Cách ăn xoài không bị nóng
Cách ăn xoài không bị nóng
Trao đổi với PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, nhiều người quan niệm về hoa quả nóng - mát chưa thực sự chính xác. Bản chất những loại quả có nhiều vị ngọt khi ăn có cảm giác nóng, đặc biệt là những người bị rối loạn đường máu (tiểu đường, dư cân hay béo phì). Khuyến khích những người này nên hạn chế ăn hoa quả nhiều vị ngọt hay cung cấp nhiều năng lượng.
Cách ăn xoài không bị nóng. Theo chuyên gia, quan niệm về hoa quả nóng - mát của nhiều người chưa thực sự chính xác
Những loại quả ngọt cung cấp lượng vitamin cao (chủ yếu là vitamin C) nên ăn đúng cách và đủ liều lượng. Mỗi lần nên ăn khoảng từ 80 - 100g.
Thep PGS. Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo, dù là xoài chín hay xoài xanh tuyệt đối tránh sử dụng loại quả này khi đói bụng. Nhiều giống xoài khi chín vẫn có vị chua có thể gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Ngoài ra, chúng có thể dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời khi ăn vào lúc đói.
Các chuyên gia cũng cho biết thêm, tỷ lệ vitamin C trong quả xoài sẽ giảm dần khi quả chín vì vậy không nên để quả xoài chín quá.
Cách ăn xoài không bị nóng. Không nên ăn quá nhiều xoài và tránh ăn lúc đói
Hơn nữa, ăn quá nhiều xoài ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ, đặc biệt là những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng như người thừa cân, béo phì, đái tháo đường, rôm sảy...
Những điều cần chú ý khi ăn xoài
Xoài không chỉ được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon mà còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách xoài sẽ có nhiều tác hại không ngờ.
Ăn xoài không uống rượu
Xoài có tính nóng khi kết hợp với rượu cay nóng sẽ hại thận.
Ăn xoài không ăn cùng hải sản
Xoài và hải sản là những thực phẩm dễ gây dị ứng, nếu ăn cùng lúc sẽ khiến cơ thể dị ứng trầm trọng hơn.
Cách ăn xoài không bị nóng. Không ăn xoài với hải sản có thể gây dị ứng
Ăn xoài không ăn cùng thực phẩm cay nóng
Xoài chứa các axit, axit amin, protein... Những chất này đều có tính kích thích, sau khi bài tiết đến vỏ thận sẽ gây dị ứng, nếu nặng sẽ gây mẩn đỏ, đau đớn... Xoài cũng không được ăn với đồ cay nóng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thận. Thức ăn cay nóng ngoài tỏi còn có hành, hẹ, gừng, rượu, ớt, hạt tiêu, quế, hồi, thì là...
Xoài không được ăn cùng với dứa
Dứa có tác dụng phụ đối với da và mạch máu. Hai loại trái cây này nếu ăn cùng có thể gây dị ứng vì xoài và dứa đều chứa thành phần hóa học gây dị ứng da.
Không ăn khi bụng đói
Dù là xoài chín hay xoài xanh, cũng tuyệt đói tránh sử dụng khi đói bụng. Kể cả xoài chín vẫn có vị chua ảnh hưởng đến dạ dày.
Vị chua của loại quả này sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Hơn thế nữa, nó dễ dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời khi sử dụng lúc đói.
Cách chọn xoài tươi ngon
Theo chuyên gia nên chọn xoài có màu tươi ngon, không bị xước hay bị dập. Có thể kiểm tra bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản.
Nên chọn những quả xoài không bị dập, cầm chắc tay
Quả chín vàng và cầm chắc tay, không nên chọn những quả xanh và nắn mềm tay là quả non, được thu hái sớm để cất giữ được lâu. Những quả chín vàng, rắn là quả dưới gốc nên ngon, ngọt hơn...
Chọn quả có vỏ da mỏng, mịn, căng bóng, đều màu, không bị sần, không bị thâm đen, phần ngay chân cuống hơi lún xuống. Xoài chín già và tươi ngon thì phần cuống vẫn căng cứng chứ không mềm.
Chuyên gia cũng khuyến cáo không nên dựa vào màu sắc khi chọn vì tùy theo loại quả mà xoài có màu xanh, màu vàng chín hoặc một mặt đỏ đều tốt cả. Màu sắc không cho thấy độ chín và chất lượng của xoài nhiều. Xoài có mùi thơm là xoài chín nhưng không hẳn xoài không thơm là xanh. Tuy nhiên, nếu ăn trong vài ngày nên chọn quả cứng và chắc thịt.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm