỡng, không thể phủ nhận tác dụng tuyệt vời của rau má với bà bầu, nhưng cũng cần phải lưu ý về những tác hại mà nó có thể mang đến cho mẹ bầ.
Theo đó, bà bầu khi ăn rau má cần nắm rõ công dụng cũng như cách sử dụng loại rau này sao cho hiệu quả nhất, nhằm tránh các tác hại vô cùng nguy hiểm của nó đối với cả bà mẹ và thai nhi.
Bà bầu cần phải cẩn thận cả lúc ăn và lúc uống nước ra má. Bởi nước ép rau má sống hoặc ăn rau má sống không được sơ chế sạch sẽ có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn gây nguy hại cho thai nhi.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, bà bầu và phụ nữ đang cho co bú nên tránh ăn rau má. Bởi loại rau này nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ sảy thai cho bà bầu. Với phụ nữ cho con bú ăn nhiều dẫn đến tiêu chảy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sữa cho bé.
Rau má hay ước ép rau má không phải là thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi
Mặt khác, phụ nữ thường xuyên uống nước rau má để hỗ trợ làm đẹp da thì cũng có nguy cơ làm giảm khả năng thụ thai. Liên quan đến vấn đề này hiện vẫn còn rất nhiều những cuộc nghiên cứu chưa được công bố. Do vậy, những phụ nữ chuẩn bị mang thai nên hạn chế ăn rau má.
Bên cạnh đó, bà bầu ăn quá nhiều rau má còn có nguy cơ làm tăng tình trạng tiêu chảy. Bởi rau má có tính hàn, ăn quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng lạnh bụng, thân nhiệt hạ thấp gây tiêu chảy.
Đối với những bà bầu có tiền sử bệnh tiểu đường hoặc được chẩn đoán có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thì không nên ăn hoặc uống nước ép rau má. Bởi ăn/uống nhiều rau má sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Điều này rất nguy hiểm, bởi nó khiến cho lượng cholesterol xấu trong máu cũng tăng cao.
Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng: Phụ nữ mang thai, người mắc bệnh gan tiểu đường, bệnh ung thư hoặc người đang sử dụng một số loại thuốc thì không nên ăn hoặc uống rau má để tránh tác dụng phụ.
Thay vào đó, bà bầu ăn chuyển sang uống các loại nước ép trái cây, ăn nhiều rau xanh, thịt đỏ. Đây là những thực phẩm có khả năng hỗ trợ, bổ sung vi chất mà cơ thể bà bầu không thể tự tổng hợp được.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm