Những sai lầm thường gặp khi ăn tôm
Tôm được biết đến là một thực phẩm bổ dưỡng, với hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, đây là loài động vật có hàm lượng protein cao, giàu canxi, acid béo và khác khoáng chất khác.
Ngoài ra tôm còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ, giúp củng cố hệ xương khớp. Mặc dù rất quen thuộc trong các bữa ăn, nhưng nhiều người vẫn có không ít lầm tưởng về món ăn này.
Những sai lầm thường gặp khi ăn tôm
- Vỏ tôm chứa rất nhiều canxi
Sự thật là : Vỏ tôm chỉ chứa rất ít canxi, vỏ tôm cứng là do có thành phần chính là Kitin ( Chitin), đặc trưng của loại giáp xác. Thịt tôm (ở cả chân và càng) mới là nơi chứa nhiều canxi nhất.
Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ việc ăn vỏ tôm có thể bị hóc hoặc chướng bụng đầy hơi cho không thể tiêu hóa.
- Cố gắng ăn thật nhiều tôm
Nhiều người cho rằng vì tôm là thực phẩm dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nên ăn càng nhiều càng tốt. Nhưng không biết rằng các chất có trong tôm như đạm, canxi, acid béo,…lại có thể gây tình trạng rối loại tiêu hóa, khó tiêu hoặc nặng hơn là tiêu chảy ( táo bón), nếu như được nạp quá nhiều vào cơ thể.
Theo bác sĩ dinh dưỡng, khẩu phẩn ăn của người lớn là 100g tôm/ngày và trẻ em dưới 4 tháng chỉ nên ăn 20-50g/ngày.
Những sai lầm thường gặp khi ăn tôm. Ăn nhiều tôm sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa
- Ăn gỏi tôm sống sẽ càng nhiều dinh dưỡng
Tôm và giun sán là đối tác cộng sinh thân thiết, khi ăn tái sống hay các món gỏi từ tôm có thể khiến cơ thể bị nhiễm giun, sán, kí sinh trùng từ tôm. Đặc biệt cần lưu ý không cho trẻ em ăn các đồ tái sống từ tôm vì hệ tiêu hóa của trẻ còn kém.
- Ăn mắt tôm để bổ mắt, tráng dương
Quan điểm đã ăn sâu vào ý thức của nhiều người đó là “ ăn gì bổ nấy”, việc ăn mắt tôm sẽ giúp mắt sáng hoặc có tác dụng tăng cường thể lực nam giới. Thực tế thì ngược lại, chưa hề có nghiên cứu nào chứng mình rằng mắt tôm có các thành phần dinh dưỡng giúp cải thiện thị lực hay sinh lực cả.
Cần lưu ý rằng khi bị đau mắt đỏ mà ăn tôm sẽ khiến cho bệnh trở nặng, việc điều trị khó khăn hơn rất nhiều.
- Ăn tôm cùng với các loại hoa quả chua ( chưa nhiều vitamin C )
Đây là cách ăn sai lầm có thể dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe nhưng vẫn được nhiều người sử dụng. Trong tôm có thành phần độc tố mà khi kết hợp với Vitamin C sẽ tạo thành asen 3 ( thạch tín), chất độc nguy hiểm cho cơ thể người.
Vậy nên không nên nấu chung tôm cùng với các loại rau, củ quả chứa nhiều Vitamin C. Nếu muốn ăn quả chua thì hãy đợi 4 tiếng sau khi ăn tôm, để đảm bảo an toàn.
Ăn tôm cùng với các loại hoa quả chua sẽ tạo ra chất độc gây hại cơ thể
- Bồi bổ sức khỏe bằng món từ tôm khi bị ho
Sau khi trải qua thời gian bị ốm, nhiều người cho rằng cần phải bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là đạm nên tôm trở thành lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên tôm là loài có vị tanh đặc trưng, việc ăn tôm sẽ làm ảnh hưởng tới niêm mạc họng ( đặc biệt là vỏ tôm) gây nên tình trạng ho dai dẳng lâu ngày.
Để đảm bảo sức khỏe của chính mình, hãy đọc kĩ những lưu ý trên để lập tức thay đổi thói quen trước khi quá muộn!
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm