Cách ăn dứa không bị rát lưỡi
Tại sao ăn dứa bị rát lưỡi?
Dứa là loại quả có nguồn gốc từ Nam Mỹ và nhanh chóng trở thành một loại trái cây được giới quý tộc ưa chuộng.
Cách ăn dứa không bị rát lưỡi. Dứa chứa nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể
Thông thường, người ăn dứa thường có cảm giác ngứa, rát lưỡi. Điều này khiến nhiều người khó chịu, đặc biệt khi ăn nhiều.
Ăn dứa bị rát lưỡi là do trong dứa có chứa chất bromelain - hỗn hợp của các enzym tiêu hoá. Bromelain có nhiều lợi ích trong việc điều trị chống viêm nhiễm và rất có lợi cho sức khỏe nhưng khi chất này tiếp xúc với lớp da nhạy cảm trong và xung quanh miệng, nó sẽ phân hủy các protein gây ra cảm giác đau rát.
Ăn dứa bị rát lưỡi do trong dứa chứa hỗn hợp enzym tiêu hoá là bromelain
Việc ăn dứa gây cảm giác ngứa, rát lưỡi không gây nguy hại đáng kể gì cho cơ thể nếu không ăn quá nhiều. Tuy nhiên, nếu bị chứng viêm loét dạ dày thì không nên ăn.
Cách ăn dứa không bị rát lưỡi
Dứa là loại quả giàu vitamin, khoáng chất và nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, với những người mẫn cảm, người già, trẻ nhỏ... nếu ăn dứa không đúng cách hay ăn dứa quá nhiều có thể dẫn đến dị ứng với các biểu hiện như sưng lưỡi, rát lưỡi, gây tiêu chảy, buồn nôn, khó thở...
Nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng trên là do một loại vi nấm có độc tính cao thường mọc trên mặt đất ẩm vào mùa dứa chín có điều kiện xâm nhập vào trong dứa, gây độc cho người ăn. Hơn nữa, men phân giải proteon làm tăng sức thẩm thấu của niêm mạc dạ dày dẫn đến protein dị tính đại phân tử có trong đường ruột, dạ dày thấm vào dịch máu gây phản ứng đối với cơ thể nhạy cảm...
Cách ăn dứa không bị rát lưỡi. Những người nhạy cảm ăn dứa có thể gặp các triệu chứng dị ứng
Để giảm rát lưỡi, có thể ngậm mật ong nhiều lần trong ngày, mật ong là kháng sinh tự nhiên có thể chống lại nguy cơ nhiễm khuẩn. Ngoài ra, nên ăn mềm, nếu thấy lưỡi đau rát thì nên ăn cháo hoặc ăn phở, tránh để thức ăn cứng tác động vào niêm mạc lưỡi gây đau. Hơn nữa, cần bổ sung một số loại sinh tố như vitamin nhớm B, vitamin PP hoặc uống vitamin 3B mỗi ngày từ 2 - 4 viên; vitamin PP viên 10mg, mỗi ngày uống 2 viên và chia làm hai lần trong ngày.
Ăn dứa đúng cách
Ăn trực tiếp (ăn sống)
Sau khi gọt vỏ dứa, cắt thành từng miếng nhỏ mang ngâm nước muối nhạt khoảng 10 phút. Khi ngâm nước muối, men phân giải protein sẽ bị ức chế làm mất cảm giác rát lưỡi. Nước muối giúp giảm niêm mạc miệng và lưỡi khiến cho dứa thơm, ngọt hơn.
Cách ăn dứa không bị rát lưỡi bằng ngâm dứa đã gọt vào nước muối trước
Xào, nấu
Gọt vỏ, bỏ mắt dứa rồi rửa sạch, có thể tráng qua bằng nước muối nhạt). Khi xào, nấu dưới tác dụng của nhiệt, khả năng gây dị ứng của dứa sẽ không còn. Cách này áp dụng cho trẻ nhỏ, người già, những người mẫn cảm, hay bị dị ứng thực phẩm…
Phương pháp điều trị khi bị dị ứng do ăn dứa
Gây nôn (bằng cách ngoáy họng).
Uống siro ipeca: Người lớn từ 15 - 30 ml; Trẻ em từ 1-12 tuổi 5ml.
Uống than hoạt: 20 gam pha trong 200 ml nước uống 1 lần; Uống nhắc lại sau 2 giờ (100g) ở người lớn (25-30g) ở trẻ em.
Nếu bị khó thở, suy hô hấp… cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại bệnh viện gần nhất.
Một số lưu ý khi ăn dứa
Nên chọn mua dứa tươi và lành nguyên cả quả.
Tránh ăn dứa dập nát.
Khi gọt dứa cần loại bỏ hết lớp vỏ, cắt sâu cho hết mắt.
Cách ăn dứa không bị rát lưỡi. Khi gọt dứa cần cắt mắt dứa sâu
Rửa sạch dứa bằng nước muối trước khi ăn.
Người có bệnh chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu (chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương lớn, phụ nữ băng huyết…) không nên ăn dứa.
Không nên ăn dứa tươi vào lúc đói vì các axit hữu cơ của dứa và bromelin tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột, gây nôn nao, khó chịu…
-
Cách ăn vú sữa không bị táo bón
-
Cách chữa trị đau mắt đỏ
-
Cách trị di tinh, bạch đới bằng hạt hẹ
-
Cách chữa bệnh vảy nến bằng bài thuốc dân gian
-
Cách chống viêm, giảm đau bằng quả sung
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm