Những ai không nên ăn quả nhãn?
Những ai không nên ăn quả nhãn?
Nhãn là loại trái cây giàu vitamin C. Trong 100g nhãn có chứa 84mg dưỡng chất này, cung cấp 93% lượng vitamin C được khuyến cáo hàng ngày cho nam giới và 100% nhu cầu của nữ giới.
Những ai không nên ăn quả nhãn? Quả nhãn rất giàu giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ
Theo khuyến cáo, người lớn nên tiêu thụ 900mg đồng/ngày. Trong 100g nhãn tươi có thể cung cấp 19% đồng còn 100g nhãn khô chứa tới 807mg đồng, cung cấp 90% lượng đồng người lớn nên nạp vào cơ thể mỗi ngày. Không chỉ vậy, ăn nhãn có thể giúp tăng lượng chất sắt cho cơ thể hiệu quả, với mỗi phần 100g nhãn khô chứa khoảng 5mg sắt, tương đương với 62% nhu cầu sắt hàng ngày cho nam giới và 28% cho nữ giới.
Tuy nhiên những người dưới đây không nên ăn nhãn để tránh tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn:
Người bị tiểu đường
Nhãn là trái cây có vị ngọt do hàm lượng đường cao. Mặc dù là loại quả có khả năng cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn, tuy nhiên chúng cũng cung cấp lượng đường lớn trong máu. Vì vậy, với người có bệnh tiểu đường không nên ăn nhãn để tránh đường huyết tăng cao đột ngột rất nguy hiểm.
Người bị mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quả nhãn
Người bị mụn nhọt
Trong nhãn có chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, phospho, magie và sắt... Tuy ăn nhãn có nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng loại quả này có tính ấm gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa nếu ăn nhiều.
Phụ nữ mang thai
Tác dụng phụ của quả nhãn ảnh hưởng rất lớn đến thai phụ. Với phụ nữ có thai, thể trạng thiên về âm hỏa hư, nóng trong, hay táo bón, rêu lưỡi khô, miệng đắng. Nếu ăn nhiều nhãn sẽ gây nóng trong, ra huyết, đau bụng, nguy hiểm hơn là gây động thai. Vì vậy, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều nhãn. Đặc biệt thai phụ 7 - 8 tháng thì tuyệt đối kiêng nhãn.
Những ai không nên ăn quả nhãn? Phụ nữ mang thai không nên ăn nhãn vì chúng có thể gây động thai
PGS. TS Trần Đình Toán - Trưởng khoa dinh dưỡng thuộc Bệnh viện Hữu Nghị cho biết: "Trong long nhãn có sacaroza, glucoza, protein, axit tatric, chất béo, sinh tố A, B. Các men amylaza, peroxitdaza… Long nhãn được y học cổ truyền sử dụng dưới nhiều dạng như thuốc sắc, thuốc cao, thuốc hoàn, rượu thuốc… riêng rượu thuốc có thể ngâm phối hợp với các vị thuốc khác để bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ, suy nhược thần kinh. Tuy nhiên, người ở thể hỏa vượng, cao huyết áp, tiểu đường không nên dùng và phụ nữ đang mang thai không nên ăn nhiều".
Người béo phì
Trái cây chứa nhiều vitamin và chất xơ mang nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp… Vì vậy, nhiều người áp dụng thực đơn giảm cân bằng trái cây. Đây là một quan niệm đúng nếu biết lựa chọn các loại hoa quả để ăn, tuân thủ các nguyên tắc, thời gian và liều lượng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, những trái cây có vị ngọt thường có hàm lượng đường cao. Nếu ăn nhiều, chúng sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn. Nhãn là một trong những loại hoa quả có hàm lượng đường cao vì vậy với người béo phì, thừa cân không nên ăn quá nhiều.
Một số lợi ích của quả nhãn
Ngăn ngừa bệnh đau dạ dày
Nước ép từ nhãn có tác dụng điều trị bệnh đau dạ dày và chứng mất trí nhớ. Bóc lấy cùi nhãn, ép lấy nước uống hoặc ngâm cùi nhãn với chút đường trong vài tuần, sau đó lấy nước cốt hòa với nước lọc và uống dần.
Chống suy nhược thần kinh
Dùng long nhãn sấy sắc với nước, để nguội uống giúp chống suy nhược thần kinh (một loại rối loạn thần kinh, do mệt mỏi, ốm yếu, đau nhức và kiệt sức).
Những ai không nên ăn quả nhãn? Ăn nhãn có tác dụng chống suy nhược thần kinh
Hỗ trợ tim mạch
Ăn nhãn giúp kích thích lá lách và bệnh đau tim khỏe mạnh hơn do các chất dinh dưỡng trong nhãn giúp máu tuần hoàn tốt và tạo cảm giác dễ chịu đối với hệ thần kinh gần lách và tim.
Chữa trị rắn cắn
Hạt quả long nhãn có tác dụng trị rắn cắn. Dân gian lấy mắt hạt nhãn ấn vào chỗ rắn cắn, các chất trong hạt nhãn sẽ hấp thụ nọc độc hạn chế mức độ nguy hiểm của vết rắn.
Giúp giấc ngủ sâu hơn
Những người có triệu chứng khó ngủ hoặc thường xuyên mất ngủ, nên thường xuyên ăn long nhãn sấy để cải thiện tình trạng này. Khi nhãn được hấp thụ vào cơ thể sẽ giúp tăng cường hấp thụ các chất sắt.
Giảm căng thẳng, mệt mỏi
Theo y học cổ truyền Trung Hoa, long nhãn phơi khô hoặc sấy có tác dụng chống căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi và ngăn chặn sự mất trí nhớ.
Tốt cho tóc
Hạt của nhãn có chứa hợp chất saponin tốt cho tóc vì vậy có thể sử dụng thay nước gội đầu.
Tốt cho tuyến tụy
Ăn nhãn có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các bệnh ở tuyến tụy, giảm cảm giác thèm chất ngọt và tốt cho các cơ quan sinh sản của phụ nữ.
Những ai không nên ăn quả nhãn? Nhãn có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh liên quan tuyến tuỵ
Giúp cầm máu
Khi bị chảy máu, dùng hạt nhãn giã nhỏ và đắp lên vết thương mỗi ngày một lần, vết thương sẽ nhanh chóng liền da.
Trị thận hư
Dùng khoảng 500g long nhãn ngâm với 1 lít rượu, để khoảng nửa tháng có thể dùng được. Uống khoảng 1 chén nhỏ trước khi đi ngủ mỗi tối sẽ cải thiện tình trạng này.
Ngăn ngừa lão hoá
Long nhãn có khả năng chống lão hóa giúp tăng cường sức khỏe cho da, đặc biệt da ở khu vực mắt, giúp làm giảm nếp nhăn và làm sáng da.
Cải thiện thị lực và răng miệng khỏe mạnh
Một trong những công dụng hữu ích của nhãn là khả năng tăng cường sức khỏe cho mắt, trị nướu răng và có thể chống lại đau họng.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm