Bị nóng trong ăn nhãn được không?
Những lợi ích của quả nhãn
Nhãn là loại quả chứa nhiều các vi chất có lợi cho sức khoẻ như sắt, magie, kẽm, kali, phốt pho, protein, chất béo, đường sacaroza, glucoza. Không chỉ vậy, nhãn còn là nguồn cung cấp vitamin A, C dồi dào rất tốt cho sức khỏe, giúp đẹp da và làm chậm quá trình lão hóa, tăng sức đề kháng và khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, hỗ trợ hữu hiệu trong điều trị bệnh đau dạ dày cùng các bệnh liên quan đến tuyến tụy.
Nhãn là loại quả chứa nhiều vi chất có lợi cho sức khoẻ
Nhiều người cho biết, sản phụ sau sinh nếu có triệu chứng váng đầu, chóng mặt hoa mắt, vã mồ hôi, mạch nhỏ lưỡi nhạt bằng cách ăn cháo nóng nấu với nhãn, nhân sen, hồng táo và gạo nếp.
Trong Đông y, nhãn có vị ngọt, tính ấm được dùng như một vị thuốc chữa bệnh để bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ và suy nhược thần kinh.
Theo các chuyên gia, ăn nhãn tốt cho hệ thần kinh, cải thiện tình trạng mất ngủ và chứng bệnh trầm cảm rất hiệu quả. Nhờ có hàm lượng vitamin C cao mà nhãn có tác dụng tăng sức đề kháng, chống lại các bệnh như cảm cúm và làm đẹp da.
Hơn nữa, nhãn cũng làm tăng cường khả năng hấp thu sắt, giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu hay bệnh ở tuyến tụy. Nhãn còn có thể phòng ngừa và trị bệnh đau dạ dày hiệu quả. Tuy nhiên, nếu ăn nhãn không đúng cách có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bị nóng trong ăn nhãn được không?
Mặc dù là loại quả đem lại nhiều lợi ích sức khoẻ nhưng nhãn cũng đem lại những tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, cần cẩn trọng khi ăn nhãn để tránh làm ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Bị nóng trong ăn nhãn được không? Người bị nóng trong không nên ăn nhãn
Người bị nóng trong thường có cảm giác khô da, nổi mụn, rôm sảy, chảy máu chân răng... Do các chức năng của gan và thận suy yếu không thể bài tiết và thải độc tố ra ngoài gây ra nóng trong.
Nhãn là một loại quả có hàm lượng đường khá cao, tính ấm nếu ăn quá nhiều có thể gây nóng trong. Điều này khiến cơ thể luôn cảm thấy khó chịu, dễ nổi mụn và mẩn ngứa. Do đó, những người bị nóng trong tốt nhất nên hạn chế hoặc không nên ăn loại quả này để tránh bị mẩn ngứa và dễ chịu hơn.
Một số tác dụng phụ của nhãn
- Có thể bị động thai
Đối với phụ nữ mang thai hoặc những người thường có thể trạng yếu, hay bị nóng trong người hoặc bị táo bón, miệng đắng tuyệt đối không nên ăn nhãn. Đặc biệt là bầu nếu ăn quá nhiều nhãn có thể gây ra bệnh nóng trong, đau bụng, ra huyết và thậm chí có thể dẫn tới bị động thai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi và người mẹ. Do đó, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều nhãn, nhất là thai phụ 7 - 8 tháng thì tuyệt đối kiêng loại quả này.
Mẹ mang thai 7 - 8 tháng tuyệt đối không nên ăn nhãn
- Dễ tăng cân và tăng đường huyết
Nhãn là loại trái cây chứa hàm lượng đường khá cao. Khi ăn nhãn thường xuyên, chúng ta vô tình cung cấp lượng đường lớn cho cơ thể. Thực tế, việc sử dụng những loại trái cây chứa nhiều đường rất dễ gây tăng cân.
Ngoài ra, ăn quá nhiều nhãn sẽ làm đường huyết trong cơ thể tăng cao đột ngột, gây nguy hiểm tới sức khỏe. Do vậy, những người bị tiểu đường cũng không nên ăn nhãn nhiều.
Cách ăn nhãn tốt cho sức khỏe
Theo các chuyên gia, chỉ nên ăn 200 - 300g nhãn mỗi ngày. Mức độ này có thể đảm bảo cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể dễ dàng hấp thụ tốt nhất. Nếu ăn vượt quá lượng cho phép, rất dễ gây nóng trong,nổi mề đ ay, rôm sảy.
Theo các chuyên gia, chỉ nên ăn từ 200 - 300g nhãn mỗi ngày
Ngoài ra, 300g nhãn mỗi ngày tương đương với một lượng chất tương đương 1,5 bát cơm cho cơ thể. Nếu ăn nhãn quá nhiều có thể khiến cơ thể bị mất cân đối, ảnh hưởng đến chất lượng sức khỏe.
Các chuyên gia lưu ý thêm, không nên ăn quá nhiều nhãn một lúc hoặc ăn nhiều nhãn khi đói vì có thể gây ra hiện tượng "say" nhãn.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm