Tác dụng của thịt ếch với sức khỏe

Tác dụng của thịt ếch với sức khỏe. Thịt ếch không chỉ là món ăn ngon trong thực đơn hàng ngày mà còn là vị thuốc chữa bệnh rất tốt.
26/03/2018 14:37

Tác dụng của thịt ếch với sức khỏe

Ếch là loài động vật sinh sống ở đầm lầy, đồng ruộng với nhiều tên gọi khác nhau như Rana tigrina, và một số tên khác như điền oa, điền kê, trường cổ, thanh kê.

Thịt ếc có màu trắng, ít xương với các thành phần dinh dưỡng như protein, chất béo, đường, canxi, phốt-pho, kali, natri, sắt, đồng, magiê, vitamin A, B, D, E, canxi, …Trong 1 chiếc đùi ếch có chứa 73g calories, 16g protein cung cấp lượng chất đầy đủ cho cơ thể con người.

Theo Đông Y, thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc, bổ dưỡng, cường tráng, an thai, lợi tiểu, chữa cam tích ở trẻ em, suy dinh dưỡng, phiền nhiệt, hư lao, chứng ngứa lở.

tac dung cua thit ech voi suc khoe

Tác dụng của thịt ếch với sức khỏe. Thịt ếch chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, chất béo, đường...

Với những người mới ốm dậy, đây là món ăn rất bổ dưỡng, cải thiện quá trình tiêu hóa và thanh nhiệt giải độc.

Quan niệm dân gian cho rằng thịt ếch được dùng trong cách trường hợp như: Trẻ em bị cam tích, bụng ỏng, đít beo, những trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng; Trẻ em về mùa hè hay bị rôm sẩy, mụn nhọt, ngứa lở, quấy khóc, ngủ không yên; phụ nữ sau sinh bị phù, sức khỏe kém, da mặt vàng sạm; bệnh nhân lao phổi lâu ngày, các bệnh viêm loét miệng và họng do nhiệt, bệnh ngoài da viêm tấy, sưng đau.

Bài thuốc từ thịt ếch để chữa bệnh

Bồi bổ khi yếu mệt, mới ốm dậy: Thịt ếch 100g, làm sạch, chặt nhỏ, đem xào với hành tây. Hoặc: Thịt ếch 100g, ướp với xì dầu, đường, gừng đem hấp cơm cho chín (khi cơm sắp cạn nước). Ăn nóng trong bữa cơm, ngày 1 lần. Ăn liền 1 tuần.

Thanh nhiệt giải độc, chữa mụn nhọt ở trẻ trong mùa hè: Thịt ếch 100g, bột sa nhân 5g, lá sen 1 cái, gạo tẻ 150g. Nấu cháo ếch xong cho sa nhân vào, lấy lá sen đậy nồi. Hầm thêm 5 phút, để cháo nguội, bỏ lá sen, nêm gia vị. Cho trẻ ăn vào bữa sáng.

Chữa suy nhược ở trẻ em, đầy bụng, ăn không tiêu: Thịt ếch 100g, gạo tẻ 100g. Thịt ếch làm thịt, rửa sạch, chặt thành miếng, ướp gia vị, cho vào nồi đun chín. Cho gạo đã vo sạch vào cùng ninh nhừ thành cháo, thêm hành, gia vị, ăn nóng, ngày 1 lần. Ăn liền 1 tuần.

tac dung cua thit ech voi suc khoe.jpg q

Thịt ếch rất tốt cho người suy dinh dưỡng, mới ốm dậy

Bổ thận khí, chữa đi tiểu nhiều ban đêm: Ếch một con khoảng 100g, tang phiêu tiêu 9g, ba kích 9g, sơn thù nhục 30g, câu kỷ tử 15g. Ếch làm sạch bỏ đầu, bàn chân, da, phủ tạng, chặt miếng nhỏ cho vào nồi hầm với các vị thuốc, hầm nhừ, nêm gia vị ăn trong bữa cơm. Người có thấp nhiệt ở bàng quang không nên ăn món này.

Bổ thận, tráng dương: Thịt ếch, nấm rơm, thịt chim sẻ, mỗi thứ lượng bằng nhau. Cho vào xào cùng ăn với cơm. Có thể ăn thường xuyên.

Hỗ trợ điều trị đái tháo đường do gan thận âm hư: Thịt ếch 100g,  bí đỏ 200g, tỏi, gia vị vừa đủ. Cách làm: Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng. Đun nóng dầu chảo phi thơm tỏi, cho bí đỏ và thịt ếch vào, thêm nước xâm xấp, hầm lửa nhỏ trong 30 phút, cho thêm gia vị là có thể dùng. Dùng trong bữa ăn. Tuần ăn 2 - 3 lần. Công dụng: Ích khí dưỡng âm, giải khát, giảm lượng đường máu.

Những lưu ý khi chế biến thịt ếch

Do môi trường sống ở đồng ruộng nên tỷ lệ ếch nhái có chứa ấu trùng cao đến 75%. Nếu khi chế biến và nấu không kỹ, ấu trùng vào ruột sẽ nhanh chóng di chuyển đến bộ phận khác khu trú gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Thịt ếch còn có chứa ấu trùng giun đầu gai, nếu vào dạ dày ấu trùng này sẽ chui qua vách dạ dày và di chuyển khắp cơ thể, chui vào mắt, gan, phổi, ổ bụng.

Từ những nguy hiểm kể trên, mọi người cần biết cách ăn thịt ếch sao cho an toàn. Khi ăn cần làm sạch ruột, tách những đường gân chỉ trên đùi ếch (chúng là những mạch máu hay gân cơ của ếch, tuy nhiên lại dễ nhầm lẫn với ấu trùng sán) và nấu chín kỹ để hạn chế giun sán.

comment Bình luận

largeer