Những ai không nên ăn tỏi đen?

Những ai không nên ăn tỏi đen? Tỏi đen được coi là thần dược chữa nhiều bệnh, tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể dùng và dùng bao nhiêu cũng được.
01/02/2018 22:01

Tác dụng chữa bệnh của tỏi đen

Từ lâu tỏi được biết đến là phương thuốc tự nhiên vô cùng hiệu quả để chữa các bệnh cảm cúm, nhiễm trùng... Tuy nhiên, nhiều người không ưa tỏi bởi mùi nồng khó chịu.

Nhung ai khong nen an toi den 2

Những ai không nên ăn tỏi đen? Tỏi có tác dụng chữa bệnh hiệu quả từ thiên nhiên

Hiện nay, các nhà khoa học đã thực hiện qua trình lên men tỏi tươi tạo ra tỏi đen. Sau khi lên men, hàm lượng các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho cơ thể tăng lên rất nhiều so với tỏi tươi thông thường. Trong đó, hàm lượng đường tăng lên khoảng 13 lần, fructose lên đến 52 lần và hoạt chất SAC (Sallyllcystein) là chất quan trọng nhất trong tỏi đen tăng gấp 6 lần so với tỏi tươi.

Vì vậy, tỏi đen có tác dụng rất tốt đối với sức khoẻ con người và được xếp vào "thần dược" được ưa chuộng tại Hàn Quốc và Nhật Bản...

Chống oxy hoá

Tỏi đen có tính oxy hoá cao bảo vệ cơ thể khỏi các tổn hại do các gốc tự do mang lại, chống khỏi bệnh tật và làm chậm quá trình lão hoá. Đặc biệt, hỗ trợ điều trị các bệnh do các gốc tự do gây ra như bệnh tim, viêm khớp, bệnh Alzheimer.

Nhung ai khong nen an toi den 3

Những ai không nên ăn tỏi đen? Tỏi đen có tác dụng chống oxy hoá và các gốc tự do

Bảo vệ tế bào gan

Trong những nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học Đại học dược Chungbuk của Hàn Quốc cho biết tác dụng của tỏi đen hữu hiệu trong việc ức chế cao men gan (AST và ALT). Khi dùng tỏi đen điều trị cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ hay những vấn đề tổn thương về gan đem lại hiệu quả cao.

Hỗ trợ huyết áp cao và các bệnh về tim mạch

Các hợp chất Polyphenol, Ajoene và S-allyl-L-cysteine trong tỏi đen có khả năng loại trừ gốc tự do trong huyết tương đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị tăng huyết áp.

Tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ bệnh tiểu đường

Các nhà khoa học Nhật Bản đã chỉ ra, nồng độ cholestero tổng và lượng triglyceride trong huyết thanh sẽ giảm và tăng hàm lượng HDL-cholesterol khi sử dụng tỏi đen trong 7 ngày.

Nhung ai khong nen an toi den 4

Những ai không nên ăn tỏi đen? Sử dụng tỏi đen giúp phòng ngừa và hỗ trợ bệnh tiểu đường

Tỏi đen còn cải thiện tính nhạy với insulin và rối loạn lipid máu.

Phòng chống và điều trị ung thư

Tỏi đen có chứa hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của tetrahydro carboline hoạt động mạnh dọn gốc tự do và ức chế quá trình lipid hoá cao. Dịch chiết từ tỏi đen giúp kháng lại các tế bào khối u, phòng chống và ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư hiệu quả. Cơ chế tác dụng của tỏi đen thông qua con đường kích thích miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của tế bào khối u.

Những ai không nên ăn tỏi đen?

Tỏi đen là loại thảo dược quý từ thiên nhiên, có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt cần sử dụng tỏi ở mức độ vừa phải và đúng liều lượng theo sự chỉ định của bác sỹ.

Nhung ai khong nen an toi den 5

Tỏi đen là loại thảo dược tuý tuy nhiên cần sử dụng mức độ vừa phải và đúng liều lượng

Phụ nữ mang thai 2 tháng cuối thai kỳ nên ăn một lượng vừa đủ và có sự tư vấn của bác sỹ để có cách dùng và liệu lượng phù hợp, đem lại hiệu quả tốt nhất cho sức khoẻ.

Những người bị đau bao tử nên ăn lót dạ trước khi ăn tỏi đen. Đối với trường hợp có tiền sử về đau bao tử không nên dùng trong tình trạng bụng đói, người dùng tỏi có thể bị say tỏi ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và hại men đường ruột.

Cách chế biến và sử dụng tỏi đen

Tỏi đen rất dễ sử dụng có thể ăn trực tiếp, ngâm rượu hoặc ép lấy nước.

Ăn trực tiếp: Sau khi lên men, tỏi đen có thể bóc vỏ bên ngoài ăn ngay. Để tốt nhất cho sức khỏe, người lớn ăn 3 - 5 tép/ngày. Đối với người cao tuổi thì chỉ nên ăn 1 - 2 tép/ngày.

Nhung ai khong nen an toi den

Những ai không nên ăn tỏi đen? Tỏi đen có thể dùng trực tiếp hoặc ngâm rượu

Ngâm rượu: Cách ngâm tỏi đen với rượu tốt nhất là nên sử dụng trắng nếp để ngâm. Sau khi ngâm khoảng 2 - 3 ngày nên lắc một lần để rượu ngấm đều và sau 1 tuần có thể uống. Rượu tỏi nên nên uống ngày 2 lần, mỗi lần 50 ml.

Ép lấy nước: Mỗi lần ép cho 3 - 5 nhánh tỏi thêm một chút nước ấm vào ép cùng, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Uống nước tỏi đen hàng ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe.

comment Bình luận

largeer