Ăn mặn có béo không?
Ăn mặn có béo không?
Cụ thể nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu mỗi người ăn thêm 1 gram muối mỗi ngày nguy cơ béo phì sẽ tăng 25%.
Các nhà khoa học chưa giải thích được cơ chế chính xác nhưng có thể do muối đã tác động đến quá trình chuyển hóa, thay đổi cách cơ thể hấp thu mỡ. Dịch vụ y tế quốc gia Anh khuyến nghị không ăn nhiều hơn 6g muối mỗi ngày.
Theo tiến sĩ Haidong Zhu, nhà di truyền học phân tử tại Đại học Georgia Regents (Mỹ), “Đa số nghiên cứu ở người cho thấy càng nạp nhiều muối thì càng ăn nhiều thức ăn, càng dễ mập hơn”. Vì ở những người ăn mặn, nồng độ Leptin (một loại hormone do các tế bào mỡ sản sinh ức chế sự thèm ăn và đốt cháy chất béo) tăng cao. Nhưng leptin ở mức độ cao liên tục như khi ăn mặn và dùng quá nhiều muốn lại cho tác dụng ngược lại dẫn đến tình trạng đề kháng leptin gây thèm ăn và tăng tích tụ chất béo.
Ăn mặn có béo không? Muối tác động đến quá trình chuyển hóa, thay đổi cách cơ thể hấp thu mỡ
Cũng có nhiều ý kiến cho rằng giảm muối là cần thiết để giảm nguy cơ bệnh tim mạch và nghiên cứu này không phủ định nguyên nhân chính của thừa cân là do hấp thu quá nhiều calo. Điều này có nghĩa không phải cứ giảm lượng muối là tránh nguy cơ béo phì hoặc giúp giảm cân.
Thành phần chính của muối là natri, khi lượng natri bị tích trữ nhiều trong cơ thể sẽ khiến chúng ta phải uống nhiều nước để cân bằng. Chính vì thế trọng lượng cơ thể dễ tăng sau khi ăn mặn.
Nếu thói quen ăn mặn kéo dài cơ thể sẽ luôn ở tình trạng trọng lượng lớn dù ăn kiêng thế nào đi nữa. Và với thể trạng của người trưởng thành, trung bình mỗi người chỉ cần ít hơn 5,4 gam/ngày (khoảng 1 muỗng cà phê).
Nguyên tắc ăn uống cho người béo
- Ăn nhiều vào buổi sáng, giảm về chiều và hạn chế bữa tối.
- Hạn chế ăn óc, tim gan, cật, lòng đỏ trứng.
- Dùng các loại cốc, bát nhỏ hơn cho mình.
- Ăn đều đặn, ăn chậm, nhai kỹ, tuyệt đối không bỏ bữa, nhịn ăn, nhịn uống.
- Trước khi ăn, nên uống một cốc nước, bát canh hoặc ăn một đĩa rau luộc, một quả dưa chuột.
Người béo nên ăn nhiều vào buổi sáng, giảm về chiều và hạn chế bữa tối
- Nên ăn thịt nạc bỏ da, cá, tôm, cua, đậu phụ, uống sữa đậu nành và sữa không béo.
- Tăng cường thức ăn giàu chất xơ như gạo lức, khoai, ngô, rau xanh, trái cây tươi ít ngọt (như roi, cam, quýt, thanh long).
- Giảm bớt các thức ăn giàu năng lượng như cơm, chất bột, dầu mỡ, kem, bánh ngọt. Hạn chế uống nước ngọt, rượu bia.
- Tránh các món rán, quay, xào. Nên ăn thức ăn luộc, hấp, nướng.
- Hạn chế tham dự các đám tiệc. Nếu buộc phải tham dự, nên tỉnh táo chọn thức ăn cho mình, chỉ ăn 1-2 miếng nhỏ mỗi món.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Một số nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
Khi tuổi cao, cơ thể người già có nhiều thay đổi, các chức năng của hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, hệ miễn dịch… ngày càng suy giảm theo thời gian. Vì vậy, người cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc đa bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, suy giảm trí nhớ… Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý là yếu tố rất quan trọng trong quá trình chăm sóc người cao tuổi.April 17 at 4:54 pm -
Bệnh viện quốc tế DNA ký kết hợp tác với Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch nghiên cứu phát triển công nghệ Exosome tại Việt Nam
Bệnh viện quốc tế DNA và Trung tâm Nghiên cứu y sinh - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa triển khai ký kết hợp tác (MOU) trong nghiên cứu về sự phát triển của công nghệ Exosome tại Việt Nam.April 17 at 3:01 pm -
Trẻ hóa da toàn diện - bước “lột xác” cho một khởi đầu mới
Trẻ hóa da toàn diện là một hành trình trọn vẹn, giúp làn da trở nên giàu sức sống, cải thiện tình trạng lão hóa. Hiện nay, dịch vụ này ngày càng được lựa chọn nhiều hơn, do ảnh hưởng của thời tiết, khói bụi, ô nhiễm môi trường khiến cho tuổi thọ của làn da cũng bị ảnh hưởng đáng kể.April 16 at 5:05 pm -
Hệ thống Bệnh viện Xuyên Á đóng góp rất nhiều cho ngành y tế TP. HCM
Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho rằng hệ thống Bệnh viện Xuyên Á đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của ngành y tế TP. HCM trong 10 năm qua.April 15 at 5:48 pm