Tác dụng của nấm trong việc phòng ngừa bệnh hiệu quả

Nấm là nguyên liệu thường được dùng chế biến các món ăn có lợi cho sức khoẻ. Nhờ các vitamin và khoáng chất mà nấm có tác dụng tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch...
25/05/2018 06:49

Tác dụng bất ngờ của nấm đối với sức khoẻ

Cong dung bat ngo cua nam co the ban chua biet

 

Là một loại thực phẩm không hề xa lạ trong mâm cơm mỗi gia đình. Tuy nhiên tác dụng dược lý to lớn của nấm chưa chắc nhiều người đã biết đến.

  • Nấm Maitake (Nấm gà mái rừng)
Cong dung bat ngo cua nam co the ban chua biet

 

Maitake có nguồn gốc Nhật Bản và Bắc Mỹ và được biết đến rộng rãi nhờ các tác dụng dược lý của nó, đặc biệt là cho lợi ích với hệ thống miễn dịch. Nghiên cứu đã tiết lộ bằng chứng xác đáng và đánh giá tổng hợp trong việc việc sử dụng nấm Maitake để tăng cường chức năng miễn dịch. Không chỉ có vậy với đặc điểm hàm lượng chất xơ cao cùng năng lượng thấp, nấm Maitake là sản phẩm ưa thích của những người giảm cân.

Trong một nghiên cứu tại Phòng khám Koseikai ở Tokyo, 30 người lớn thừa cân đã được cho uống bột maitake hàng ngày mà không hề thay đổi chế độ ăn thông thường của họ. Sau hai tháng, họ giảm trung bình 5–6kg.

Điều này được chứng minh có liên quan đến "D fraction" có trong nấm, một loại đường đa được biết đến với công dụng giảm huyết áp, điều chỉnh lượng đường và hỗ trợ quá trình trao đổi chất.

  • Nấm kim châm
Cong dung bat ngo cua nam co the ban chua biet

 

Không chỉ là nguyên liệu để nấu những món ăn ngon, nấm Kim châm có giá trị dinh dưỡng cao và mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong 100gr nấm Kim châm có 31g protid, 6g lipid, cao nhất trong các loại nấm chúng ta vẫn ăn.

Ngoài ra, nấm Kim châm còn có các loại vitamin B1, B2, C, PP, E và các acid amin là những chất không thể thiếu cho cơ thể. Đặc biệt chất lysine có nhiều trong loại nấm này rất cần cho quá trình phát triển chiều cao và trí lực ở trẻ em.

Các nghiên cứu hiện đại cũng cho rằng, nấm Kim châm có tác dụng làm hạ mỡ máu, phòng chống các bệnh viêm loét đường tiêu hóa và bệnh gan, mật. Đặc biệt, các nhà khoa học Nhật Bản đã chiết xuất được một chất có khả năng chống ung thư khá hiệu quả từ nấm.

Nấm kim châm giàu dinh dưỡng beta glucan. Những chất dinh dưỡng này thúc đẩy việc sản xuất nitric oxit – chìa khóa giúp cơ thể tiêu diệt các tế bào bị bệnh. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Singapore chỉ ra rằng thân nấm chứa một loại protein có thể giúp điều hòa hệ miễn dịch và chống lại virus và dị ứng.

Thêm vào đó, một cốc nấm kim châm cung cấp 23% lượng niacin được khuyến nghị hàng ngày - một dạng vitamin B, nicotinamide, có thể làm giảm nguy cơ u ác tính, theo các chuyên gia của Đại học Sydney.

  • Nấm sò
Cong dung bat ngo cua nam co the ban chua biet

 

Nấm bào ngư được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Trung Hoa, Nhật Bản và cả xứ sở kim chi Hàn Quốc. Bởi loại nấm này có dinh dưỡng cao tương đương với thịt cá nhưng lại dễ hấp thụ, tiêu hoá. Hiện nay nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên sử dụng nấm sò thay cho thức ăn có nguồn gốc động vật

Các loại nấm nói chung luôn được biết đến với khả năng điều hòa cholesterol nhưng không một loại nấm nào vượt qua tác dụng của nấm sò. Các nhà khoa học dinh dưỡng từ bệnh viện Birdem ở Dhaka đã yêu cầu 89 bệnh nhân tiểu đường loại 2 ăn 150g nấm sò hàng ngày.

Sau 7 ngày, phân tích xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân có độ nhạy cảm với insulin tăng lên và mức lipoprotein mật độ thấp (hay còn gọi là enzyme tạo cholesterol xấu) và chất béo trung tính giảm.

  • Nấm hương
Cong dung bat ngo cua nam co the ban chua biet

 

 Trong nấm hương có khoảng 30 enzym và tất cả các acid amin cần thiết cho cơ thể (những acid amin mà cơ thể không tổng hợp được). Nấm hương giàu Glutamine, được biết đến với khả năng kích thích hoạt động thần kinh và vận chuyển kali vào não. Thêm vào đó chúng còn chưa vitamin B12 – một loại vitamin làm tăng khả năng tập trung và rất quan trọng đối với chức năng của một hệ thần kinh khỏe mạnh. Vào năm 2008, các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford đã khám phá ra rằng những người tham gia nghiên cứu với hàm lượng vitamin cao hơn thì khả năng bị co rút não ít hơn 6 lần - một triệu chứng thường liên quan đến bệnh Alzheimer.

Ngoài ra nấm hương còn được chứng minh có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi thận và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hóa...

comment Bình luận

largeer