Bị viêm thận nên ăn gì?

 Bệnh viêm thận được định nghĩa đơn giản là tình trạng viêm xảy ra ở thận. Nếu bình thường ở thận có các bộ phận lọc máu nhỏ được tạo thành từ các mạch máu nhỏ. Đảm nhận nhiệm vụ chính là lọc máu và thải các dịch, điện giải thông qua đường nước tiểu.

2018/10/25 18:59

Bệnh viêm thận là gì?

Bệnh viêm thận được định nghĩa đơn giản là tình trạng viêm xảy ra ở thận. Nếu bình thường ở thận có các bộ phận lọc máu nhỏ được tạo thành từ các mạch máu nhỏ. Đảm nhận nhiệm vụ chính là lọc máu và thải các dịch, điện giải thông qua đường nước tiểu.

Bị viêm thận nên ăn gì. Bệnh viêm thận là tình trạng thận không thực hiện được chức năng lọc máu và chất thải bình thường qua nước tiểu.

Tuy nhiên, khi gặp phải một trong những nguyên nhân như: viêm họng do liên cầu, protein tích tụ bất thường trong các cơ quan và các mô gây thoái hóa tinh bột, u hạt Wegener dẫn đến viêm các mạch máu, viêm đa nút động mạch – một căn bệnh mà trong đó các tế bào tấn công các động mạch... Điều khiến cho thận không thực hiện được chức năng vốn có của mình, khiến cho thận bị đau viêm hay còn gọi là bệnh viêm thận.

Triệu chứng của viêm thận

Nếu như đột nhiên bạn xuất hiện tình trạng đi tiểu đêm nhiều lần, kèm theo đó là hiện tượng nước tiểu có bọt, lượng nước tiểu nhiều hơn bình thường, căng tức hay cảm thấy khó khăn khi đi tiểu, nước tiểu có màu không bình thường, quá nhạt hay quá đậm thì là minh chứng cho việc bạn đã có vấn đề về thận.

Phù nề cũng là một trong những biểu hiện của bệnh viêm thận. Nguyên nhân là do, thận bị hỏng không loại bỏ được chất lỏng dư thừa nữa, do vậy chất lỏng tích tụ trong cơ thể khiến bạn bị phù ở chân, cổ chân, bàn chân, mặt...

Mệt mỏi là một trong những biểu hiện của nhiều bệnh, trong đó có bệnh viêm thận. Bởi vì khi thận bị viêm sẽ tạo ra ít những tế bào hồng cầu vận chuyển oxy, vì thế dẫn đến tình trạng mệt mỏi đến nhanh chóng. Đây được gọi là biểu hiện thiếu máu khi bị suy thận.

Thận đảm nhiệm chức năng là loại bỏ cặn bã ra khỏi máu. Tuy nhiên, khi thận bị tổn thương sự tích tụ của những chất độc không được thải ra ngoài sẽ bị tích tụ ở da và gây nên hiện tượng ngứa.

Bị viêm thận nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng khá quan trọng trong quá trình điều trị bệnh viêm thận, một chế độ dinh dưỡng hiệu quả có thể giúp bệnh nhân khiến tình trạng sức khỏe không trầm trọng hơn. Những thức ăn mà người bệnh viêm thận được khuyến khích dùng như sau:

- Các thực phẩm có chứa ít chất đạm như miến dong, bột sắn, khoai lang.

- Các loại hoa quả ngọt như chuối, nhãn, vải, na, xoài, đu đủ, nho ngọt.

- Các loại rau ít muối như bầu, bí, mướp, dưa chuột, giá đỗ, bắp cải, rau cải.

- Các thực phẩm nhiều chất bổ như trứng gà, thịt nạc, cá, sữa, tôm.

Bị viêm thận nên ăn gì. Các loại thực phẩm mà người bệnh viêm thận nên ăn bao gồm sắn dây, khoai lang

Một số món ăn có lợi nhất cho người viêm thận bao gồm:

- Miến nấu thịt nạc hoặc thịt nạc xào giá đỗ.

- Khoai sọ, khoai lang luộc, sắn luộc chấm đường.

- Bột sắn dây nấu chè.

- Bánh bột lọc.                  

- Khoai tây, khoai lang rán.

Về nước uống, bệnh nhân suy thận mạn nên dùng nước đun sôi để nguội, nước rau luộc, nước quả (cam, quýt). Lượng nước uống mỗi ngày bằng lượng nước tiểu cộng thêm 200-300 ml.

comment Bình luận