Gạo và những giá trị dinh dưỡng thần kì
1. Chất xơ
Mỗi loại gạo lại có hàm lượng dinh dưỡng riêng
Gạo lứt chứa 1,8% chất xơ, trong khi gạo trắng có 0,3% chất xơ. Một chén cơm gạo lứt có 3,5 g chất xơ. Cả 2 loại gào này đều có Kháng tinh bột giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong ruột, do đó kích thích sự tăng trưởng của chúng.
2. Vitamin và khoáng chất
Nhiều vitamin và khoáng chất có trong gạo lứt, không có trong gạo trắng. Các vitamin và khoáng chất như mangan, selen, thiamin, niacin, magiê và đồng có trong gạo lứt. Thiamine là một loại vitamin B giúp chuyển hóa carbohydrate, và magiê có hiệu quả trong hàng trăm phản ứng enzyme tham gia vào quá trình tổng hợp DNA. Mangan hỗ trợ chuyển hóa carbohydrate và protein.
3. Carbohydrates
Carbohydrates có trong gạo chủ yếu ở dạng tinh bột. Nó chiếm tới 90% tổng trọng lượng khô và 87% tổng hàm lượng calo. Tinh bột được tạo thành từ các chuỗi dài của glucose được gọi là amylose và amylopectin. Gạo có hàm lượng amylose cao không dính với nhau sau khi nấu. Gạo có amylopectin sẽ dính sau khi nấu.
4. Hợp chất thực vật khác
Gạo màu rất giàu chất chống ôxy hóa. Axít phytic là một chất chống ôxy hóa được tìm thấy trong gạo lứt. Lignans được tìm thấy trong cám gạo; axit ferulic cũng là một chất chống ôxy hóa mạnh được tìm thấy trong cám gạo và 2-acetyl 1-pyrroline (2AP) có tác dụng tạo nên hương vị và mùi thơm của gạo.
Gạo thúc đẩy chuyển hóa như thế nào?
Sử dụng một lượng gạo vừa phải để có sức khỏe tốt, tránh tích lũy dư thừa
Ăn một lượng lớn gạo có thể khiến bạn tiêu thụ lượng calo và carbohydrate dư thừa. Carbohydrates được chuyển thành glucose và bất kỳ dư thừa nào được lưu trữ dưới dạng chất béo trong cơ thể.
Carbohydrate đã chế biến và tinh chế có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn một cách nhanh chóng, dẫn đến sự gia tăng nồng độ insulin. Đối với bệnh nhân tiểu đường, điều này có thể là vấn đề. Gạo hạt ngắn có chỉ số đường huyết cao có nghĩa là nó làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhanh hơn.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm