Bị nóng trong ăn bưởi được không?
Giá trị dinh dưỡng của quả bưởi
Bưởi thuộc chi Cam chanh được trồng chủ yếu ở miền Bắc và Nam. Mọi bộ phận của cây bưởi đều có tác dụng tốt cho sức khoẻ. Lá bưởi được dùng để nấu nước xông chữa cúm, nhức đầu. Vỏ bưởi được dùng nấu chè bưởi, nấu nước gội đầu, chữa khó tiêu. Chất pectin trong hạt bưởi được dùng để cầm máu. Bột than hạt bưởi còn được dùng chữa chóc đầu ở trẻ.
Bưởi là loại quả giàu giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ
Theo cơ sở dữ liệu quốc gia về dinh dưỡng của Mỹ USDA, một nửa trái bưởi trung bình có chứa khoảng 52 calo; 0g chất béo; 0g natri; 0g cholesterol; 13g carbohydrate (bao gồm 8,5g đường và 2g chất xơ) và 1g protein. Hơn nữa, các chuyên gia cũng cho biết ăn nửa quả bưởi mỗi ngày sẽ đáp ứng 64% nhu cầu vitamin C; 28% vitamin A; 2% Canxi và 2% Magie. Ngoài ra, bưởi cũng chứa một lượng nhỏ Vitamin E, Thiamin, Riboflavin, Niacin, Folate, Axit pantothenic, Kali, Phốt pho, Mangan, Kẽm và Đồng.
Trong vỏ bưởi có chứa nhiều tinh dầu. Hạt bưởi có chứa dầu, chất xơ. Các hợp chất trong vỏ bưởi có tác dụng chống viêm, chống nhiễm trùng rất tốt.
Kali có trong múi bưởi rất phong phú có tác dụng trị liệu cực tốt đối với những người mắc bệnh thận hoặc các bệnh về mạch máu. Bên cạnh đó, Vitamin P còn có tác dụng tốt giúp làm đẹp da, se khít lỗ chân lông, giảm béo hiệu quả.
Với những người mắc bệnh tiểu đường, xơ cứng động mạch nên thường xuyên ăn bưởi do lượng calo và đường thấp. Mới đây, các nhà nghiên cứu ăn bưởi còn có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Do trong bưởi chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa.
Bị nóng trong ăn bưởi được không?
Nóng trong là hiện tượng cơ thể cảm thấy khô da, nổi mụn nhọt, rôm sảy, phát ban... do chức năng thải độc tố của gan và thận suy giảm. Nếu hấp thu những thực phẩm có tính nóng sẽ khiến các triệu chứng này trở nên trầm trọng hơn.
Các chuyên gia khuyến khích người bị nóng trong nên ăn bưởi
Theo các chuyên gia hiện đại, trái cây nóng là những loại có chứa nhiều năng lượng trong một đơn vị khối lượng nhất định. Trái cây có tính mát cung cấp ít năng lượng và nhiều nước, chất xơ, muối khoáng và vitamin.
Bưởi là loại quả có hàm lượng chất béo thấp, giàu Vitamin C (73%), do đó bưởi có tính mát. Các chuyên gia khuyến khích những người bị nóng trong nên thường xuyên ăn bưởi do bưởi chứa nhiều nước có thể cung cấp chất điện giải cho cơ thể.
Hơn nữa, bưởi có tính thanh nhiệt và chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khoẻ. Không chỉ cung cấp vitamin C phong phú mà bưởi còn bổ sung nhiều loại vitamin rất tốt cho sức khỏe. Nhờ có chứa các chất chống oxy hóa mạnh, ăn bưởi thường xuyên giúp làm chậm sự hóa già và tổn thương của tế bào, giảm cholesterol nhờ đó ít nguy cơ bệnh tim mạch, giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất sắt, làm vết thương mau lành.
Một số lợi ích của bưởi
- Giảm nguy cơ mắc đột quỵ
Theo Hiệp hội Tim mạch của Mỹ cho biết, hợp chất có trong trái cây như bưởi, cam giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ hay thiếu mác cục bộ ở phụ nữ.
Ăn bưởi có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ
- Tốt cho sức khoẻ tim mạch
Nhờ có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như chất xơ, kali, lycopene, vitamin C và choline, ăn bưởi giúp hỗ trợ sức khoẻ tim mạch.
Bưởi hồng, bưởi đào,... có ảnh hưởng tích cực đến mức độ lipid có trong máu bởi hàm lượng Triglycerides. Việc ăn bưởi đào tươi trong chế độ dinh dưỡng rất tốt cho những người bị xơ vữa động mạch bởi nó làm giảm nồng độ lipid cao.
Những người tiêu thụ 4069mg kali mỗi ngày có tỷ lệ gặp phải nguy cơ tử vong do bệnh tim thiếu máu thấp hơn 49% so với những người ít tiêu thụ ít kali. Dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng do nó có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, bảo vệ khối lượng cơ bắp, chất khoáng cho xương và ngăn ngừa sỏi thận. Không chỉ vậy, kali cũng rất quan trọng trong việc ổn định huyết áp.
- Ngăn ngừa ung thư
Sự xuất hiện của vitamin C chống oxy hoá mạnh mẽ trong bưởi sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do gây ung thư. Hơn nữa, lượng Lycopene có trong bưởi có tác dụng giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Nhờ chứa hàm lượng vitamin C cao, bưởi có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả
- Tốt cho hệ tiêu hoá
Nước và chất xơ có trong bưởi giúp ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy tiêu hoá khoẻ mạnh.
- Làm đẹp da
Vitamin C có trong bưởi có tác dụng chống oxy hoá và các tổn thương da do ánh nắng mặt trời. Không chỉ vậy, vitamin C còn đóng vị trí quan trọng trong việc hình thành collagen giúp làn da luôn trẻ đẹp cùng với hydrat hoá và vitamin A cho làn da khoẻ mạnh,tươi sáng.
Tuy nhiên, cũng có nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu tiêu thụ nước ép bưởi với số lượng lớn có thể dẫn đến ung thư da.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bưởi có tác dụng làm đẹp da
- Giảm cân
Theo một nghiên cứu của Tiến sỹ Ken Fujioka mang tên Scripps Clinic Bưởi và chế độ ăn uống, theo dõi trọng lượng và các yếu tố chuyển hoá của 91 người đàn ông béo phì và phụ nữ trong 12 tuần. Mỗi người sẽ được tham gia ngẫu nhiên vào 1 trong 4 nhóm nhận viên nang giả dược cùng 200g nước táo ép, viên nang bưởi cùng 200g nước ép táo, 225g nước ép bưởi với một viên giả dược...
Kết quả cho thấy, nhóm dùng bưởi quả tươi giảm 1,5kg; nhóm nước bưởi mất 1,4kg; nhóm nang bưởi mất 1kg còn nhóm dùng giả dược mất 0,1kg. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm, một nửa quả bưởi tươi ăn trước bữa ăn được kết hợp với cải thiện sức đề kháng insulin.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Nguyễn Phương Hoa: Người kiến tạo thành công từ kiến thức và đam mê
“Thành công có công thức, thất bại có lý do” - câu nói này đã trở thành kim chỉ nam cho hành trình khởi nghiệp đầy gian nan nhưng cũng vô cùng ý nghĩa của CEO Nguyễn Phương Hoa, người sáng lập và điều hành Tập đoàn Relab Group.November 14 at 9:11 am -
Lợi ích vượt trội của sữa hạt đối với sức khỏe
Trong thời gian gần đây, sữa hạt được coi là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đối với rất nhiều đối tượng. Vậy sữa hạt là gì? Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc trên!November 13 at 10:23 am -
Vai trò của 2’FL HMO đối với trẻ nhỏ
Trong thời gian gần đây, trong một số loại sữa công thức có bổ sung thành phần dưỡng chất quan trọng là 2’FL HMO. Vậy dưỡng chất này là gì? Có lợi cho trẻ em như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các mẹ thông tin hữu ích về loại dưỡng chất đặc biệt này.November 13 at 10:23 am -
Sản xuất gia công sữa hạt theo yêu cầu – đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thị trường hiện đại
Sữa hạt dần trở thành lựa chọn dinh dưỡng phổ biến, đặc biệt với những người tìm kiếm thay thế sữa động vật hoặc duy trì chế độ ăn lành mạnh. Nhu cầu sữa hạt tăng cao khi người tiêu dùng chú trọng hơn vào dinh dưỡng tự nhiên và sức khỏe bền vững. Dịch vụ gia công sữa hạt theo yêu cầu là giải pháp lý tưởng giúp các thương hiệu cung cấp sản phẩm sữa hạt chất lượng.November 13 at 10:23 am